Thứ sáu,  12/08/2022

Dồn sức giúp dân chống hạn

Những ngày này, các tỉnh trên địa bàn Tây Nguyên đang đối mặt với “cơn khát” khốc liệt. Trước thực tế nêu trên, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã huy động lực lượng vũ trang (LLVT) các tỉnh: Đác Lắc, Đác Nông, Gia Lai và Kon Tum dồn sức giúp dân chống hạn.
 

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Cư Kuin (Đác Lắc) khơi thông kênh, mương, dẫn nước vào tưới cho cánh đồng lúa.
 

Những ngày qua, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Kon Tum đã cử cán bộ, chiến sĩ Đại đội Trinh sát và Ban CHQS TP Kon Tum, gồm lực lượng thường trực và dân quân khẩn trương giúp người dân trên địa bàn nạo vét giếng nước. Giữa cái nắng nóng, oi nồng, cán bộ, chiến sĩ làm việc không ngơi tay. Nhìn những người lính bắc giàn giáo chắc chắn, đu người theo dây xuống giếng của gia đình mình, sâu gần 10m để nạo vét, bà Nguyễn Thị Ngọc, một hộ nghèo, neo đơn, con cái đi làm ăn xa, rơm rớm nước mắt: “Không có bộ đội, tôi không biết xoay xở làm sao. Thiếu nước cũng đành chịu. Tiền bạc đâu mà bỏ mấy triệu ra làm cái giếng này”. Chứng kiến tinh thần làm việc tích cực của cán bộ, chiến sĩ LLVT, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Kon Tum, Phan Thanh Minh, bày tỏ: “Thiếu nước sinh hoạt, người dân khổ lắm. Cảm ơn bộ đội đã giúp đỡ kịp thời cho bà con”.

Trung tá Trần Hải Duân, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS TP Kon Tum, cho biết: Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã đẩy mạnh công tác dân vận; tặng một con bò cho một hộ dân nghèo; huy động 300 ngày công của dân quân các xã, phường về thôn Kroong Ktu, xã Kroong đắp 150 m đường ra khu canh tác, đổ 120 m2 sân bê-tông cho trường mầm non… Những ngày này, đơn vị đang tập trung lực lượng dồn sức giúp dân chống hạn. Công việc hối hả, khẩn trương, song chúng tôi đã có kế hoạch phân công phân nhiệm cụ thể, không để công việc chồng chéo, chậm tiến độ. Được biết, ở các xã: Ia Chim, Đắk Blà, Kroong, Đắk Rơ Wa, dân quân là lực lượng chủ công phối hợp cùng lực lượng đoàn thanh niên của xã nạo vét hàng chục giếng giúp bà con các dân tộc thiểu số. Đón những dòng nước mát lành từ sự giúp đỡ của bộ đội, khuôn mặt của những người dân vùng hạn rạng rỡ niềm vui, xúc động.

Đến tỉnh Gia Lai, trước tình trạng hàng chục ha hồ tiêu của nhân dân khô héo vì thiếu nước nghiêm trọng, Bộ CHQS tỉnh đã khẩn trương phối hợp lực lượng của Quân đoàn 3, Binh đoàn 15, Công ty cao-su Chư Sê và các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh đưa lực lượng về giúp bà con những vùng hạn nặng.

Hàng chục xe bồn có dung tích từ tám đến 10 m3 của các đơn vị được huy động để chở nước sinh hoạt cho người dân xã H’Bông, huyện Chư Sê. Cùng với đó, nguồn nước từ kênh đầu nguồn đập Ayun Hạ (cách xa hơn 10 km) đã được bơm dẫn vào các giếng nước chung của làng. Bộ đội phối hợp dân quân, đoàn viên, thanh niên địa phương đào ao, lót bạt để chứa nước phục vụ bà con tưới cây tiêu.

Tại tỉnh Đác Lắc, LLVT huyện Cư Kuin đã huy động hầu hết quân số của cơ quan quân sự và dân quân các xã thuộc hai cụm 3 và 4 đang tham gia huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận, giúp nhân dân xã Cư Êwi chống hạn cho cánh đồng lúa 25 ha. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ phối hợp địa phương nạo vét, khai thông gần hai cây số kênh, mương nội đồng; sử dụng máy bơm nước công suất lớn dẫn nước vào cánh đồng và dùng sức người kết hợp công cụ lao động đào kênh, mương dẫn nước. Ban CHQS TP Buôn Ma Thuột cử 12 quân nhân và 95 chiến sĩ dân quân ở Cụm dân quân số 1 của thành phố cùng đoàn viên, thanh niên các xã: Hòa Phú, Hòa Khánh và Hòa Xuân tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy hơn 1.000 m kênh, mương để đưa nước tưới vào nội đồng khu vực thôn 4, thôn 9 (xã Hòa Phú); tổ chức phát quang, thu dọn rác thải chung quanh đập Thọ Thành; dọn vệ sinh đường liên thôn; phát quang nhiều khu vực tạo điều kiện thuận lợi nhân dân trồng hoa màu… CÁC hoạt động chống hạn kịp thời, có hiệu quả của LLVT các tỉnh Tây Nguyên đã góp phần giúp người dân trên địa bàn ổn định sinh hoạt, yên tâm sản xuất trong những ngày cao điểm nắng hạn; củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân, tỏa sáng phẩm chất cao đẹp “vì nhân dân phục vụ” của Bộ đội Cụ Hồ.

Theo Nhandan.org.vn