Thứ sáu,  03/02/2023

Lạng Sơn tưng bừng khai giảng năm học mới

LSO-Sáng 5/9/2016, hòa cùng niềm vui của hơn 22 triệu học sinh và 1,3 triệu thầy cô giáo trong cả nước, trên 180 ngàn học sinh và 22 ngàn cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo Lạng Sơn phấn khởi bước vào năm học mới 2016- 2017. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các sở, ban, ngành của tỉnh đã đến dự lễ khai giảng tại một số trường học trên địa bàn.

* Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tới dự, phát biểu và đánh trống khai trường tại Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú (THPT DTNT) tỉnh.

Trong năm học 2015-2016, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song Trường THPT DTNT tỉnh đã đạt được kết quả quan trọng trong giảng dạy và học tập. Về giáo dục đại trà, học sinh học lực khá, giỏi đạt 84,4% (giỏi 29,7%, không có yếu). Hạnh kiểm khá, tốt đạt 98,9%. Tỉ lệ học sinh đỗ kỳ thi THPT Quốc gia đạt 100%. Về giáo dục mũi nhọn, nhà trường đạt 127 giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, đạt 106%.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng và biểu dương thầy và trò nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua. Đồng chí mong các em học sinh cố gắng học nhiều nhất có thể về kiến thức, trau dồi nhiều nhất có thể về kỹ năng sống. Đối với các thấy cô giáo, đồng chí mong rằng, các thầy cô sẽ là người truyền lửa cho các em để các em có khát vọng sống và có trách nhiệm với xã hội, các thầy, cô giáo luôn coi mình là cha, là mẹ không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn quan tâm, dìu dắt các em trong 3 năm nội trú để các em vững bước vào giai đoạn tiếp theo. Đồng chí tin tưởng với bề dày truyền thống 43 thành lập trường, sự nỗ lực của các thầy, cô giáo và toàn thể các em học sinh, nhà trường sẽ còn gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh trống khai trường năm học 2016-2017 tại Trường THPT DTNT tỉnh

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng nhà trường 1 chiếc ti vi và đánh trống khai giảng năm học mới 2016-2017. Cũng dịp này, Ngân hàng Sacombank Chi nhánh Lạng Sơn tặng 10 suất học bổng “Sacombank ươm mầm cho những ước mơ” cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường..

* Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự lễ khai giảng tại Trường THPT Chu Văn An.

Với tinh thần cố gắng, nỗ lực cao, thầy và trò Trường THPT Chuyên Chu Văn An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2015 – 2016. Trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia môn văn hóa, nhà trường đạt 20 giải, tăng 3 giải so với năm học trước; các kỳ thi học sinh giỏi, nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia khác đạt 41 giải; cấp tỉnh đạt 324 giải, tăng 33 giải. Tỷ lệ học sinh đỗ đại học nguyện vọng 1 đạt trên 90%, có 1 học sinh đỗ thủ khoa khối C với 30 điểm. Nhiều học sinh xuất sắc được trao những học bổng danh giá như: học bổng của Viện Nghiên cứu cấp cao toán, học bổng Odon Vallet, học bổng của Viện Sử học Việt Nam…Có 20 cán bộ, giáo viên được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 23 giáo viên được nhận giấy khen vì đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi, hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học…

Phát biểu tại Lễ khai giảng, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và thành tích đạt được của thầy và trò nhà trường trong năm học vừa qua. Đồng  chí đề nghị nhà trường triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2016- 2017 theo Chỉ thị của Bộ Giáo dục và Đào tạo; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục truyền thống, văn hóa, đạo đức, nhân cách và lối sống cho học sinh; tiếp tục phát động và thực hiện tốt phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt”. Đồng chí căn dặn các em học sinh thường xuyên rèn luyện đức, trí, thể, mỹ để sau này trở thành những người có ích cho xã hội, những nhân tài của đất nước, của tỉnh, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

Học sinh Trường THPT Chuyên Chu Văn An trong ngày hội tựu trường

* Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ khai giảng năm học 2016-2017 tại trường Mầm non, trường Tiểu học xã Xuân Mãn, huyện Lộc Bình.

Trong những năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên hai trường Mầm non và Tiểu học xã Xuân Mãn luôn đoàn kết, phát huy năng lực và sự sáng tạo, tìm tòi phương pháp giảng dạy có hiệu quả và chất lượng. Với nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, hai trường đã đạt 5 tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng biểu dương những thành tích đạt được của hai trường trong các năm học vừa qua; ghi nhận những đóng góp của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của 2 trường. 

Để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2016 – 2017, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu hai nhà trường tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí trường chuẩn quốc gia; đẩy mạnh hơn nữa các cuộc vận động và phong trào thi đua do ngành Giáo dục và Đào tạo phát động gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục đổi mới phương pháp chăm sóc, giáo dục; ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác hiệu quả thiết bị và đồ dùng dạy học…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai giảng năm học mới 2016 – 2017

Tại lễ khai giảng, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia cho hai trường Mầm non và Tiểu học xã Xuân Mãn. 

