Thứ sáu,  19/08/2022

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp; Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón, hội đàm; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma

* Hai bên ra Tuyên bố chung * Ký các văn kiện hợp tác

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Ba-rắc Hu-xây-in Ô-ba-ma đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến 25-5. Sáng 23-5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma theo nghi thức đón nguyên thủ quốc gia.

Tham dự lễ đón về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh, lãnh đạo các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Công thương, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Công an, Quốc phòng; lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội… Về phía Hoa Kỳ có Bộ trưởng Ngoại giao G.Ke-ri, Cố vấn An ninh Quốc gia X.Rai-xơ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam T.Ô-xi-ớt cùng các thành viên chính thức trong đoàn. Sau khi Đoàn Quân nhạc cử Quốc thiều hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mời Tổng thống B.Ô-ba-ma duyệt Đội Danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam.

* Chiều 23-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma đang thăm chính thức Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng gặp lại Tổng thống Ô-ba-ma tại Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng chuyến thăm của Tổng thống Ô-ba-ma, coi đây là sự tái khẳng định cam kết của lãnh đạo hai nước đối với quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ. Tổng Bí thư thông báo cho Tổng thống Ô-ba-ma về thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam và cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, về đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn mới. Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam tiếp tục coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thiết thực và có hiệu quả, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung trong khu vực và trên thế giới. Tổng Bí thư ghi nhận và hoan nghênh Chính quyền, Quốc hội và nhiều tổ chức nhân dân của Hoa Kỳ đã và đang hợp tác với Việt Nam trong các hoạt động giải quyết hậu quả chiến tranh; bày tỏ hy vọng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác thực chất và hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng này. Tổng Bí thư cũng tái khẳng định chủ trương của Việt Nam đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện cam kết hỗ trợ kỹ thuật đối với Việt Nam trong quá trình thực thi TPP. Tổng Bí thư cũng trao đổi với Tổng thống Ô-ba-ma về các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, Tổng Bí thư hoan nghênh những tuyên bố và hành động của các nước, trong đó có Hoa Kỳ, nhằm góp phần duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực; đồng thời, khẳng định lại lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.

Tổng thống Ô-ba-ma cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho ông trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam; một lần nữa chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được Đại hội lần thứ XII của Đảng bầu lại làm Tổng Bí thư; bày tỏ ấn tượng sâu sắc về một nước Việt Nam và Thủ đô Hà Nội tươi đẹp, phát triển năng động và cho biết sau này sẽ trở lại thăm khi điều kiện cho phép. Tổng thống đánh giá cao vai trò và tầm nhìn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc lãnh đạo đất nước giành được những thành tựu to lớn trong thời gian vừa qua nói chung và trong chủ trương chiến lược đối với tiến trình đàm phán TPP nói riêng. Tổng thống Ô-ba-ma khẳng định, Hoa Kỳ coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực; nhấn mạnh sẽ làm mọi việc có thể để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam thực hiện TPP, theo tinh thần Tuyên bố chung về quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước năm 2013 và Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2015. Tổng thống khẳng định, việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là nhằm góp phần tạo sự chuyển biến mới trong quan hệ giữa hai nước. Tổng thống Ô-ba-ma nêu bật sự cần thiết bảo đảm an toàn, an ninh và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế. Tổng thống bày tỏ tin tưởng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Ô-ba-ma, sáng 23-5, sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma tại Phủ Chủ tịch. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, bày tỏ hài lòng trước những tiến triển nhanh chóng, thực chất và toàn diện của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua theo những định hướng của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2013 và Tuyên bố về tầm nhìn chung nhân chuyến thăm Hoa Kỳ lịch sử tháng 7-2015 của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống B. Ô-ba-ma duyệt Đội Danh dự QĐND Việt Nam. Ảnh: ĐỨC ANH

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống B. Ô-ba-ma. Ảnh: NHAN SÁNG (TTXVN)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chào mừng Tổng thống Ô-ba-ma cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hoa Kỳ thăm chính thức Việt Nam, đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa của chuyến thăm đối với quan hệ hai nước. Tổng thống Ô-ba-ma bày tỏ vui mừng lần đầu được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, khẳng định mong muốn chuyến thăm sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định lại việc Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế; coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ ổn định, sâu rộng và hiệu quả.

