Thứ hai,  30/01/2023
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Nhiệm vụ của GD&ĐT là tìm và đào tạo nhân tài cho đất nước

LSO-Ngày 5/8/2016, Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác GD&ĐT năm học 2015-2016, triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017. Thủ  tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội ngh; cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Tại điểm cầu Lạng Sơn, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị.
Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại hội nghị

Báo cáo tổng kết năm học 2015-2016 của Bộ GD&ĐT nêu những thành tựu nổi bật mà ngành GD&ĐT đã đạt được trong năm học vừa qua. Theo đó, điểm nhấn là việc đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, góp phần làm giảm sự bức xúc của xã hội. Trong năm học tới, Bộ GD&ĐT đề ra 9 nhiệm vụ và 5 giải pháp thực hiện và đề nghị các địa phương bám sát Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT để thực hiện trong năm học này.

Phát biểu tham luận tại hội nghị trực tuyến, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhất trí với các nhiệm vụ và giải pháp năm học mới do Bộ GD&ĐT đề ra. Đồng thời cũng nêu một số kiến nghị với Chính phủ về cấp kinh phí để trả nợ xây dựng cơ bản thuộc chương trình Kiên cố hóa trường lớp học và nhà công vụ giáo viên giai đoạn 2008-2012 là 37 tỷ đồng; quan tâm cấp kinh phí để chương tình kiên cố hóa tiếp tục được thực hiện. Kiến nghị với Bộ GD&ĐT các vấn đề về các hoạt động của giáo viên, công tác truyền thông giáo dục và sớm công bố kết quả nghiên cứu về hiệu quả đầu tư cho giáo dục…

Chỉ đạo tại hội nghị, sau khi biểu dương những thành tích mà ngành GD&ĐT đã đạt được trong năm học vừa qua; thẳng thắn chỉ ra những tồn tại của ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu những vấn đề cần thực hiện trong năm học tới để thực hiện có hiệu quả nghị quyết của Đảng về đổi mới GD&ĐT. Thủ tướng nêu rõ: đối với giáo dục phổ thông, cần chuyển đổi hẳn từ truyền thụ kiến thức sang bồi dưỡng năng lực, hình thành nhân cách cho học sinh. Tăng cường giáo dục lòng yêu nước, giáo dục thể chất, bồi dưỡng tình cảm, bồi dưỡng kỹ năng sống cho học sinh. Đối với giáo dục chuyên nghiệp, việc đào tạo cần đáp ứng nhu cầu xã hội, hướng tới hình thành “công dân toàn cầu”. Muốn vậy cần phải đổi mới giáo dục chuyên nghiệp, từ tự chủ về tài chính đến tự chủ về chương trình, các trường phải chịu trách nhiệm về chất lượng đào tạo.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, đồng chí Chủ tịch UBND tinh trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho Sở GD&ĐT Lạng Sơn

Tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho Sở GD&ĐT Lạng Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.

MINH HỒNG