Thứ ba,  16/08/2022

Chủ tịch nước tiếp Thống đốc tỉnh Pri-mô-ri-e, LB Nga và Chánh án Tòa án tối cao An-giê-ri

Ngày 29-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Ngài V.V.Mi-clu-sép-xki, Thống đốc tỉnh Pri-mô-ri-e, LB Nga đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao kết quả làm việc giữa Ngài Thống đốc với lãnh đạo TP Hà Nội. Thông qua Ngài Thống đốc, Chủ tịch nước chuyển lời thăm hỏi đến Tổng thống Nga V.Pu-tin.
 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thống đốc tỉnh Pri-mô-ri-e V.V. Mi-clu-sép-xki.
 

Chủ tịch nước cho rằng, quan hệ hợp tác giữa Pri-mô-ri-e và Việt Nam thời gian qua đã chuyển biến theo hướng tích cực, thể hiện qua số lượng sinh viên và doanh nghiệp Việt Nam đến Pri-mô-ri-e học tập và tìm hiểu cơ hội hợp tác ngày càng nhiều. Chủ tịch nước mong muốn, cùng với chủ trương nhất quán về đẩy mạnh hợp tác, lãnh đạo tỉnh Pri-mô-ri-e cần thường xuyên thông tin cho các bộ, ngành, địa phương Việt Nam về các chính sách ưu đãi đầu tư; những khó khăn về thị thực, thủ tục lập đường bay thẳng, sử dụng lao động… cũng cần được hai bên trao đổi để tháo gỡ. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị chính quyền tỉnh Pri-mô-ri-e mở rộng thị trường, kết nối với các khu vực lân cận, để hàng hóa Việt Nam tiếp cận với miền Viễn Đông của Nga. Chủ tịch nước khẳng định, các bộ, ngành Việt Nam sẽ tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp hai bên tăng cường hợp tác.

Thống đốc tỉnh Pri-mô-ri-e Mi-clu-sép-xki thông báo với Chủ tịch nước về những ưu điểm trong chính sách kinh tế đối ngoại của địa phương, nhất là quy hoạch các đặc khu ưu tiên phát triển, có sự đầu tư của nhà nước về hạ tầng, nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Là nền kinh tế hàng đầu của vùng Viễn Đông Nga, Pri-mô-ri-e giàu tiềm năng về chế biến hải sản, công nghiệp gỗ. Hàng hóa từ Pri-mô-ri-e thông qua cảng Vla-đi-vô-xtốc có thể dễ dàng tiếp cận thị trường Việt Nam. Hiện Pri-mô-ri-e là địa chỉ thu hút nhiều sinh viên Việt Nam theo học, là cơ sở để Pri-mô-ri-e và các địa phương Việt Nam tăng cường hợp tác.

* Ngày 29-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Ngài Bút-đi Xli-man, Chánh án thứ nhất Tòa án tối cao An-giê-ri đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng chào đón Ngài Chánh án thứ nhất và đoàn đại biểu cấp cao Tòa án tối cao An-giê-ri sang thăm Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, kể từ khi Việt Nam và An-giê-ri thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1962 đến nay, hợp tác giữa hai nước ngày càng được củng cố, tăng cường và mở rộng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lập pháp và tư pháp. Chủ tịch nước cho rằng, cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, cải cách tư pháp đang là nhiệm vụ trọng tâm đối với các cơ quan tư pháp Việt Nam. Trong tiến trình thực hiện cải cách tư pháp, các cơ quan tư pháp nói chung và Tòa án nhân dân tối cao cần có sự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của tòa án các nước trên thế giới. An-giê-ri là một trong những quốc gia mà Việt Nam muốn được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động xét xử và cải cách tư pháp. Đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp về tư pháp giữa hai nước, Chủ tịch nước đề nghị An-giê-ri ủng hộ, tạo điều kiện cho các dự án hợp tác về dầu khí và các lĩnh vực khác của Việt Nam đang triển khai tại nước bạn.

Ngài Bút-đi Xli-man bày tỏ vui mừng trước những thành tựu hợp tác giữa ngành tòa án hai nước, nhất là trong lĩnh vực dân sự và kinh tế. Hai bên đã ký nhiều văn kiện hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác về tư pháp giai đoạn 2015-2016, đồng thời có nhiều hình thức tăng cường hợp tác nhằm đưa quan hệ lên tầm cao mới. Ngài Chánh án nhấn mạnh, An-giê-ri đang có nhiều đổi mới cải cách tư pháp và mong muốn trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp Việt Nam để khắc phục những thiếu sót, hạn chế trong hệ thống văn bản pháp luật và thực thi công lý.

Theo Nhandan.org.vn