Thứ ba,  16/08/2022

Truyền thông thế giới đưa tin đậm nét về quan hệ Việt Nam – Mỹ

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 23-5, sự kiện Tổng thống B.Ô-ba-ma thăm chính thức Việt Nam trở thành tâm điểm của báo giới và truyền thông Mỹ trong những ngày qua. Trang nhất báo The Hill, tờ báo chính thức của Quốc hội Hoa Kỳ, số ra ngày 22-5 đăng bài viết với tiêu đề “Tổng thống B.Ô-ba-ma tới Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm lịch sử”. Các trang tin tức NBC và Fox News đưa tin, chuyến thăm nêu bật cam kết tái cân bằng sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổng thống Ô-ba-ma, nhất là trên những lĩnh vực như hợp tác kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, khoa học, giáo dục và chống biến đổi khí hậu. Tờ Bưu điện Oa-sinh-tơn nhận định, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ô-ba-ma là bước tiến mới trong quan hệ song phương, góp phần tăng cường các mối quan hệ kinh tế và an ninh giữa hai bên. Theo tờ báo, Tổng thống Ô-ba-ma muốn nhân chuyến thăm này nâng quan hệ Việt Nam - Mỹ lên một tầm cao mới.

* Hãng thông tấn quốc gia Ác-hen-ti-na Telam đưa tin, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã tới Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước. Telam nhấn mạnh, hiện Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố quan hệ của Nhà trắng ở khu vực và Mỹ muốn tăng cường trao đổi thương mại với Việt Nam, bạn hàng số một tại Đông – Nam Á. Tờ Clarin, tờ báo có số phát hành lớn nhất Ác-hen-ti-na, cũng đánh giá tích cực về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma tới Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ song phương.

* Dưới nhan đề “Xin chào Việt Nam”, nhật báo La Repubblica của I-ta-li-a cũng có bài viết về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma tới Việt Nam. Bài báo đã điểm lại những bước cải thiện quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ sau 21 năm kết thúc chiến tranh, trong đó nêu rõ con đường mà hai nước đã đi rất dài. Bài báo còn đề cập những bước tiến trong hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ, đồng thời kết luận quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã tốt hơn nhiều trong một thế giới có quá nhiều xung đột.

* Mạng thông tin RTBF của Bỉ đăng tải bài viết về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma với tiêu đề “Tổng thống Ô-ba-ma thăm Việt Nam, biểu tượng mạnh mẽ và tự do thương mại”. Bài báo nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của người đứng đầu Nhà trắng nhằm mục đích tăng cường quan hệ với Hà Nội. Sau chuyến thăm của Tổng thống B.Clin-tơn và G.Bu-sơ, đây là chuyến thăm thứ ba của một Tổng thống Mỹ đánh dấu hai thập kỷ xích lại gần nhau giữa hai nước.

Theo Nhandan.org.vn