Tổng thống Ô-ba-ma nhất trí sẽ sớm thúc đẩy Quốc hội Hoa Kỳ thông qua TPP, cam kết trợ giúp Việt Nam nâng cao năng lực để triển khai thỏa thuận này. Hai bên nhất trí coi hợp tác phát triển, bao gồm kinh tế – thương mại, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu là một trong những trọng tâm trong quan hệ hai nước. Hai bên cho rằng cần tiếp tục tăng cường hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là việc tẩy độc đi-ô-xin, bom mìn, hỗ trợ nhân đạo người tàn tật và cứu trợ thảm họa. Nhân dịp này, Tổng thống Ô-ba-ma tuyên bố Hoa Kỳ chính thức dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hoan nghênh quyết định này.

Về các vấn đề khu vực, hai nhà lãnh đạo chia sẻ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, bảo đảm an ninh và an toàn hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Hai bên nhất trí cần tăng cường phối hợp trong nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm xử lý các vấn đề khu vực và toàn cầu như ứng phó biến đổi khí hậu, trong đó có vấn đề ngập mặn và hạn hán, an ninh nguồn nước Mê Công, chống khủng bố, chống phổ biến vũ khí hạt nhân, chống buôn bán động vật hoang dã và bảo vệ đa dạng sinh học.

* Nhân chuyến thăm, hai bên ra Tuyên bố chung, nhất trí tăng cường quan hệ đối tác toàn diện theo hướng thực chất, sâu sắc, hiệu quả hơn vì lợi ích hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới.

* Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Ô-ba-ma đã chứng kiến lễ ký một số thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng, bao gồm hợp đồng mua 100 máy bay Boeing B737 Max giữa Công ty Cổ phần VietJet Air và Tập đoàn Boeing, Hợp đồng cung cấp động cơ máy bay và dịch vụ bảo dưỡng kỹ thuật cho 63 máy bay Airbus thế hệ mới A320/A321 NEO giữa Công ty Cổ phần VietJet Air và Công ty Pratt & Whitney và Bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương và Tập đoàn GE về hợp tác thực hiện các giải pháp phát triển năng lượng gió Việt Nam.

* Chiều 23-5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma đã có cuộc họp báo chung thông báo kết quả hội đàm, với sự tham dự của hàng trăm phóng viên Việt Nam, Hoa Kỳ và quốc tế. Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo, hai bên đã có cuộc hội đàm bổ ích về các vấn đề song phương và về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Chủ tịch nước cho biết, hai bên nhất trí tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Hai bên ra Tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó nhất trí tăng cường quan hệ đối tác toàn diện theo hướng sâu sắc, thực chất và hiệu quả hơn. Hai bên xác định, hợp tác phát triển là trọng tâm của quan hệ song phương, chú trọng các lĩnh vực kinh tế, thương mại, y tế, giáo dục, thực thi pháp luật, giao lưu nhân dân… Hai bên cũng nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

* Cùng ngày, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma đang thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống B. Ô-ba-ma. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Tổng thống Ô-ba-ma và Đoàn đại biểu cấp cao chính phủ Hoa Kỳ thăm chính thức Việt Nam. Tổng thống Ô-ba-ma bày tỏ vui mừng được thăm Việt Nam trong bối cảnh quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước phát triển một cách tích cực và thực chất; khẳng định Hoa Kỳ mong muốn thiết lập mối quan hệ hữu nghị và lâu dài với Việt Nam trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau và vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Ô-ba-ma đã cùng điểm lại và bày tỏ hài lòng về những tiến triển thực chất trong quan hệ hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện (tháng 7-2013), đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế – thương mại – đầu tư, giáo dục, y tế, khắc phục hậu quả chiến tranh và giao lưu nhân dân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Ô-ba-ma cũng trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó ưu tiên thúc đẩy hợp tác phát triển làm trọng tâm và động lực của quan hệ trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam, tăng cường đầu tư trực tiếp để trở thành nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam; hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu nhất là ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long – vựa lúa chiến lược, nguồn lực chính bảo đảm an ninh lương thực của Việt Nam cũng như thế giới và hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công sự kiện APEC 2017, thúc đẩy giao lưu nhân dân trong đó có việc tạo điều kiện cho khách du lịch hai nước… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định vai trò quan trọng và đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương và đề nghị Hoa Kỳ tạo điều kiện cho cộng đồng phát triển và đóng góp nhiều hơn nữa cho quan hệ hai nước. Tổng thống Ô-ba-ma nhấn mạnh hợp tác về giáo dục – đào tạo (trong đó có việc thành lập đại học Fulbright Việt Nam), biến đổi khí hậu, kinh tế thương mại, khoa học – công nghệ là nền tảng vững chắc của quan hệ trong dài hạn.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên có tác động đến hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển của khu vực và thế giới; khẳng định nguyên tắc tôn trọng Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế trong hợp tác và xử lý các vấn đề khu vực. Hai bên nhất trí tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tuân thủ DOC và tiến tới COC, bảo đảm tự do và an toàn hàng hải, hàng không; không sử dụng vũ lực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tái khẳng định Việt Nam sẽ sớm trình Quốc hội xem xét phê chuẩn TPP, đề nghị Tổng thống Ô-ba-ma tiếp tục thúc đẩy việc Quốc hội Hoa Kỳ thông qua Hiệp định để sớm triển khai TPP.

