Thứ ba,  09/08/2022

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản P.Ki-si-đa

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Phư-mi-ô Ki-si-đa thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 đến 6-5. Chiều 5-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Phư-mi-ô Ki-si-đa. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong đường lối và chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam tiếp tục coi Nhật Bản là đối tác chiến lược gần gũi và lâu dài.
 

Ảnh: TRẦN HẢI
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Phư-mi-ô Ki-si-đa thăm Việt Nam để đồng chủ trì phiên họp Ủy ban Hợp tác Việt Nam – Nhật Bản. Một lần nữa, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi và chia buồn tới người dân tỉnh Cư-ma-mô-tô đối với những tổn thất về người và tài sản do các trận động đất liên tiếp xảy ra tại khu vực này trong tháng 4 vừa qua. Nhân dịp này, Bộ trưởng Phư-mi-ô Ki-si-đa chúc mừng Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp, chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội bầu vào cương vị người đứng đầu Chính phủ. Bộ trưởng khẳng định lập trường của Nhật Bản đối với Việt Nam không thay đổi, luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sẽ tham dự Hội nghị bảy nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng theo lời mời của Thủ tướng Sin-dô A-bê, đồng thời đề nghị hai nước trong thời gian tới cần tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao cũng như triển khai hiệu quả các cơ chế đối thoại giữa hai nước. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời mời thăm Việt Nam vào cuối năm nay tới Thủ tướng S.A-bê và phu nhân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tích cực hợp tác để triển khai các thỏa thuận đã ký, cũng như tiếp tục cung cấp ODA ở mức cao cho Việt Nam trong năm tài khóa 2016, đồng thời hỗ trợ Việt Nam trong chiến lược công nghiệp hóa, xây dựng hạ tầng, tái cơ cấu nền kinh tế và đào tạo nhân lực chất lượng cao. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ lâu dài Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là hạn hán và xâm nhập mặn. Thủ tướng cũng đánh giá cao và mong Nhật Bản tiếp tục nỗ lực vì mục tiêu chung là bảo đảm an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông theo Luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Chiều 5-5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Phư-mi-ô Ki-si-đa.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã gửi lời thăm hỏi và chia buồn tới người dân tỉnh Cư-ma-mô-tô đối với những tổn thất về người và tài sản do các trận động đất liên tiếp xảy ra tại khu vực này tháng 4 vừa qua. Bộ trưởng Ngoại giao Ki-si-đa đã cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đối với những mất mát của người dân Nhật Bản trong những trận động đất này.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp, ngày càng mạnh mẽ và toàn diện của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian qua; trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục triển khai kết quả chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 9-2015, đồng thời chuẩn bị nội dung để Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Nhật Bản vào cuối tháng 5-2016 và hội đàm song phương với Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê. Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị thông qua việc duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc, đối thoại ở các cấp, đặc biệt là cấp cao, phát huy hiệu quả các cơ chế đối thoại hiện có. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam, tiếp tục coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài. Bộ trưởng Ngoại giao Ki-si-đa nhấn mạnh Nhật Bản coi trọng và mong muốn đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Việt Nam phát triển ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng và thực chất hơn nữa, nhất trí hỗ trợ và hợp tác tích cực với Việt Nam trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, tiếp tục hỗ trợ trong lĩnh vực rà phá bom mìn.

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM; tăng cường hợp tác trong các liên kết kinh tế quốc tế như Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Bộ trưởng Ki-si-đa khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong công tác chuẩn bị Năm APEC 2017. Về vấn đề Biển Đông, hai bên chia sẻ sự quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế đối với tình hình Biển Đông thời gian gần đây; nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, các bên liên quan không được có những hành động thay đổi nguyên trạng, gây phức tạp, mở rộng tranh chấp trên Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Theo Nhandan.org.vn