Thứ tư,  08/02/2023

Quản lý đảng viên làm ăn xa: Còn nhiều khó khăn

LSO - Những năm gần đây, số đảng viên đi làm ăn xa nơi cư trú trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng, gây khó khăn cho công tác quản lý. Điều này ảnh hưởng đến việc đánh giá chất lượng đảng viên hằng năm cũng như nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng ở cơ sở.

                

     Buổi sinh hoạt chi bộ của Chi bộ khối Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn

Bà Nông Thị Hợp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Quang Lang (Chi Lăng) cho biết: Hiện Đảng bộ có 4 đảng viên đang đi làm kinh tế ở các tỉnh miền xuôi. Công việc của họ không ổn định nên thường phải di chuyển chỗ ở, cộng với nơi làm việc không có tổ chức đảng nên duy trì sinh hoạt đảng không thực hiện được. Điều đó khiến việc đánh giá chất lượng các đảng viên này gặp nhiều trở ngại. Cùng chung tâm sự, ông Lý Văn Thông, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Đạn (Cao Lộc) cho biết: Việc giải quyết các thủ tục cho đảng viên đi làm ăn xa đều được cấp ủy thực hiện theo đúng Điều lệ Đảng và hướng dẫn của cấp trên. Trong đó yêu cầu họ dù làm ở đâu thì phải giữ đúng phẩm chất của người đảng viên. Tuy nhiên, do không trực tiếp theo dõi được nên công tác đánh giá đảng viên nhiều khi thiếu khách quan. Những trường hợp không chấp hành thì chúng tôi sẽ xóa tên ra khỏi danh sách đảng viên theo quy định.

Theo tổng hợp từ Phòng Tổ chức Đảng – Đảng viên, Ban Tổ chức Tỉnh ủy thì năm 2015, toàn tỉnh có 62 trường hợp bị xóa tên khỏi danh sách đảng viên; 7 tháng đầu năm 2016 có 65 đảng viên bị xóa tên, 86 trường hợp bị đưa ra khỏi đảng, trong đó có cả trường hợp đi làm ăn xa. Theo tìm hiểu, các trường hợp này đều xuất phát từ lý do “cơm áo gạo tiền” và thường tập trung ở các chi bộ nông thôn, độ tuổi chủ yếu dưới 40. Quản lý các đảng viên này khó khăn vì họ đa phần là lao động tự do, việc làm không ổn định, không có địa chỉ cụ thể. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt của tổ chức cơ sở Đảng. Nhiều chi bộ ở khu dân cư bị “già hóa”, thiếu lực lượng đảng viên để đảm nhận các công việc đòi hỏi sức trẻ, thiếu hạt nhân chính trị của tổ chức Đảng ở cơ sở.

Đồng chí Hoàng Văn Hóa, Phó Trưởng phòng Tổ chức Đảng – Đảng viên, Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: Tuy chưa có con số cụ thể nhưng trong tình hình mới, số đảng viên đi làm ăn xa chắc chắn có chiều hướng gia tăng. Hằng năm, đơn vị đều triển khai các hướng dẫn xuống cơ sở, đính kèm danh mục và địa chỉ có tổ chức ở trong và ngoài nước. Dù vậy, công tác này hiện vẫn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Hiện ở cấp tỉnh, cấp huyện chỉ nắm được số đảng viên chuyển sinh hoạt hoặc miễn sinh hoạt, còn việc đảng viên đi làm ăn xa chỉ có cấp cơ sở và dưới cơ sở nắm rõ. Thời gian tới, đơn vị sẽ tổ chức rà soát, nắm tình hình và lập danh sách cụ thể những đảng viên đi làm ăn xa. Từ đó có sự quản lý chặt chẽ và có căn cứ đánh giá sát thực hơn đối với các tổ chức Đảng ở cơ sở.

Để tiến tới giảm dần số lượng đảng viên đi làm ăn xa, giải pháp đầu tiên có tính căn bản, lâu dài là phải lãnh đạo, đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội ở khu vực nông thôn để người nông dân và các đảng viên có cuộc sống ổn định. Cần tăng cường sự phối hợp giữa tổ chức đảng nơi đảng viên sinh hoạt với tổ chức đảng nơi đảng viên đến làm việc, cư trú, coi đây là yêu cầu bắt buộc trong công tác quản lý đảng viên đi làm ăn xa. Có như thế mới làm tốt công tác quản lý đảng viên, hạn chế những vi phạm đáng tiếc có thể xảy ra…

Bài, ảnh: Hoàng Huấn