Tổng thống Ô-ba-ma nhấn mạnh TPP là một hiệp định thương mại chất lượng cao của thế kỷ 21, khẳng định quyết tâm thúc đẩy thông qua Hiệp định này trong năm 2016.

* Trưa 23-5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma tại Nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Tổng thống B. Ô-ba-ma thăm ao cá Bác Hồ tại Khu di tích Phủ Chủ tịch. Ảnh: THANH HẢI

Hai bên hài lòng về những tiến triển tích cực và thành tựu quan trọng đạt được trong thời gian qua của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, đặc biệt từ sau chuyến thăm Hoa Kỳ lịch sử của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tháng 7-2015. Hai bên mong muốn quan hệ Quốc hội (QH) hai nước tiếp tục được tăng cường, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của quan hệ hai nước. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị phía Hoa Kỳ tạo thuận lợi hơn cho hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, sớm có các dự án hỗ trợ Việt Nam ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và tăng viện trợ giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao ý nghĩa của Hiệp định TPP đối với sự phát triển của quan hệ kinh tế – thương mại – đầu tư của khu vực; tin tưởng hiệp định này sẽ sớm được Quốc hội Việt Nam xem xét, phê chuẩn; đề nghị phía Hoa Kỳ thúc đẩy để Quốc hội Hoa Kỳ sớm phê chuẩn Hiệp định này. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mời Tổng thống Ô-ba-ma tham quan Nhà sàn và Ao cá Bác Hồ. Chủ tịch đã giới thiệu với Tổng thống Ô-ba-ma về cuộc sống giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh và giai đoạn lịch sử 1945 -1946 và các cuộc tiếp xúc giữa Việt Minh và Hoa Kỳ. Tổng thống Ô-ba-ma khẳng định quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã trải qua những trang sử khó khăn nhưng cũng có những trang sử tích cực và giờ đây hai nước cùng chung một mục tiêu vì hợp tác, vì hòa bình, phát triển. Tổng thống Ô-ba-ma đã đi thăm không gian sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cho cá ăn ở Ao cá Bác Hồ.

* Cùng ngày, tại Trung tâm hội nghị quốc tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mở tiệc chiêu đãi chào mừng Tổng thống B.Ô-ba-ma và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hoa Kỳ thăm chính thức Việt Nam.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma, ngày 23-5, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển tiếp Đoàn Nghị sĩ Hoa Kỳ gồm: Thượng nghị sĩ T.Ca-pơ (bang Đê-la-oe), Hạ nghị sĩ G.Ca-xtơ-rô và Hạ nghị sĩ B.Ơ-ru-kê (bang Tếch-dát). Vui mừng tiếp đón Đoàn Nghị sĩ Hoa Kỳ sang thăm làm việc tại Việt Nam, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, chuyến thăm của Đoàn sẽ góp phần tăng cường quan hệ giữa QH và nhân dân hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ. Phó Chủ tịch QH cho biết, thời gian gần đây, QH hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao; đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo QH, Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ cũng như cá nhân các nghị sĩ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua.

Cảm ơn Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển dành thời gian tiếp đoàn, Thượng nghị sĩ T.Ca-pơ giới thiệu khái quát về hoạt động QH và Thượng viện, Hạ viện Hoa Kỳ. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi những vấn đề cùng quan tâm về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); quốc phòng-an ninh…

* Cùng ngày, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Đại sứ M.Phrô-men cùng đoàn quan chức cấp cao của Hoa Kỳ sang Hà Nội làm việc bên lề chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma.

Tại buổi làm việc, hai bên thống nhất sẽ cùng phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy việc trình QH phê chuẩn Hiệp định TPP, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều công việc để có thể bảo đảm trình QH ngay tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV diễn ra vào tháng 7-2016. Ông M.Phrô-men đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và cho biết, TPP là một hiệp định có tiêu chuẩn cao và toàn diện, cho nên việc thực thi đòi hỏi tất cả các nước tham gia cần có nỗ lực. Do vậy, các nước TPP có trình độ phát triển cao hơn, trong đó có Hoa Kỳ, sẵn sàng có hỗ trợ cần thiết để Việt Nam có đủ năng lực thực thi Hiệp định. Hai bên cũng đã bàn một loạt các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư song phương…

Theo Nhandan.org.vn