Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp đoàn người có công tỉnh Đắk Nông. Ảnh: chinhphu.vn

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông, tỉnh đang quản lý trên 14.000 đối tượng chính sách, trong đó số đối tượng đang hưởng chế độ hàng tháng là 3.570 người. Trong số đó, có 8 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, 102 người có công với cách mạng, 42 người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày, trên 1.260 thương binh, bệnh binh nặng và chất độc hóa học, 913 liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ… Chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng được tỉnh triển khai đồng bộ, kịp thời, đầy đủ, đúng quy định. 100% người có công với cách mạng và thân nhân theo quy định được mua bảo hiểm y tế; 100% người có công với cách mạng được chăm sóc sức khỏe đúng theo quy định. Cùng với chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, phong trào nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam Anh hùng đã được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh nhiệt tình hưởng ứng. 100% Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được nhận phụng dưỡng suốt đời. 99,3% đối tượng chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn so với mức sống trung bình ở khu dân cư.

Bày tỏ vui mừng được tiếp đón đoàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ công ơn và tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng người có công. Nhiều chính sách hỗ trợ người có công đã được Đảng, Nhà nước ban hành như hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg; trợ cấp một lần hoặc trợ cấp hàng tháng; cấp thẻ bảo hiểm y tế; điều dưỡng phục hồi sức khỏe; cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình; tiền tuất, trợ cấp nuôi dưỡng; mai táng phí; ưu tiên trong giáo dục đào tạo, dạy nghề và việc làm; đất đai, tín dụng để phát triển sản xuất. Ngoài ra, các địa phương còn thường xuyên tổ chức các phong trào “đền ơn đáp nghĩa’’ đối với người có công, gia đình chính sách.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng làm bao nhiêu cũng không đủ để đền đáp công ơn của các lớp cha anh. Cả hệ thống chính trị phải tăng cường nhận thức, có trách nhiệm và làm hết khả năng để quan tâm đến đời sống của người có công, gia đình chính sách.

Theo Phó Thủ tướng, sau đợt tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014-2015, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị giao các bộ, ngành Trung ương hoàn thiện hệ thống chính sách ưu đãi, xử lý những vướng mắc trong quy định, quan tâm bố trí ngân sách hỗ trợ công tác người có công; giao UBND cấp tỉnh rà soát bảo đảm tất cả người có công được thụ hưởng đầy đủ chế độ ưu đãi theo quy định của Nhà nước. Biểu dương nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Đắk Nông trong việc quan tâm, chăm lo thực hiện chế độ, chính sách cho người có công, thể hiện sâu sắc truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh phát huy, làm tốt hơn nữa công tác ý nghĩa này, không nên chỉ dựa vào nguồn hỗ trợ của Trung ương mà tỉnh cần chủ động sử dụng ngân sách địa phương và huy động nguồn lực xã hội để tạo điều kiện sống tốt hơn cho người có công, gia đình chính sách.

Phó Thủ tướng mong các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công tỉnh Đắk Nông tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, ý chí của người chiến sỹ cộng sản, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ, trước hết là vận động gia đình, giáo dục con cháu thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính quyền cơ sở trong sạch vững mạnh.