Thứ bảy,  20/08/2022

Niềm vui của những người lính gìn giữ hòa bình

Tham dự buổi giao nhiệm vụ cho cán bộ lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc (LHQ), tại Phái bộ CH Trung Phi và Nam Xu-đăng, do Bộ Quốc phòng tổ chức mới đây, tôi cảm nhận được niềm vui và niềm tự hào của người lính gìn giữ hòa bình trước lúc lên đường.
 

Đại diện Bộ Quốc phòng trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
 

Thiếu tá Lương Trường Vinh, Trợ lý Phòng Tham mưu – Kế hoạch, thuộc Trung tâm GGHB Việt Nam (Bộ Quốc phòng), trong bộ quân phục dã chiến, ngực bên phải gắn biển hiệu lục quân, bên trái là biển hiệu in hai chữ Việt Nam mầu vàng trên nền đỏ, đầu đội mũ nồi xanh, bày tỏ: Trong cuộc đời quân ngũ, không phải ai cũng vinh dự được nhận quyết định của Chủ tịch nước cử tham gia GGHB LHQ, được góp công sức nhỏ bé của mình vào việc GGHB, cứu giúp những người dân vô tội là nạn nhân trong các cuộc xung đột… Đồng thời, tham gia GGHB LHQ cũng là biện pháp bảo vệ Tổ quốc từ xa trong thời bình và bằng biện pháp hòa bình.

Từ ngày đầu về Trung tâm GGHB Việt Nam công tác, Thiếu tá Vinh cũng như các sĩ quan luôn xác định rõ tư tưởng, chủ động tìm hiểu, nghiên cứu về thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ GGHB LHQ; tích cực tham gia các nội dung huấn luyện do Trung tâm tổ chức và nhiều khóa tập huấn, thực tập, diễn tập GGHB LHQ tại nước ngoài. Các sĩ quan tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ nghiên cứu, học hỏi nâng cao trình độ ngoại ngữ, chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện thể lực. Qua kiểm tra các nội dung huấn luyện về y tế, tiếng Anh, kiến thức chuyên ngành, các sĩ quan đều đáp ứng được yêu cầu của LHQ.

Nhận quyết định lên đường làm nhiệm vụ GGHB LHQ đợt này, Đại úy Nguyễn Văn Hằng, Trợ lý Phòng đào tạo (Trung tâm GGHB Việt Nam), quê ở xã Trực Mỹ, huyện Trực Ninh (Nam Định), tâm sự: Bố, mẹ tôi làm ruộng ở quê, vợ tôi làm kế toán cho doanh nghiệp ở Hà Nội, con gái mới được bảy tháng tuổi… Tuy đi làm nhiệm vụ phải xa gia đình, xa người thân, nhưng tôi đã thu xếp ổn thỏa để kịp lên đường. Được giao nhiệm vụ là sĩ quan liên lạc Phái bộ tại Nam Xu-Đăng, thường xuyên phải tiếp xúc các phe phái để thu thập thông tin, bảo đảm an toàn cho phái bộ mỗi khi di chuyển, tuần tra, hoạt động tôi xác định, sẽ khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng chung suy nghĩ, Đại úy Trần Đức Hưởng, Trợ lý Phòng Quan hệ quốc tế (Trung tâm GGHB Việt Nam), quê ở xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng), chia sẻ: Bố tôi làm công nhân đã về hưu, mẹ ở nhà làm ruộng, vợ tôi là nhân viên của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ CNC (Hà Nội). Vợ tôi có bầu được ba tháng, sẽ thiếu sự chăm sóc của chồng, khi con tôi ra đời thiếu vắng sự chăm sóc của cha, nhưng tôi đã thu xếp việc nhà ổn thỏa. Gia đình luôn là “hậu phương vững chắc” để tôi yên tâm lên đường. Thực hiện nhiệm vụ là sĩ quan tham mưu tại Phái bộ CH Trung Phi, là nước đang trong quá trình chuyển giao chính quyền, nên tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn. Nhưng cuối tháng ba vừa qua, tân Tổng thống CH Trung Phi khi nhậm chức đã đưa ra nhiều cam kết về tiến trình hòa giải dân tộc; thực hiện giải trừ quân bị, giải ngũ và tái hòa nhập cho các cựu chiến binh, hàn gắn vết thương chiến tranh, nhằm đưa đất nước sang một trang mới tốt đẹp hơn. Vai trò của Phái bộ GGHB LHQ rất quan trọng trong tiến trình hòa bình tại đây, cho nên tôi sẽ nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm GGHB Việt Nam, cho biết: Quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ, thời gian qua, Trung tâm GGHB Việt Nam đã tích cực, chủ động tham mưu và tổ chức triển khai có chất lượng, hiệu quả lộ trình Đề án Quân đội tham gia hoạt động GGHB LHQ. Đến nay, Việt Nam đã triển khai được bảy lượt cán bộ đi làm nhiệm vụ tại các phái bộ GGHB LHQ; tất cả các sĩ quan đều hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, được lãnh đạo LHQ đánh giá rất cao và đề nghị Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp tục cử cán bộ có kỷ luật, năng lực, phẩm chất tốt và tinh thần trách nhiệm cao đến các phái bộ LHQ. Trung tâm GGHB Việt Nam còn chủ động phối hợp các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội chuẩn bị mọi mặt để sớm triển khai Bệnh viện dã chiến cấp hai và Đội Công binh tới các phái bộ GGHB LHQ theo lộ trình đã đề ra; triển khai có hiệu quả công tác huấn luyện, đào tạo cho các lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ. Trong đó, các sĩ quan Quân đội được cử lên đường làm nhiệm vụ đợt này đều là những cán bộ tiêu biểu, được đào tạo cơ bản, có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức chấp hành kỷ luật tốt, đủ khả năng sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các phái bộ GGHB LHQ.

Hòa bình thế giới sẽ không thể có được nếu thiếu sự đóng góp trách nhiệm, chủ động, tích cực và hiệu quả của các quốc gia thành viên vào các sứ mệnh GGHB của LHQ. Việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ thể hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, góp phần thiết thực bảo vệ hoà bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới… Phát biểu ý kiến tại buổi giao nhiệm vụ cho các sĩ quan lên đường làm nhiệm vụ GGHB LHQ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng đề nghị, mỗi sĩ quan cần nêu cao trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng niềm tin của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó.

Theo Nhandan.org.vn