Thứ tư,  06/12/2023
Hội nghị trực tuyến về an toàn VSTP năm 2016

Đề ra những giải pháp mạnh, kiên quyết, toàn diện đảm bảo ATTP

LSO-Ngày 27/4/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến về vệ sinh ATTP năm 2016. Tại điểm cầu Lạng Sơn, các đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh tham dự hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

Sau báo cáo khái quát tình hình vệ sinh ATTP năm 2015 và những giải pháp trong năm 2016 do lãnh đạo Văn phòng Chính phủ trình bày, nhiều địa phương, bộ, ngành đã có tham luận tập trung vào các nhóm vấn đề về đánh giá sự nghiêm trọng của tình hình vi phạm vệ sinh ATTP trong năm 2015 và 3 tháng đầu năm 2016; kiến nghị những giải pháp cần thiết để đưa công tác này lên một bước cao hơn, trong đó tập trung vào giải pháp tài chính, con người và trang thiết bị.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ nêu một số giải pháp cần thực hiện ngay: Đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương trong đảm bảo an toàn VSTP, theo đó Chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm toàn diện, chỉ đạo trực tiếp Ban Chỉ đạo Liên ngành vệ sinh ATTP cấp đó. Các ngành NN& PTNT, Y tế, Công thương tăng cường kiểm tra đối với ngành hàng được phân công; Công an chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ nắm chắc tình hình, điều tra khởi tố vi phạm về vệ sinh ATTP. Đẩy mạnh tuyên truyền, nêu cao vai trò của báo chí và của người dân trong phát hiện, tố giác vi phạm và nhân rộng điển hình về chấp hành pháp luật về vệ sinh ATTP. Tập trung, tạo chuyển biến rõ nét một số vấn đề như nhập khẩu, sử dụng các chất, thuốc trong sản xuất, chế biến thực phẩm; tập trung xử lý dứt điểm việc sử dụng sabutamol, vàng ô, kháng sinh trong sản xuất chế biến thực phẩm. Bộ Y tế quản lý chặt việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng; đảm bảo an toàn vệ sinh trong ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể. Bộ Công thương xiết chặt quản lý ngăn chặn nhập lậu rượu giả, nước giải khát…không truy xuất được nguồn gốc. UBND các cấp tập trung kiểm tra, xử lý dứt điểm các điểm nóng về ATTP đang được dư luận xã hội quan tâm trên địa bàn.

Thủ tướng nêu rõ, đây là hội nghị quy mô lớn và rất quan trọng, thành phần gồm Chính phủ, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp tỉnh, thành phố. Vì vậy, những giải pháp đề ra hoàn toàn có thể thực hiện được và phải thực hiện được, vì đây là vấn đề liên quan đến con người, đến giống nòi- nguồn lực số 1 trong phát triển.

MINH HỒNG