Thứ hai,  08/08/2022

Kiểm tra công tác tổ chức bầu cử; tiếp xúc cử tri tại các địa phương

Ngày 11-5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia do đồng chí Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội (QH), Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia làm trưởng đoàn, tiến hành giám sát, kiểm tra công tác tổ chức bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Theo Báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Khánh Hòa, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh được triển khai đúng tiến độ; đúng luật định. Tỉnh thành lập ba ban bầu cử đại biểu QH; 14 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 75 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 914 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã; 1.002 tổ bầu cử, 1.003 địa điểm bỏ phiếu… Các địa phương đã thực hiện niêm yết danh sách cử tri, có 916.243 người. Riêng huyện đảo Trường Sa được bầu cử sớm hơn cả nước một tuần, vào ngày 15-5; hiện công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn huyện đảo đã hoàn tất.

Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Khánh Hòa; đồng thời yêu cầu tỉnh Khánh Hòa tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 51-CT/TW của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử trong toàn thể cán bộ, đảng viên, các cấp, các ngành; chuẩn bị chu đáo công tác bảo đảm an ninh trật tự; có phương án cụ thể đối phó với các tình huống thiên tai, mưa bão; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân tham gia bầu cử đông đủ, coi đây thật sự là ngày hội của toàn dân… Sau bầu cử phải tiến hành các bước kiểm phiếu, công bố kết quả kiểm phiếu một cách thận trọng, chính xác, tránh sai sót. Khánh Hòa là địa phương có nhiều khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, do đó phải chuẩn bị các phương án cụ thể để du khách có điều kiện tốt nhất thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Phước Hòa, TP Nha Trang.

* Trong ba ngày từ 9 đến 11-5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIV, đơn vị bầu cử số 2 TP Hải Phòng gồm các đồng chí: Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu QH TP Hải Phòng (khóa XIII); Nguyễn Đình Vinh, Giám đốc Sàn giao dịch công nghệ và Thiết bị Hải Phòng (Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng); Đỗ Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội TP Hải Phòng và Nguyễn Thị Huệ Chi Phó Trưởng phòng Quản lý sau đại học (Trường đại học Hải Phòng), đã gặp gỡ, tiếp xúc cử tri tại các quận: Dương Kinh, Ngô Quyền, Hải An và các huyện: Kiến Thụy, An Dương (TP Hải Phòng).

Tại các cuộc tiếp xúc, đại diện Ủy ban MTTQ TP Hải Phòng đã giới thiệu tóm tắt tiểu sử, quá trình công tác của các ứng cử viên. Đồng thời, các ứng cử viên cũng trình bày chương trình hành động của mình nếu được bầu làm đại biểu QH khóa XIV. Trong chương trình hành động, ngoài ưu tiên cho những vấn đề từ cương vị công tác của mình, các ứng cử viên đều cam kết hoàn thành tốt nhiệm vụ của đại biểu QH, xứng đáng với sự tín nhiệm, tin tưởng của cử tri.

Các cử tri đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên và nêu lên các vấn đề về xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội thành phố và đất nước; xây dựng chính quyền liêm chính, vì dân; đấu tranh kiên quyết, không khoan nhượng với tham nhũng, lãng phí; bảo vệ độc lập, chủ quyền đất nước; quan tâm đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là các quận mới thành lập; xây dựng nông thôn mới; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, chăm lo các gia đình chính sách, người có công; phát triển kinh tế dịch vụ, nông nghiệp, ngư nghiệp; bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn đời sống nhân dân… Các cử tri cũng mong muốn, nếu trúng cử, các đại biểu QH sẽ thực hiện thật tốt chương trình hành động của mình, tích cực giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm, góp phần vào sự phát triển của địa phương, thành phố cảng và đất nước.

* Ngày 11-5, tại Bình Dương, Bộ Nội vụ tổ chức giao ban công tác tổ chức bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 với 19 tỉnh, thành phố khu vực phía nam (từ Đồng Nai đến Cà Mau).

Theo Bộ Nội vụ, cả nước có 870 người chính thức được giới thiệu ứng cử để bầu 500 đại biểu QH khóa XIV tại 184 đơn vị bầu cử; 6.528 người được giới thiệu ứng cử để bầu 3.918 đại biểu HĐND cấp tỉnh tại 1.096 đơn vị bầu cử; 41.777 người ứng cử để bầu 24.993 đại biểu HĐND cấp huyện tại 6.721 đơn vị bầu cử và 497.312 người ứng cử để bầu 294.055 đại biểu HĐND cấp xã tại 79.988 đơn vị bầu cử. Đến nay, các cơ quan T.Ư và các tỉnh, thành phố triển khai các bước chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử theo đúng luật, bảo đảm thời gian, tiến độ theo kế hoạch của Hội đồng Bầu cử quốc gia; bảo đảm nguyên tắc dân chủ, an toàn, tiết kiệm.

Tại cuộc giao ban, Bộ Nội vụ đề nghị, thời gian tới, các địa phương cần bám sát các kế hoạch của Hội đồng Bầu cử quốc gia; tổ chức tốt, hiệu quả hội nghị tiếp xúc cử tri, tạo điều kiện cho cử tri tiếp xúc với các chương trình hành động của ứng cử viên; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; bảo đảm tốt an ninh – trật tự cho công tác bầu cử và tập trung nguồn lực để tổ chức tốt thành công cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Theo Nhandan.org.vn