Thứ sáu,  01/12/2023

Các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam: Tích cực đưa Chỉ thị 43 vào cuộc sống

(LSO) – Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” (Chỉ thị 43) đã tạo thêm cơ sở pháp lý cho các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)  vận dụng vào thực tiễn trong công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC vượt qua khó khăn, bệnh tật vươn lên trong cuộc sống.

Ông Hà Văn Thanh, Chủ tịch Hội NNCĐDC tỉnh cho biết: Ngay sau khi có Chỉ thị 43, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên và các tổ chức trong hệ thống chính trị thực hiện nghiêm túc chỉ thị. Nội dung trọng tâm các văn bản đều xác định mục tiêu đến năm 2020 đảm bảo 100% số người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước, tập trung giải quyết hồ sơ tồn đọng, rút ngắn thời gian thẩm định và giải quyết giám định bệnh tật ở các cấp; tuyên truyền, vận động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy hoạt động và xây dựng đội ngũ cán bộ hội NNCĐDC các cấp đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Các tập thể, cá nhân ủng hộ Qũy nạn nhân chất độc da cam năm 2018

Cùng với đó, Hội NNCĐDC tỉnh đã triển khai tới các cấp hội và phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, các sở, ngành, tổ chức đoàn thể sớm đưa chỉ thị vào cuộc sống và củng cố, kiện toàn tổ chức hội, thành lập hội cơ sở. Hội đã ban hành 531 văn bản tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ tỉnh giao, Điều lệ hội quy định và Chỉ thị 43.

Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 43, đến nay, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị – xã hội của tỉnh đã có nhiều chuyển biến trong công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Theo đó, từ năm 2015 đến hết quý I năm 2019, các cấp hội trong tỉnh đã vận động được hơn 4,5 tỷ đồng (chưa tính hơn 3,4 tỷ đồng hỗ trợ trực tiếp cho NNCĐDC không qua quỹ hội). Qua đó, các cấp hội đã hỗ trợ xây, sửa chữa nhà ở cho NNCĐDC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá  hơn 2,5 tỷ đồng; thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, tết cho trên 4.100 lượt người với số tiền gần 2 tỷ đồng. Tổng giá trị hoạt động chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 43 đạt trên 5,6 tỷ đồng.

Sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực đó đã giúp đỡ hàng nghìn lượt NNCĐDC và gia đình họ giảm bớt khó khăn, tự tin hòa nhập cộng đồng. Công tác tuyên truyền, đưa Chỉ thị 43 vào cuộc sống đã tạo được sự cảm thông, sẻ chia của xã hội, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Ông Nông Quốc Đoàn, thôn Nà Mần, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng cho biết: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trong kháng chiến trở về quê hương rồi lập gia đình, sinh con, tôi mới biết bản thân mình đã bị nhiễm chất độc hóa học và người con trai cũng bị ảnh hưởng. Đời sống kinh tế gia đình khó khăn nhưng từ sự quan tâm của các cấp Hội NNCĐDC, hỗ trợ tạo điều kiện về vay vốn phát triển kinh tế… nên trong 5 năm trở lại đây, tôi đã được hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước; đồng thời, có thêm điều kiện phát triển kinh tế, chăn nuôi gia súc với tổng đàn có khi lên đến 50 – 60 con dê. Qua đó, đã giúp gia đình vươn lên thoát nghèo, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Ông Hà Văn Thanh cho biết thêm: Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 43, nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền và hệ thống chính trị đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học được nâng lên. Sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội với các cấp Hội NNCĐDC ngày càng thường xuyên và hiệu quả. Qua đó, công tác chăm sóc, giúp đỡ, hỗ trợ NNCĐDC cũng ngày càng thiết thực, kịp thời và đúng đối tượng.

HẢI ĐĂNG