Thứ sáu,  23/02/2024

Thủ tướng sẽ dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản

Chiều 20/6, tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông báo một số hoạt động ngoại giao nổi bật sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 tổ chức tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 22-23/6/2019.

Với tinh thần chủ đề năm 2019 “Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì sự bền vững”, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 sẽ tập trung thảo luận về tăng cường đoàn kết nội khối, nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, hướng tới tương lai và thích ứng với bối cảnh tình hình thế giới đang có nhiểu thay đổi.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ trao đổi về quan hệ ASEAN với các đối tác, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Qua đó, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển khu vực cũng như trên thế giới.

Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Lễ khai mạc, Phiên toàn thể, Phiên họp hẹp của Hội nghị Cấp cao ASEAN và có hoạt động tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước tham gia Hội nghị.

* Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản từ ngày 27/6 – 1/7/2019.

Đây là lần thứ 4 trong vòng 10 năm Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20. Việc tham dự Hội nghị G20 khẳng định chủ trương chủ động tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam, thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với uy tín và vị thế của Việt Nam, một đối tác tin cậy, có trách nhiệm đối với hòa bình, an ninh và phát triển trong khu vực.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại Phiên họp toàn thể, chia sẻ tầm nhìn, nỗ lực hợp tác và ý tưởng của Việt Nam trong xử lý các vấn đề kinh tế toàn cầu, vì một hành tinh xanh, một thế giới hòa bình, cùng phát triển và thịnh vượng và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Trong thời gian tham dự Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ có các hoạt động tiếp xúc song phương với lãnh đạo một số nước tham gia Hội nghị.

Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hai bên phối hợp chặt chẽ trên nhiều vấn đề quốc tế và khu vực.

Chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, tăng cường phối hợp của hai nước trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

* Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng sẽ thăm và làm việc tại Lào từ ngày 24-25/6/2019.

Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Chính phủ Trình Định Dũng nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế, đầu tư, trao đổi một số vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Dự kiến, trong thời gian thăm Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng sẽ có hội đàm với Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, chào hội kiến lãnh đạo cấp cao của Lào và một số hoạt động khác.

Theo Chinhphu