Thứ ba,  16/08/2022

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh

Chiều ngày 20/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh.
Nguồn: TTXVN

Theo báo cáo của UBND thành phố, trong 4 tháng đầu năm, kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng khá. Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tăng 11%; chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,57% so với tháng 12/2015; kim ngạch xuất khẩu đạt 9,7 tỷ USD tăng 5% so với cùng kỳ. Thu ngân sách của thành phố là 98.572 tỷ đồng, đạt 33,04% dự toán, tăng 4,4%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực của thành phố trong việc phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn, đặc biệt trong thu ngân sách và kiểm soát lạm phát ở mức thấp hơn nhiều so với chỉ số lạm phát chung của cả nước trong 4 tháng đầu năm 2016

Phó Thủ tướng đề nghị thành phố tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong quản lý và điều hành nền kinh tế – xã hội địa phương, đóng góp cho việc thực hiện thành công các chỉ tiêu kinh tế – xã hội của cả nước trong năm nay. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng đề nghị thành phố quan tâm đẩy mạnh xuất khẩu, không chủ quan trong kiểm soát lạm phát.

Đối với kiến nghị của thành phố về thực hiện các cơ chế đặc thù về tài chính- ngân sách, Phó Thủ tướng cho biết, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 16 năm 2012 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển thành phố tới năm 2020 và đề nghị thành phố căn cứ vào Nghị quyết để triển khai. Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị thành phố khẩn trương trình Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án cho phép thí điểm với những vấn đề cụ thể, mới phát sinh mà thực tiễn thành phố đặt ra nhưng chưa có quy định hay những quy định hiện hành của Nhà nước không còn phù hợp.

Cụ thể là việc xem xét để tăng tỷ lệ điều tiết cho ngân sách thành phố đối với các nguồn thu có sự phân chia giữa Trung ương và thành phố, thực hiện từ năm 2015; trong khi chưa tăng tỷ lệ điều tiết, hàng năm, xem xét tăng nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ các chương trình mục tiêu và tăng hỗ trợ từ nguồn thu xuất nhập khẩu trên địa bàn; đồng thời, ưu tiên các nguồn tài chính để thực hiện các dự án phát triển giao thông vận tải thành phố đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tạo điều kiện để thành phố phát triển nhanh, toàn diện, vững chắc, thực hiện tốt vai trò trung tâm đối với vùng và cả nước.

Chính phủ, các Bộ, ngành tiếp tục phân cấp nhiều hơn cho thành phố trong một số lĩnh vực như: Quản lý tài chính công, tăng hơn tính tự chủ cho thành phố về ngân sách, quyết định một số khoản thu, chi; về quy hoạch, kế hoạch và đầu tư; tổ chức, nhân sự; thẩm quyền xử phạt hành chính…  phù hợp với điều kiện của thành phố.

Bên cạnh đó, Thành phố cần phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Kinh tế Trung ương điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội vùng phù hợp với vị trí, vai trò của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2011 – 2020. Xây dựng chính sách phát triển và cơ chế điều phối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng đô thị thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với các nhiệm vụ khác, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị thành phố rà soát lại các nguồn lực đất đai của các cơ quan, tập đoàn, tổng công ty nhà nước chưa hoàn trả để công bố công khai, tận dụng hiệu quả cho phát triển kinh tế – xã hội.

Lãnh đạo thành phố sớm triển khai Nghị quyết 19 và Nghị quyết số 35 của Chính phủ mới ban hành để phát triển doanh nghiệp, Phó Thủ tướng mong muốn thành phố Hồ Chí Minh trở thành “thành phố khởi nghiệp”, góp phần đạt mục tiêu cả nước có hơn 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đảm bảo tối đa cho người dân tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh mà Nhà nước không cần phải nắm giữ vốn; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong 5 năm tới đảm bảo thay đổi quản trị doanh nghiệp. Đi liền với đó, thành phố phải đi đầu trong tự chủ tài chính, cổ phần hóa các đơn vị sự nghiệp công lập trên cơ sở đảm bảo việc làm cho người lao động trước đây và không được bao cấp.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cho rằng, với vị trí và điều kiện kinh tế – xã hội thuận lợi, thành phố cần thu hút hơn nữa các tập đoàn đa quốc gia đến đặt trụ sở, tạo điều kiện cho nhiều lĩnh vực khác phát triển theo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trả lời một số kiến nghị khác của thành phố Hồ Chí Minh và cho biết, sẽ báo cáo Thủ tướng, Chính phủ xem xét quyết định.

Theo Dangcongsan.vn