Thứ ba,  16/08/2022

Đồng chí Đinh Thế Huynh thăm và làm việc tại Quảng Trị

Ngày 23/4, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

 

Đồng chí Đinh Thế Huynh làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Trần Tĩnh – TTXVN

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đã báo cáo một số kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng đảng trong năm 2015 và quý I năm 2016. Báo cáo đã khẳng định: Công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh được đổi mới tích cực theo hướng linh hoạt, nhạy bén, quyết liệt, đồng bộ, kịp thời và hiệu quả, với quyết tâm chính trị cao để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVI ngay từ đầu năm của nhiệm kỳ.

Sau Đại hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị thông báo nhanh kết quả và chỉ đạo công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức; xây dựng nội dung dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội theo hướng lựa chọn những vấn đề có tính trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình và đòi hỏi thực tiễn của tỉnh đang đặt ra để xác định rõ nhiệm vụ, các nhóm giải pháp, phân công tổ chức thực hiện từng nội dung, lĩnh vực và lộ trình cụ thể theo tinh thần đổi mới, thiết thực và hiệu quả. 

Trong công tác lãnh đạo phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh Quảng Trị đã từng bước đổi mới tư duy, tăng cường nhận thức theo hướng bám sát thực tiễn, tạo chuyển biến mạnh mẽ và tích cực hơn về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. Nghiêm túc nhìn nhận, định vị lại Quảng Trị trong chuỗi giá trị khu vực Bắc Trung bộ và cả nước, Xác định rõ hơn mục tiêu và định hướng phát triển, đề ra những nội dung, công việc, đầu việc trọng tâm, cụ thể để tập trung chỉ đạo thực hiện, với mục tiêu được xác định là đến năm 2020 xây dựng, phát triển Quảng Trị đạt mức trung bình của cả nước. Với nhận thức đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã chọn chủ đề năm 2016 là “Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh”, tạo điểm nhấn về mục tiêu trọng tâm trong năm 2016 để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Hiện tỉnh Quảng Trị đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 -2020 theo đúng kế hoạch, quy trình. 

Tỉnh Quảng Trị đề nghị Bộ Chính trị và các Bộ, ngành Trung ương quan tâm, giúp đỡ để tỉnh Quảng Trị tiếp cận được các nhà đầu tư chiến lược triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Đông Nam. Tiếp tục rà soát, đánh giá và bổ sung các giải pháp trọng tâm, đột phá gắn với việc ưu tiên phân bổ nguồn lực đầu tư, tạo đà cho các tỉnh còn khó khăn trong vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ, trong đó có tỉnh Quảng Trị. Quan tâm hỗ trợ đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn mà trước mắt là hạ tầng kỹ thuật khu Kinh tế cửa khẩu La Lay. Năm 2017 là năm kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị cho đầu tư tôn tạo, nâng cấp Khu tưởng niệm đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn và chủ trương tổ chức lễ kỷ niệm. 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh: Vui mừng trước kết quả tốt đẹp mà Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã khởi sắc. Đặc biệt, Chính phủ đã quyết định thành lập Khu kinh tế Đông Nam, Khu kinh tế cửa khẩu. Các lĩnh vực văn hóa giáo dục, y tế đã có nhiều tiêu chí vượt so với mức bình quân chung của cả nước. Quốc phòng an ninh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, không có tình hình phức tạp xảy ra. Công tác xây dựng Đảng đã triển khai nhiều công việc sau Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội toàn quốc của Đảng. Đánh giá cao bộ tiêu chí đánh giá cán bộ các cấp của lãnh đạo tỉnh đã xây dựng… Tập trung đưa Quảng Trị từ tỉnh nghèo trở thành tỉnh trung bình khá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 16 đã đề ra. 

Đồng chí lưu ý Quảng Trị cần tập trung thời cơ thuận lợi, thành tựu đổi mới sau 30 năm phát triển kinh tế để đưa Quảng Trị phát triển bền vững. Quá trình đổi mới tạo ra thế và lực trong hội nhập sâu rộng quốc tế và khu vực, nhất là tuyến đường biên giới 3 tỉnh Việt Nam, Lào, Thái Lan, cũng như trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây. Xác định Quảng trị là tỉnh nghèo, tiềm năng thế mạnh có nhưng làm thế nào khơi dậy được tiềm năng là một vấn đề khó cần phải tập trung nghiên cứu. Vì vậy Quảng Trị cần thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược gồm: Đổi mới hoàn thiện các cơ chế chính sách để thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư. Cần đột phá nguồn nhân lực chất lượng cao để mở ra một hướng đi mới. Cần tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng về giao thông, cơ sở hạ tầng. Quảng Trị cũng cần xác định những nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng các đề án chung với các Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh lần thứ 16, Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đề ra. 

Nhân dịp này, đồng chí Đinh Thế Huynh cùng Đoàn công tác đã đặt vòng hoa, dâng hương tri ân các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị và lễ thả hoa trên sông Thạch Hãn. Trong không khí linh thiêng và trang nghiêm, đồng chí Đinh Thế Huynh và Đoàn công tác bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sâu sắc đối với công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ đã hiến trọn tuổi thanh xuân, máu xương, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân; biết ơn các Liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu anh dũng 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị.

Theo Dangcongsan.vn