Thứ ba,  09/08/2022

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương

Chiều 21-4, Đoàn kiểm tra, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH), Hội đồng Bầu cử quốc gia do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Đồng Nai về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Báo cáo với đoàn công tác, Ủy ban Bầu cử tỉnh Đồng Nai cho biết, Đồng Nai đã chủ động triển khai thực hiện các nội dung công việc chuẩn bị bầu cử đúng tiến độ theo luật định, bảo đảm chất lượng, hiệu quả công việc cao.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả công tác chuẩn bị bầu cử của Đồng Nai, triển khai các công việc đúng lịch trình, đúng các quy định. Đồng thời lưu ý, Đồng Nai là địa bàn có đông công nhân lao động với số lượng khoảng một triệu người, chiếm khoảng 50% cử tri đi bầu cử, do đó việc tuyên truyền về bầu cử cần được chú trọng bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Trong đó, cần kết hợp các chủ nhà trọ để tuyên truyền một cách sâu, rộng, giúp cử tri lựa chọn được những ứng cử viên tốt nhất để bầu chọn. Đồng chí đề nghị Đồng Nai cần tăng cường công tác kiểm tra, rà soát chặt chẽ 1.564 tổ bầu cử và đẩy mạnh công tác tập huấn cho các thành viên của tổ bầu cử để các tổ này hoạt động có hiệu quả, chất lượng, tránh sai sót xảy ra; giám sát việc niêm yết danh sách cử tri một cách chặt chẽ, cập nhật danh sách cử tri đúng và kịp thời, nhất là đối với những công nhân, lao động mới chuyển đến Đồng Nai làm việc. Tỉnh Đồng Nai cần phối hợp, làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn sắp xếp thời gian, tạo điều kiện cho công nhân đi bầu cử đầy đủ; việc niêm yết danh sách các ứng cử viên, tổ chức tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử; giải quyết khiếu nại tố cáo cần chú trọng, tăng cường.

Sáng cùng ngày, Đoàn kiểm tra, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia có buổi làm việc tại huyện Thống Nhất (Đồng Nai) về kết quả triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử.

* Tập huấn kỹ năng tranh cử cho ứng cử viên người dân tộc thiểu số

Ngày 21-4, tại Hà Nội, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tổ chức Hội nghị tập huấn “Kỹ năng vận động tranh cử cho ứng cử viên đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016 – 2021 là người dân tộc thiểu số”. Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia dự.

Khai mạc hội nghị, đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH nêu rõ: Cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng đối với cả nước và của từng địa phương.

Trong đợt bầu cử này, có các ứng cử viên đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp là người dân tộc thiểu số ở các địa phương miền núi, vùng dân tộc thiểu số, phần lớn tham gia lần đầu, hoạt động kiêm nhiệm, điều kiện tiếp cận, thu thập, trao đổi thông tin và kỹ năng vận động tranh cử, nhất là việc xây dựng chương trình hành động, vận động, thuyết phục, lôi cuốn cử tri, thuyết trình trước công chúng… còn hạn chế. Vì vậy, Hội nghị tập huấn nhằm tạo điều kiện cho các ứng cử viên tiềm năng người dân tộc thiểu số tham gia ứng cử, trở thành đại biểu QH và đại biểu HĐND.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Tòng Thị Phóng cho rằng, đây là hoạt động rất có ý nghĩa, giúp các ứng cử viên người dân tộc thiểu số nâng cao kiến thức, nhận thức về lý luận, thực tiễn và trách nhiệm là đại biểu của cử tri. Đồng thời lưu ý, để thực hiện tốt việc vận động tranh cử, các ứng cử viên cần nghiên cứu Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương và trách nhiệm của đại biểu, tiêu chuẩn đại biểu. Ngoài kiến thức cơ bản, các ứng cử viên phải có kỹ năng và bản lĩnh; cần lắng nghe và giải đáp những ý kiến của cử tri; có phong cách giản dị, tôn trọng cử tri. Cùng với đó, các ứng cử viên cần quán triệt sâu sắc sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc, trong đó không chỉ có việc đầu tư phát triển kinh tế mà luôn gắn phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội với con người; chăm lo sức khỏe, nâng cao trình độ dân trí đồng bào các dân tộc; phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số.

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe các chuyên gia, người có kinh nghiệm trong các cơ quan dân cử truyền đạt những kỹ năng và kiến thức cơ bản về: Kỹ năng xây dựng và trình bày chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu QH và đại biểu HĐND; kỹ năng vận động tranh cử, xây dựng hình ảnh, thuyết trình trước công chúng…

* Sáng 21-4, Đoàn công tác Ủy ban TVQH do đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch QH, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia làm trưởng đoàn, làm việc tại tỉnh Yên Bái về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh: Là tỉnh có 72 xã đặc biệt khó khăn và hai huyện thuộc diện đặc biệt khó khăn của cả nước, tỉnh Yên Bái cần làm tốt các khâu trong công tác bầu cử đúng quy định, đúng luật, dân chủ, không để sai sót; làm tốt việc tiếp xúc cử tri trong vận động bầu cử, bảo đảm các ứng cử viên đều bình đẳng. Giải quyết thấu tình, đạt lý các đơn thư khiếu nại tố cáo; có các phương án cụ thể, tỉ mỉ, bảo đảm tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn.

Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử, việc niêm yết danh sách cử tri tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái. Đến nay, tỉnh Yên Bái đã thành lập hai ban bầu cử đại biểu QH; 16 ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; 1.170 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã; thành lập 1.284 tổ bầu cử tương ứng với 1.284 khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định.

* Ngày 20-4, tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát tình hình triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại huyện đảo Phú Quốc. Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ huyện Phú Quốc, cấp ủy đảng, UBND các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai kế hoạch bầu cử tại địa phương, thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử đúng luật định; Mặt trận Tổ quốc các cấp tổ chức hội nghị các lần hiệp thương đúng quy định, thực hiện dân chủ, công khai và đúng pháp luật. Số lượng, cơ cấu, thành phần những người ứng cử đại biểu HĐND bảo đảm tiêu chuẩn đại biểu. Ủy ban Bầu cử huyện Phú Quốc cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đồng ý cho xã đảo Thổ Châu (Phú Quốc) bầu cử sớm trước ba ngày, tức ngày 19-5-2016.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Lê Bá Trình đánh giá cao việc Ủy ban Bầu cử, Ủy ban MTTQ huyện Phú Quốc đã triển khai kịp thời công tác chuẩn bị bầu cử như công tác hiệp thương, tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, tổ chức các khu vực bỏ phiếu thực hiện theo đúng thời gian quy định của Luật. Ủy ban Bầu cử huyện và Ủy ban MTTQ huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm của cử tri và nhân dân nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về ngày bầu cử; tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri đối với các ứng cử viên, bảo đảm quyền bình đẳng đối với người được giới thiệu và người tự ứng cử.

Theo Nhandan.org.vn