Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam tại phiên họp

Tại kỳ họp, hai bên đã kiểm điểm và hài lòng ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ song phương Việt Nam – Ấn Độ thời gian gần đây, với nhiều thành quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực hợp tác từ chính trị đến kinh tế, quốc phòng-an ninh đến khoa học, kỹ thuật, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Hai bên khẳng định ý nghĩa quan trọng của các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước, nhất là chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và nhất trí phối hợp chuẩn bị tốt cho chuyến thăm. Trong bối cảnh hai bên sẽ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972 – 7/1/2017) và 10 năm thiết lập Đối tác Chiến lược, Bộ Ngoại giao hai nước nhất trí tích cực trao đổi và thống nhất danh mục các hoạt động kỷ niệm để trình lên lãnh đạo cấp cao thông qua.

Trên nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, hai bên đã thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp nhằm đưa quan hệ Đối tác Chiến lược phát triển sâu rộng hơn nữa, đáp ứng kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước. Hai bên nhất trí duy trì đà phát triển tốt đẹp hiện nay của hợp tác quốc phòng-an ninh thông qua các chuyến thăm, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm cũng như chuyển giao kỹ thuật, công nghệ. Trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, hai bên cho rằng cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để đưa kim ngạch thương mại hai chiều sớm đạt mốc 15 tỷ USD như lãnh đạo hai nước đã đề ra, trong đó trọng tâm là việc nghiên cứu dỡ bỏ các rào cản thương mại trên cơ sở các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà Việt Nam và Ấn Độ đã tham gia ký kết. Với tinh thần đó, Ấn Độ ghi nhận đề nghị của Việt Nam về việc tạo điều kiện hơn nữa cho các sản phẩm của Việt Nam như cà phê, cao su, hạt điều, chè, quả thanh long, cá tra… xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ.

Hai bên nhất trí khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ tăng cường đầu tư lẫn nhau; Ấn Độ khẳng định các công ty, tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Ấn Độ đều rất quan tâm đến thị trường Việt Nam và đang xúc tiến đầu tư nhiều dự án trong lĩnh vực dệt may, chế biến chè, cà phê, năng lượng, hạ tầng, công nghệ thông tin. Ấn Độ hoan nghênh Việt Nam nghiên cứu đầu tư vào Ấn Độ trong khuôn khổ các sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ”, “Ấn Độ số”, “100 thành phố thông minh”…

Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác thông qua các gói tín dụng ưu đãi, hỗ trợ phát triển, đào tạo nâng cao năng lực trong khuôn khổ song phương cũng như trong hợp tác ASEAN-Ấn Độ nói chung. Hai bên nhấn mạnh cần thúc đẩy kết nối, gồm cả kết nối hạ tầng cứng như hàng không, hàng hải, đường bộ và “kết nối mềm” như kết nối số, hợp tác thông tin, viễn thông, chia sẻ dữ liệu; nhất trí sớm thúc đẩy khai trương các tuyến bay thẳng giữa các trung tâm kinh tế-chính trị lớn của hai nước cũng như sớm mở tuyến vận tải chuyên tuyến giữa các cảng biển của hai bên. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho biết, phía Việt Nam đã xây dựng phương án kết nối với tuyến đường bộ cao tốc Ấn Độ – Thái Lan – Myanmar – Lào – Campuchia – Việt Nam; mong muốn Ấn Độ và ASEAN sớm thống nhất về các điều kiện và điều khoản để giải ngân gói tín dụng 1 tỷ USD mà Ấn Độ cam kết dành cho các nước ASEAN để sử dụng vào các dự án kết nối này.

Hai bên đánh giá cao truyền thống phối hợp và tham vấn chặt chẽ cũng như dành cho nhau sự ủng hộ tối đa tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt. Ấn Độ tái khẳng định đề cao và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Việt Nam đánh giá cao chính sách hành động hướng Đông của Ấn Độ và khẳng định, với vai trò là nước điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Việt Nam sẽ làm hết sức để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ, góp phần vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung ở khu vực.

Hai bên nhấn mạnh hòa bình, an ninh, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải là lợi ích của tất cả các quốc gia trong và ngoài khu vực. Trong vấn đề Biển Đông, hai bên kêu gọi các quốc gia có trách nhiệm tuân thủ luật pháp quốc tế và các chuẩn mực của luật pháp quốc tế; các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển 1982 (UNCLOS), thực hiện kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình, nhất là không quân sự hóa, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC).

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã đến chào xã giao Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ V.K.Singh. Tại cuộc gặp, Quốc vụ khanh V.K.Singh hoan nghênh hai bên duy trì cơ chế đối thoại để trao đổi về các vấn đề hợp tác song phương cũng như tham vấn, phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế, giúp tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, góp phần vào củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước. Quốc vụ khanh V.K.Singh khẳng định Ấn Độ quan tâm đến hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương thông qua chính sách “Hành động hướng Đông”. Ấn Độ luôn coi Việt Nam là trọng tâm của chính sách này và mong muốn hai bên tích cực hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực trụ cột như quốc phòng-an ninh, kinh tế, khoa học-kỹ thuật, năng lượng, văn hóa-giáo dục nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam khẳng định Ấn Độ luôn là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; khẳng định với vai trò là cầu nối, Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức nhằm góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ hai nước.