Thứ tư,  08/02/2023
Phụ nữ Hữu Lũng:

Tiết kiệm theo gương Bác

LSO - Hưởng ứng việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Hữu Lũng đã cụ thể hóa bằng những hành động, việc làm thiết thực, có ý nghĩa, trong đó nổi bật là mô hình thực hành tiết kiệm theo gương Bác.
Phụ nữ xã Yên Thịnh đăng ký tham gia mô hình tổ phụ nữ tiết kiệm theo gương Bác

Bà Lê Thị Yến, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hữu Lũng cho biết: Thời gian đầu, việc triển khai vận động hội viên thực hiện tiết kiệm gặp nhiều khó khăn do hội viên chưa hiểu hết ý nghĩa của hoạt động. Vì vậy, để thực hiện, hội đã chủ động xây dựng chương trình tuyên truyền đến cán bộ, hội viên việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, lấy tinh thần tiết kiệm của Người để giáo dục ý thức tiết kiệm trong hội viên. Qua đó góp phần thay đổi nhận thức của hội viên, nhiều chị em đã có ý thức mỗi tháng tiết kiệm một món tiền nhỏ làm việc có ích. Nhờ đó, phong trào phụ nữ thực hành tiết kiệm đã trở thành điểm nhấn, tạo sự chuyển biến rõ nét về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong học tập và công tác.

Theo đó, từ năm 2011 đến nay, hội đã phối hợp, lồng ghép tuyên truyền làm theo lời Bác thông qua việc tổ chức các hội thi, hội diễn văn nghệ, sinh hoạt câu lạc bộ, mít tinh, tọa đàm, nhằm giúp hội viên, phụ nữ nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hành tiết kiệm được gần 500 cuộc với hơn 23.000 lượt hội viên tham dự. Trong quá trình sinh hoạt, hội thường xuyên tổ chức cho cán bộ, hội viên sưu tầm các câu chuyện kể về đạo đức, tác phong, lối sống giản dị của Bác, với các mẩu chuyện như: “Một bữa ăn tối của Bác”, “Cây bụt mọc”, “Nói thì phải làm”… Hằng năm, hội đều chỉ đạo các hội cơ sở ký cam kết thi đua thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác hội, gắn với việc thực hiện tiết kiệm trong mỗi cán bộ, hội viên (năm 2011 có 205/250 chi hội ký cam kết, đến nay, 100% các chi hội đều ký cam kết thi đua thực hành tiết kiệm).
Cùng với tuyên truyền, hội đã vận động cán bộ, hội viên lựa chọn một nội dung cụ thể để thực hiện; thống nhất lựa chọn mô hình tiết kiệm đối với cán bộ làm công tác hội như: sử dụng văn phòng phẩm tiết kiệm; tiết kiệm trong chi thường xuyên; tiết kiệm chi tiêu trong gia đình và nuôi lợn nhựa tiết kiệm (2 đồng chí lựa chọn tiết kiệm từ 1  – 1,5 triệu đồng/tháng; các đồng chí còn lại tiết kiệm từ 250.000 đồng/tháng).

Đối với các hội cơ sở và các chi hội, thông qua các hình thực tiết kiệm, từ năm 2011 đến nay, các hội viên, phụ nữ đã tiết kiệm được hơn 5 tỷ đồng. Trong đó, tiết kiệm qua Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện được gần 2 tỷ đồng; tiết kiệm qua vốn vay từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo được trên 500 triệu đồng; còn lại là tiết kiệm thông qua các mô hình nuôi lợn nhựa tiết kiệm, hũ gạo tình thương, tiết kiệm qua quỹ nhóm… Điển hình như: Mô hình tiết kiệm ở các chi hội Tân Châu (xã Tân Lập), thôn Hạ (Yên Sơn), khu Na Đâu (thị trấn Hữu Lũng), thôn Đồn Vang (Minh Sơn). Từ số tiền thu được thông qua các mô hình tiết kiệm theo gương Bác, hội đã cho các hội viên, phụ nữ nghèo vay vốn phát triển sản xuất, giúp đỡ phụ nữ đơn thân, tật nguyền, xây dựng mái ấm tình thương. Qua đó đã góp phần ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập cho nhiều gia đình hội viên, trong năm 2015 vừa qua, toàn hội đã có gần 500 hộ hội viên làm kinh tế giỏi với thu nhập từ 80 đến 200 triệu đồng/năm.

Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục triển khai các hoạt động tiết kiệm theo gương Bác, qua đó giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn phát triển sản xuất, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Hoàng Tùng