Thứ tư,  08/02/2023

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng làm việc tại tỉnh Sơn La

Ngày 1/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng đoàn công tác đã về kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại sau cơn bão số 3 tại xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.
Sốp Cộp là huyện biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La, có 120 km đường biên giáp nước bạn Lào, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 50%. Sau cơn bão số 3, Sốp Cộp là một trong những huyện chịu thiệt hại nặng với 1 người chết, 175 nhà bị cuốn trôi, sạt lở và tốc mái; nhiều diện tích lúa, hoa màu bị ngập úng, tổng thiệt hại ước tính 25,4 tỷ đồng. Trong đó, riêng xã Dồm Cang (huyện Sốp Cộp) bị sạt lở 5 nhà, lũ cuốn và ngập úng hàng chục ha hoa màu, nhiều đoạn đường bị sạt lở, chia cắt một số bản, 1 cầu treo dân sinh bị lũ cuốn trôi; số hộ nghèo của xã hiện nay chiếm 37,72%.

Đồng chí Tòng Thị Phóng đã bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ với huyện biên giới còn rất nhiều khó khăn; ghi nhận sự chủ động, tự lực tự cường của huyện Sốp Cộp đã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân đoàn kết chung sức vượt qua những thiệt hại của cơn bão số 3. Đồng chí cũng ân cần động viên, thăm hỏi các gia đình có công, gia đình bị thiệt hại nặng sau bão số 3 và các hộ nghèo.

Nhân dịp này, đồng chí Tòng Thị Phóng và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND Sơn La đã tặng 120 suất quà cho các hộ thuộc diện gia đình có công, hộ nghèo và các hộ bị thiệt hại nặng do lũ bão của xã Dồm Cang, Púng Bánh, huyện Sốp Cộp.

Trước đó vào chiều 31/8, đồng chí Tòng Thị Phóng cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại sau cơn bão số 3 tại xã Mường Sai, huyện Sông Mã (Sơn La). Sau cơn bão số 3, xã Mường Sai có 24 hộ có nhà bị sạt lở, ngập nước, trong đó có 16 hộ phải tháo dỡ và di dời. Mưa lũ cũng làm sạt lở 320 m kênh mương, 4.000 m đường giao thông, gây chia cắt địa bàn các bản trong xã; hơn 30 ha lúa và hoa màu bị ngập úng, hàng trăm con gia súc gia cầm bị lũ cuốn trôi. Đồng chí Tòng Thị Phóng đã động viên, thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại nặng sau bão số 3 và các hộ nghèo; tặng 120 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và các hộ bị thiệt hại nặng do lũ bão./.

Theo Dangcongsan