Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste
Ảnh: Trung Thành/Báo Đại biểu nhân dân


Tại buổi tiếp, chúc mừng chính phủ và nhân dân Timor Leste đã đạt được những thành tựu đáng kể trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Timor Leste.

Nhằm tăng cường quan hệ và thúc đẩy hợp tác tương xứng với tiềm năng giữa hai nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Timor Leste sớm hoàn tất thủ tục nội bộ để Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam- Timor Leste (ký năm 2013) có hiệu lực trong thời gian sớm nhất. Hai bên đẩy mạnh hợp tác thương mại về gạo và triển khai hiệu quả thỏa thuận thương mại về gạo cho giai đoạn 2015- 2017 (ký tháng 12/2015). Hai bên tích cực triển khai các Hiệp định, Bản ghi nhớ đã ký kết đồng thời thúc đẩy xem xét khả năng đàm phán và ký kết các thỏa thuận hợp tác về phòng chống tội phạm, tương trợ tư pháp hình sự, dẫn độ…

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu mong muốn, hai bên tích cực trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường giao lưu và hiểu biết lẫn nhau, trong đó có các đoàn Quốc hội hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quốc hội hai nước nói riêng và quan hệ song phương hai nước nói chung; tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh và đầu tư tại Timorr Leste.

Về quan hệ giữa hai Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với Quốc hội Timor Leste trên cả hai bình diện song phương và đa phương. Hai bên tăng cường sự hiểu biết tin cậy lẫn nhau cũng như trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát…

Cảm ơn Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã dành thời gian tiếp đoàn, đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế- xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, ông Hermani Coelho da Silva, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Cộng hòa Dân chủ Timor Leste nhấn mạnh sẽ sớm triển khai các Hiệp định Thương mại đã ký kết với Việt Nam.

Ông Hermani Coelho da Silva cho rằng: trong thời gian tới, hai nước cần tập trung ưu tiên hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, năng lượng và phát triển cơ sở hạ tầng. Hai bên tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực và đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước.