Thứ năm,  02/02/2023

71 mùa thu độc lập

LSO-Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa XHCN Việt Nam). Đó là mốc son lịch sử, là bước ngoặt vĩ đại trong quá trình đấu tranh cách mạng của dân tộc ViệtNamnói chung, nhân dân các dân tộc Lạng Sơn nói riêng. Ý nghĩa lịch sử hào hùng đó luôn thôi thúc Đảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc Lạng Sơn tiến bước trên con đường xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, phát triển xứng tầm với một tỉnh địa đầu, phiên dậu của Tổ quốc.

Cầu 17/10 – công trình chào mừng kỷ niệm 185 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn

Cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền (Cách mạng tháng Tám) trên cả nước diễn ra từ ngày 15 đến ngày 28/8/1945 và thành công ở thủ đô Hà Nội vào ngày 19/8/1945 đã đưa nước ViệtNamlên một vị trí mới, một tầm vóc mới, một thế đứng mới. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đánh giá về ý nghĩa lịch sử của cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân điển hình này: Trong quá trình cách mạng, thế giới chưa có một cuộc cách mạng nào mở ra ngoạn mục đến như thế. Mọi diễn biến đều ăn khớp nhịp nhàng như một bản thiết kế đã vạch sẵn. Cả một dân tộc nổi dậy vào thời cơ tốt nhất, giành thắng lợi nhanh nhất; hàng trục triệu quần chúng từ Nam ra Bắc không chịu nổi ách thống trị, áp bức tàn bạo của kẻ thù, một lòng, một dạ đi theo đội tiên phong nhất tề nổi dậy như vũ bão, tạo ra sự phát triển nhảy vọt của cách mạng cả về chính trị lẫn quân sự, trên cả  hai phương diện thế và lực…

71 mùa thu, kể từ mùa thu năm ấy cho đến hôm nay, muôn triệu trái tim người Việt Nam vẫn luôn hướng về Tổ quốc, hướng về Bác Hồ kính yêu. Đã 71 năm đã trôi qua, nhưng những cảm xúc của mùa thu năm ấy vẫn in đậm dấu ấn trong trái tim mỗi người dân đất Việt nói chung, người dân Lạng Sơn nói riêng. Mỗi người mỗi tự hào, mỗi ký ức về những ngày Cách mạng tháng Tám lịch sử và điều ấy càng được khắc họa sinh động, đậm nét hơn trong tâm trí những nhân chứng lịch sử. Năm nay đã 85 tuổi, ông Sỹ Cương, ở khối 5, xã Hợp Thành (Cao Lộc) nghẹn ngào kể lại những ngày hào hùng của cả dân tộc: Tại Lạng Sơn năm ấy, trên các ngả đường từ già, trẻ, gái trai đều đổ về trung tâm thành phố Lạng Sơn bây giờ để mít tinh mừng ngày Độc lập. Thời khắc ấy, cờ hoa, khẩu hiệu đỏ rợp trời cùng với những tiếng hò reo trong niềm vui sướng dâng trào nước mắt vì đã giành được độc lập, tự do. Những khẩu hiệu: “Cụ Hồ Chí Minh muôn năm”;  “Chính phủ cách mạng Việt Nammuôn năm”… vang lên không ngớt giữa thời khắc lịch sử thiêng liêng trọng đại của dân tộc…

Được biết, thành phố Lạng Sơn có tổng số 31 đồng chí lão thành cách mạng, hiện nay chỉ có 7 người còn sống. Tuy tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng hằng năm mỗi khi vào dịp 2/9, các lão thành cách mạng thành phố Lạng Sơn lại tìm về bên nhau để hàn huyên, cùng ôn lại những năm tháng gian khổ, những kỷ niệm vui, buồn của mình trong thời gian tham gia hoạt động cách mạng, vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Trên bước đường đi tới, với sự quan tâm của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương, Lạng Sơn đã kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng, tranh thủ thời cơ, huy động nội lực và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Trong 5 năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2010 – 2015, nhiều chỉ tiêu được thực hiện đạt và vượt, tạo tiền đề quan trọng trên bước đường phát triển và hội nhập. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GDP) bình quân hằng năm giai đoạn 2011 – 2015 đạt 8,65%. Đời sống nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm 28,34%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 34,76 triệu đồng. Môi trường đầu tư được cải thiện, nhiều dự án được khởi công, nhất là các dự án hoàn thành đi vào hoạt động đã tạo ra sản phẩm và năng lực sản xuất mới, góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tổng thu ngân sách trên địa bàn bình quân hàng năm giai đoạn 2011 – 2015 tăng 15,63%. Kim ngạch xuất, nhập khẩu qua địa bàn năm 2015 đạt 3.500 triệu USD, gấp 1,7 lần năm 2010, tăng bình quân 11,04%/năm. Các chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai khá đồng bộ, góp phần tích cực vào cải thiện bộ mặt nông thôn miền núi…

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2016, kinh tế – xã hội của tỉnh tiếp tục có chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả:  Tốc độ tăng trưởng tổng giá trị gia tăng trên địa bàn ước đạt 6,12% (6 tháng đầu năm 2015 tăng 5,06%), trong đó, nông lâm nghiệp tăng 2,2%, công nghiệp – xây dựng tăng 11,52%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn được 3.466,6 tỷ đồng, đạt 43,7% dự toán tỉnh giao; tổng vốn đầu tư phát triển tăng 0,9% so với cùng kỳ. Môi trường đầu tư được cải thiện đáng kể. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục xác định và chỉ đạo thực hiện quyết liệt 3 chương trình đột phá: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; phát triển Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn; phát triển kết cấu hạ tầng, trọng tâm là hạ tầng giao thông.

Phát huy truyền thống cách mạng và tinh thần đoàn kết, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh, tiếp tục khai thác hiệu quả các tiềm năng, nội lực chung sức xây dựng Lạng Sơn trở thành tỉnh phát triển mạnh trong khu vực miền núi phía Bắc.

MAI VĂN HOA