Thứ tư,  08/02/2023

Phát huy vai trò người tiêu biểu có uy tín các dân tộc thiểu số Tây Nguyên

Ngày 10-8, tại TP Plây Cu (Gia Lai), Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phối hợp tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm "Phát huy vai trò người tiêu biểu uy tín các dân tộc thiểu số Tây Nguyên trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc". Tới dự, có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, ngành T.Ư, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; lãnh đạo các tỉnh trong khu vực và 80 người tiêu biểu có uy tín thay mặt cho hơn năm nghìn người có uy tín các dân tộc thiểu số trên địa bàn Tây Nguyên.

Báo cáo đề dẫn tại buổi tọa đàm của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho thấy, Tây Nguyên là khu vực có 53 dân tộc thiểu số đang sinh sống. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống vật chất, tinh thần của bà con không ngừng cải thiện, nâng cao. Toàn khu vực Tây Nguyên hiện có khoảng 5.000 người có uy tín, đang phát huy vai trò gương mẫu, trở thành những nhân tố tích cực trong các phong trào hành động ở cơ sở. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu được nghe nhiều ý kiến phát biểu tham luận, nêu lên những kinh nghiệm hay, cách làm tốt; đề xuất kiến nghị để trên cơ sở này, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam nghiên cứu, đề xuất với Đảng, Nhà nước có chế độ đãi ngộ thích đáng, chăm lo tốt hơn đời sống của người có uy tín, già làng, trưởng buôn.

Phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân biểu dương những cố gắng của các cấp ủy, chính quyền địa phương các tỉnh Tây Nguyên trong việc chăm lo xây dựng đội ngũ những người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng. Đồng chí mong rằng, những người có uy tín gương mẫu đi đầu trong các phong trào cách mạng, xây dựng nông thôn mới, tích cực tham gia xóa bỏ tập quán lạc hậu, thật sự là hạt nhân trong cộng đồng dân cư. Đồng chí đề nghị, MTTQ các cấp phối hợp chặt chẽ với các già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong tổ chức các hoạt động; thường xuyên cung cấp thông tin, có các chế độ đãi ngộ thích đáng và phải có hình thức khen thưởng, động viên kịp thời những cá nhân có nhiều thành tích. Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam ghi nhận, tiếp thu những kiến nghị các đại biểu và giao Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền, nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất để các già làng, trưởng buôn, người có uy tín phát huy vai trò trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại tượng Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại Quảng trường Đại đoàn kết; thăm và tặng quà cho ba gia đình chính sách và gặp mặt nói chuyện thân mật với bà con dân tộc thiểu số làng C, xã Gào (TP Plây Cu).

Theo Nhandan.org.vn