Thứ năm,  02/02/2023

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm và làm việc tại Hàn Quốc

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu đi thăm hữu nghị Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 16/8 đến ngày 20/8/2016.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác chụp ảnh với cán bộ quận Jong no. (Ảnh: Quốc Khánh)

Bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Hàn Quốc, sáng 17/8, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm quận Jong no – quận trung tâm nhất của Thành phố Soul – nơi có nhiều mô hình quản lý về cơ chế tự quản, cộng đồng làng xã và mô hình hợp tác xã tiên tiến của Hàn Quốc, đồng thời là quận có mối quan hệ truyền thống với Thủ đô Hà Nội và kết nghĩa với quận Tây Hồ.

Ông Kim Young – jong – Chủ tịch UBND quận Jong no đã giới thiệu về lịch sử, vai trò và sự phát triển của Thủ đô Seoul và quận Jong no. Với vị trí là quận trung tâm, Jong no có 150.000 dân, có 17 phường và có khoảng 1.200 công chức, 1.600 viên chức làm việc tại quận. Chức danh Chủ tịch Quận do người dân của trực tiếp bầu ra thông qua Hội đồng nhân dân quận.

Ông Kim Young – jong – Chủ tịch UBND quận Jong no cho biết, bộ máy hành chính tương đối lớn của quận chủ yếu tập trung lo phúc lợi cho người dân. Đặc biệt, quận là nơi triển khai chính sách của Trung ương và Thành phố Seoul, chứ không ban hành chính sách xuống phường, xã.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã đặt câu hỏi: “Các tầng lớp nhân dân có tham gia gì với chính quyền địa phương hay không?” Chủ tịch UBND quận Jong no cho biết: “Nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn quận có rất nhiều học sinh, thanh niên, phụ nữ chủ động tham gia vào các phong trào do UBND quận phát động, các câu lạc bộ sinh hoạt theo các nhóm chủ đề riêng nhưng tất cả đều hướng tới việc tạo ra không khí đồng thuận trong xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả điều hành của chính quyền quận Jong no.

Đoàn công tác của MTTQ Việt Nam đã trực tiếp tham dự một buổi làm việc giữa các phòng nghiệp vụ của UBND quận Jong no và  Hội đồng phụ nữ thẩm định “Jong no Sarang” (tổ chức được lập ra để góp ý và giám sát an toàn xây dựng và giao thông trên địa bàn quận). Những câu hỏi được Hội đồng phụ nữ thẩm định “Jong no Sarang” đặt ra đều được các đơn vị có trách nhiệm của quận lắng nghe và trả lời thoả đáng, qua đó tháo gỡ được rất nhiều những bức xúc hoặc điểm nóng đang nảy sinh trên địa bàn. “Thông qua những hoạt động thường xuyên này, chính quyền quận Jong no đã gián tiếp khắc phục được nhiều “điểm đen” về trật tự đô thị, từ những việc làm hiệu quả đó, chính quyền quận hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động của những tổ chức hội hoạt động hiệu quả.” Ông Kim Young – jong – Chủ tịch UBND quận Jong no chia sẻ.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao cách điều hành có hiệu quả của quận Jong no, trong đó gắn liền với việc giám sát cộng đồng của người dân. Đồng thời đánh giá cao cơ chế, chính sách và điều kiện đảm bảo cho việc triển khai các hoạt động giám sát và tư vấn có hiệu quả của các hội và cơ sở tự quản ở quận Jong no. Thông qua chuyến thăm và khảo sát mô hình và cách làm hay ở quận Jong no về giám sát cộng đồng người đứng đầu MTTQ Việt Nam cho biết những kinh nghiệm thực tiễn của quận Jong no và Thành phố Seoul rất ý nghĩa trong việc xây dựng một số mô hình giám sát nhân dân và hoạt động tự quản ở cơ sở ở Việt Nam hiện nay.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã thăm và tặng quà ông Kim Bok – dong Chủ tịch Hội đồng Nhân dân quận Jong no – người có nhiều tình cảm, gắn bó với cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc cũng như có những đóng góp thiết thực cho mối quan hệ giữa Hà Nội – Seoul và Việt Nam – Hàn Quốc.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc lần này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân sẽ chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn; chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun; Chủ trì Hội thảo: “Thành tựu sau 30 năm đổi mới của Việt Nam”; Gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc; Tìm hiểu một số kinh nghiệm và mô hình hay ở Hàn Quốc như: nhân dân tham gia tự quản ở cơ sở, hợp tác xã tiên tiến, quản lý an toàn thực phẩm và khảo sát về dự án phát triển thành phố thông minh của Korea Telecom./.

Theo Dangcongsan