Chủ nhật,  29/01/2023
Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân:

Cần tạo điều kiện tốt nhất cho ngành khoa học công nghệ của TP. Hồ Chí Minh

Ngày 6/8, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm với chủ đề “Phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo - Phấn đấu vì thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”. Buổi tọa đàm nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 40 năm thành lập Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (5/8/1976 - 5/8/2016).

Đến dự tọa đàm có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cùng đại diện các thế hệ những người làm công tác quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ thành phố trong 40 năm qua.

Đánh giá cao những thành tựu về lĩnh vực khoa học công nghệ của Thành phố Hồ Chí Minh trong 40 năm qua, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn của cả nước. Khi đi thực tế tại một số doanh nghiệp và các hộ sản xuất ở thành phố, ông nhận thấy doanh nghiệp và người dân có rất nhiều sáng tạo về khoa học công nghệ. Đơn cử như một hộ sản xuất mua máy từ nước ngoài về, sau đó đã cải tiến thành máy nhuộm trên nhựa, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điều đặc biệt là họ tự làm, không có ai giúp đỡ. Bên cạnh đó, qua khảo sát tại 25 doanh nghiệp thành đạt, tất cả các doanh nghiệp này đều áp dụng khoa học công nghệ cao. Điều đó thể hiện tầm quan trọng của khoa học công nghệ.

Liên quan vấn đề nguồn lao động và khởi nghiệp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, mỗi năm nước ta có 1 triệu người đi tìm việc làm. Doanh nghiệp cần đóng vai trò chính để giải quyết việc làm cho người lao động, trong đó các doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh có vai trò rất lớn. Doanh nghiệp muốn làm tốt vấn đề này và đảm bảo sự phát triển chung của mình, cần phải sáng tạo, áp dụng tốt khoa học công nghệ. Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đạt 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020, gấp đôi hiện nay, thì vấn đề khởi nghiệp phải được chú trọng để phát triển. Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cần tạo điều kiện tốt nhất, ưu tiên cho ngành khoa học công nghệ của thành phố ngày càng phát triển, đáp ứng được nhu cầu phát triển của thành phố và cả nước.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, ngành khoa học công nghệ thành phố đã không ngừng trưởng thành và đạt nhiều thành tựu quan trọng, góp phần nâng cao năng suất lao động, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế thành phố từ chiều rộng sang chiều sâu. Tuy nhiên, thời gian qua, ở thành phố, khoa học và công nghệ còn chưa theo kịp yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, quá trình đổi mới công nghệ trong các doanh nghiệp còn chậm, trong khi trình độ công nghệ các doanh nghiệp chủ yếu là trung bình và thấp, dẫn đến chất lượng và khả năng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước chưa cao.

Xác định khoa học công nghệ là nội dung then chốt trong hoạt động của tất cả các ngành, ông Nguyễn Thành Phong cho biết: Thời gian tới, thành phố phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực chủ yếu phát triển kinh tế – xã hội gắn với kinh tế tri thức; hỗ trợ kinh phí cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu và 9 nhóm ngành dịch vụ ưu tiên; hoàn thiện chính sách để thu hút nguồn lực xã hội; định hình cơ chế thúc đẩy, tạo điều kiện hình thành Quỹ đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực khoa học công nghệ; phát triển mạng lưới các tổ chức dịch vụ khoa học công nghệ và dịch vụ chuyển giao công nghệ.

Tại buổi tọa đàm này, các thế hệ lãnh đạo và những nhà khoa học trẻ, những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ đã trao đổi, thảo luận nhằm tìm ra giải pháp thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của thành phố; hình thành mối liên kết chặt chẽ và mạnh mẽ giữa doanh nghiệp với các trường, viện, tổ chức nghiên cứu khoa học công nghệ và nhà nước. Đây là nền tảng của một hệ thống đổi mới sáng tạo và động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, cạnh tranh và hội nhập; đồng thời gắn kết hoạt động khởi nghiệp với đổi mới sáng tạo, hướng đến xây dựng thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Dịp này, Sở Khoa học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cũng chính thức khai trương Triển lãm điện tử với chủ đề “Sở Khoa học và Công nghệ thành phố: 40 năm đoàn kết – sáng tạo” tại địa chỉ 40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn, nhằm thể hiện bức tranh toàn cảnh, tái hiện chặng đường phát triển của đơn vị gắn với thành tựu về khoa học công nghệ của thành phố./.

Theo Dangcongsan