Thứ hai,  08/08/2022

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, tối 18-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - LB Nga với sự tham dự của đại diện hàng trăm doanh nghiệp tiêu biểu, các nhà đầu tư hai nước. Phát biểu ý kiến tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đại diện doanh nghiệp hai nước, các nhà đầu tư đã có mặt tham gia đối thoại. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đang tích cực hội nhập quốc tế với hội nhập kinh tế là trọng tâm. Việt Nam và LB Nga có quan hệ truyền thống lâu đời, là đối tác chiến lược toàn diện. Hợp tác đầu tư giữa hai nước phát triển tích cực.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký hợp đồng nguyên tắc mua lại 51% Công ty Cổ phần Russia Fish của Công ty Thủy sản Hùng Vương. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Nga đứng thứ 17 trong 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 114 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,08 tỷ USD, trong các lĩnh vực như năng lượng, khai khoáng, chế tạo máy, dịch vụ du lịch… Việt Nam có 20 dự án đầu tư sang Nga, với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn là 2,93 tỷ USD trong các lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, dịch vụ… Tuy nhiên, kim ngạch thương mại song phương chưa tương xứng tiềm năng và ý nguyện hợp tác của các bên. Thủ tướng đề nghị, doanh nghiệp hai nước cùng trao đổi, đối thoại, phân tích nguyên nhân hạn chế giao thương giữa doanh nghiệp hai nước; đồng thời đề xuất cơ chế, chính sách và đánh giá những tiềm năng, lợi thế, các điều kiện, cơ hội thuận lợi phát triển quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước nhất là khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu có hiệu lực.

Thủ tướng cho biết, lãnh đạo hai nước thống nhất tháo gỡ mạnh mẽ hơn nữa các rào cản về thể chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư, làm ăn và được bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng một cách công bằng, minh bạch, không phân biệt doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Thủ tướng đề nghị, doanh nghiệp hai nước phấn đấu hiện thực hóa kỳ vọng nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020. Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nga đầu tư vào Việt Nam và ngược lại, LB Nga tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Nga. Thủ tướng mong muốn, chính phủ hai nước đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng, hoàn thiện thể chế tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, đáp ứng mong đợi của nhân dân hai nước.

* Trước đó, ngày 18-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khởi công Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến giai đoạn 1 của Tập đoàn TH True Milk, tại quận Vô-lô-cô-lam-xcơ thuộc tỉnh Mát-xcơ-va. Dự lễ khởi công, có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp LB Nga A.Tơ-ca-tri-ốp, Thống đốc tỉnh Mát-xcơ-va A.Vô-rô-bi-ép, cùng lãnh đạo các bộ, ngành hai nước.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu mở cửa thị trường dịch vụ và đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này. Thủ tướng nhận định, Nga là thị trường tiêu thụ sữa lớn; việc triển khai dự án tại tỉnh Mát-xcơ-va góp phần phát triển nông nghiệp của vùng, tạo thêm việc làm cho người dân sở tại và người lao động Việt Nam tại LB Nga, tạo dựng hình ảnh mới về hiệu quả và sự đa dạng của các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đã và sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để hỗ trợ triển khai dự án; đồng thời tin rằng, dự án trở thành công trình hợp tác nông nghiệp tiêu biểu của hai nước, phù hợp sự phát triển năng động của quan hệ song phương, đáp ứng nguyện vọng và mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước về việc đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga phát triển sâu rộng và hiệu quả.

Thống đốc tỉnh Mát-xcơ-va A.Vô-rô-bi-ép hoan nghênh dự án đầu tư của TH True Milk, đánh giá cao các doanh nghiệp Việt Nam tích cực và nỗ lực triển khai dự án đúng lịch trình. Thống đốc tin tưởng dự án sẽ thành công và là dự án tiêu biểu giữa các doanh nghiệp, địa phương hai nước; đồng thời, cam kết hỗ trợ tối đa cho dự án TH True Milk, cũng như các dự án mà doanh nghiệp Việt Nam sẽ triển khai tại tỉnh Mát-xcơ-va sắp tới.

* Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dự lễ khai trương Văn phòng đại diện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tại Nga. Tại buổi lễ, Thủ tướng hoan nghênh vai trò chủ động, tích cực của BIDV trong việc hỗ trợ, thúc đẩy, làm cầu nối cho các doanh nghiệp và đề nghị BIDV thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ, cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam và khách hàng tại Nga trong các hoạt động giao dịch, thương mại, đồng thời làm tốt công tác nghiên cứu, đánh giá và làm cầu nối để doanh nghiệp hai nước tiếp cận các cơ hội kinh doanh tiềm năng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thương mại và đầu tư song phương, tương xứng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga.

* Cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa, Thương mại Hà Nội-Mát-xcơ-va, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp thân mật đại diện cộng đồng và lưu học sinh Việt Nam tại LB Nga. Thủ tướng thông báo về tình hình đất nước, kết quả Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; nhấn mạnh những đường hướng lớn chính sách đối ngoại và phát triển kinh tế mà Đảng và Nhà nước sẽ triển khai trong 5 năm tới. Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga, mỗi người Việt Nam tại LB Nga có trách nhiệm đóng góp vun đắp và phát triển mối quan hệ này. Thủ tướng biểu dương cộng đồng người Việt tại Nga đã có nhiều đóng góp về vật chất, tinh thần cho các hoạt động nhân đạo tại quê nhà; mong muốn bà con tiếp tục đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống, hòa nhập xã hội sở tại và tiếp tục đóng góp tâm huyết, trí tuệ cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, làm tốt vai trò cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và LB Nga. Thủ tướng chúc các sinh viên Việt Nam đang theo học tại các cơ sở đào tạo của Nga phát huy tinh thần hiếu học của người Việt Nam, học tập tốt và rèn luyện tư cách đạo đức, tác phong để trở thành công dân có trách nhiệm, đóng góp tích cực và hiệu quả xây dựng và bảo vệ đất nước.

Theo Nhandan.org.vn