Thứ năm,  02/02/2023

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc với UBND thành phố Đà Nẵng

Ngày 30/7, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND thành phố Đà Nẵng về tình hình sử dụng nguồn vốn ODA, công tác đối ngoại và công tác chuẩn bị cho năm APEC 2017.
Yêu cầu kép với các dự án ODA

Báo cáo về tình hình sử dụng vốn ODA thời gian qua, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng cho biết, trong giai đoạn 2011-2015, thành phố triển khai 13 dự án với tổng vốn đầu tư trên 700 triệu USD, tập trung vào một số dự án có quy mô lớn trong lĩnh vực đầu tư, nâng cấp, thay đổi bộ mặt đô thị và hạ tầng. Các dự án ODA còn góp phần cải thiện hệ thống, mạng lưới cấp nước; cải thiện điều kiện y tế (chẩn đoán và điều trị ung thư), nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT), đưa Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về chỉ số ứng dụng CNTT.

Về tình hình thu hút đầu tư và khách du lịch, trong 6 tháng đầu năm, xuất nhập khẩu của thành phố đều đạt tốc độ tăng trưởng cao. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Đức Thơ cho rằng, mặc dù luôn dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, song tình hình thu hút đầu tư nước ngoài của thành phố chưa được như mong muốn. Lãnh đạo Đà Nẵng kiến nghị các bộ, ngành Trung ương tăng cường hỗ trợ khắc phục thực trạng này, kết nối trực tiếp với các nhà đầu tư tiềm năng, kêu gọi các tập đoàn lớn đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên như cơ khí chính xác, công nghệ sinh học, CNTT tại khu công nghệ cao của Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh các dự án sử dụng vốn vay phải bảo đảm yêu cầu kép là hiệu quả và khả năng trả nợ. Ảnh: VGP/Hải Minh

Sau khi nghe báo cáo của UBND thành phố Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết: Nguồn vốn ODA với lãi suất thấp sẽ kết thúc vào năm 2017 và hiện Chính phủ đang hết sức tích cực vận động tiếp cận nguồn vốn ưu đãi trong khi quyết định còn phụ thuộc vào các nhà tài trợ. Chính vì vậy, Chính phủ đang xem xét xây dựng một cơ chế quản lý và sử dụng hiệu quả hơn nguồn vốn ODA, trong đó yêu cầu về trách nhiệm của các địa phương, hiệu quả và khả năng trả nợ được đặt lên hàng đầu. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các dự án sử dụng vốn vay phải bảo đảm yêu cầu kép là hiệu quả và khả năng trả nợ trong bối cảnh vốn vay ODA đã chiếm 26% tổng nợ công, 15% GDP và nguồn vốn này ngày càng khan hiếm sau khi Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình. 

Đối với thành phố Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng đây một trong những địa phương thu hút nhiều dự án ODA. Quan trọng hơn, các dự án được đánh giá về cơ bản đúng tiến độ, bảo đảm được mục tiêu và hiệu quả đề ra, đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng là địa phương có tốc độ giải ngân ODA cao, đạt trên 30% so với mức trung bình cả nước là 18-20%, một phần do khả năng đáp ứng được vốn đối ứng tốt và kinh nghiệm từ việc thành lập Hội đồng dự án.

Cho ý kiến về vấn đề phát triển du lịch và đầu tư của thành phố, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Ngoại giao tích cực hỗ trợ Đà Nẵng trong việc quảng bá thu hút đầu tư du lịch và đầu tư thương mại nhưng thành phố phải chủ động kiến nghị những nội dung hợp tác cụ thể. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cũng cho rằng, khi làm việc với các đối tác nước ngoài, cần có cán bộ thạo ngoại ngữ, các tài liệu xúc tiến đầu tư cần ngắn gọn và dịch sang ngôn ngữ bản địa.

Cơ hội từ Tuần lễ cấp cao APEC

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đã nghe công tác chuẩn bị của Đà Nẵng cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Phó Thủ tướng nêu rõ: Việc Đà Nẵng được chọn tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC 2017 là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nên thành phố cần có ngay một kế hoạch tổng thể để tận dụng cơ hội quảng bá tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy giao lưu thương mại và đầu tư…”Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao, sẽ có sự hiện diện của nguyên thủ các nước, hàng trăm doanh nghiệp lớn trên thế giới và giới báo chí. Vì vậy, Đà Nẵng cần chuẩn bị ngay từ bây giờ, từ những việc hết sức cụ thể như sản phẩm đặc thù của địa phương cho đến tặng phẩm hay vật kỷ niệm”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng trong buổi làm việc, Phó Thủ tướng đã cho ý kiến về một số kiến nghị, đề xuất của TP. Đà Nẵng, trong đó có các dự án lớn về cải thiện nguồn nước, xây dựng cảng biển Liên Chiểu. Đối với Dự án cải thiện môi trường nước do cơ quan JICA của Nhật đề xuất, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy nhanh tiến độ cho ý kiến về dự án này theo quy định của Nghị định 16 đồng thời yêu cầu Đà Nẵng có báo cáo đánh giá tính khả thi kỹ lưỡng để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư.

Về dự án phát triển Công nghệ thông tin giai đoạn 2, được Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc quan tâm, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét đề nghị của UBND Thành phố  để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, bổ sung dự án trên vào Danh mục vay vốn ODA giai đoạn 2017-2020 đối với Dự án hành lang kinh tế Đông-Tây 2.

Với Dự án xây dựng cảng Liên Chiểu theo hình thức PPP, với tổng vốn đầu tư dự kiến 7.913 tỷ đồng, Phó Thủ tướng đề nghị UBND TP. Đà Nẵng và Bộ Giao thông vận tải làm rõ nguồn vốn và khả năng thu hồi vốn.

Theo Dangcongsan.vn