* Đồng chí Tô Hùng Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đến dự lễ khai giảng năm học mới 2016 – 2017 tại Trường Tiểu học thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc. Cùng dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Năm học này, Trường Tiểu học thị trấn Cao Lộc có 680 học sinh, trong đó có gần 200 học sinh đầu cấp. Phát huy những thành tích cao đã đạt được trong năm học trước, nhà trường tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Đồng chí Tô Hùng Khoa thay mặt đoàn lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Trường Tiểu học thị trấn Cao Lộc nhân dịp năm học mới

Tại buổi lễ, sau khi các cháu học sinh được nghe thư chúc mừng của Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng của hiệu trưởng nhà trường; đồng chí Tô Hùng Khoa đã bày tỏ mong muốn các cháu học sinh chăm ngoan, học giỏi, tích cực rèn luyện để đạt thành tích cao trong học tập; các thầy cô, bậc phụ huynh và cấp ủy, chính quyền địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện. Đồng chí cũng đã đánh hồi trống khai giảng năm học mới 2016 – 2017.

* Đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ khai giảng năm học mới 2016-2017 tại Trường THPT Việt Bắc, thành phố Lạng Sơn.

Năm học 2015-2016, nhà trường có 1.989 học sinh xếp loại hạnh kiểm khá trở lên; 135 học sinh đạt học lực giỏi; 129 giải học sinh giỏi cấp tỉnh; 2 học sinh đạt giải quốc gia; 90,99% đỗ tốt nghiệp; trên 250 em đỗ đại học đợt 1. Năm học 2015-2016, nhà trường được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc, dẫn đầu khối THPT. Phát huy kết quả đạt được, năm 2016-2017, thầy và trò nhà trường tiếp tục nỗ lực trong dạy và học để phấn đấu đạt thành tích cao nhất hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập trường.

Đồng chí Lý Vinh Quang đánh trống khai giảng năm học mới tại trường THPT Việt Bắc

*Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã dự lễ khai giảng năm học mới tại trường Trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng.

Trường THCS Hoàng Văn Thụ từ khi thành lập (năm 2003) đến nay đã phát huy tinh thần đoàn kết, thầy và trò nhà trường nỗ lực thi đua dạy tốt học tốt. Năm học 2015-2016, nhà trường có 128 học sinh, số học sinh đạt học lực loại giỏi chiếm 15%, học sinh học lực loại khá chiếm 41% và có 97,6% học sinh được xếp loại hạnh kiểm khá, tốt (hạnh kiểm tốt chiếm 82%).

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận trường chuẩn quốc gia cho Ban Giám hiệu nhà trường

Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đội ngũ thầy cô giáo và các em học sinh được giảng dạy, học tập dưới mái trường mang tên anh Hoàng Văn Thụ là một niềm vinh dự và tự hào, do đó, bước vào năm học 2016-2017, từng cán bộ, giáo viên, học sinh của nhà trường cần không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, xây dựng môi trường học tập lành mạnh, phát huy sáng tạo, hướng tới mục tiêu “học tập vì ngày mai lập nghiệp”.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận trường Trung học cơ sở xã Hoàng Văn Thụ đạt chuẩn quốc gia.

* Tại Trường THCS xã Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy dự lễ khai giảng năm học mới và đánh trống khai trường.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đánh trống khai trường

Năm học 2016 – 2017, Trường THCS xã Hồ Sơn có 10 lớp học với 257 học sinh. Trong năm học vừa qua, thầy và trò nhà trường có nhiều cố gắng trong công tác dạy và học. Chất lượng giáo dục 2 mặt ngày càng được nâng lên. Nhà trường đã thực hiện tốt việc bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên; duy trì và thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua do cấp trên đề ra… Kết quả, 100% học sinh lên lớp thẳng, học lực khá, giỏi đạt trên 63,6%, tăng 2,6% so với năm học trước. Trong năm học mới này, nhà trường tiếp tục triển khai sâu rộng các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học.

* Tại trường PTDT Bán trú xã Tri Lễ, huyện Văn Quan, đồng chí Nông Văn Thảm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Báo Lạng Sơn, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục & Đào tạo đã đến dự và chúc mừng các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh nhân ngày khai trường.

Các đại biểu tham gia trồng cây lưu niệm tại khuôn viên sân trường

Tại buổi lễ khai giảng, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo Lạng Sơn, Sở Thông tin và Truyền thông đã tặng 2 bộ máy vi tính và hàng trăm quyển vở viết cho Ban giám hiệu, học sinh của trường. Đồng thời tham gia trồng cây lưu niệm tại khuôn viên nhà trường.

* Cũng trong sáng 5/9/2016, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh đã đến dự lễ khai giảng tại các trường: Trường Phổ thông Dân tộc bán trú – Tiểu học I xã Hữu Kiên (huyện Chi Lăng); Mầm non Liên Cơ, Tiểu học Vĩnh Trại, THCS xã Quảng Lạc (thành phố Lạng Sơn); Mầm non xã Tô Hiệu, Tiểu học xã Hoàng Văn Thụ (huyện Bình Gia); THCS xã Đồng Ý (huyện Bắc Sơn); Mầm non thị trấn Đình Lập (huyện Đình Lập) và Trường Mầm non xã Đại Đồng (huyện Tràng Định). 

NHÓM PHÓNG VIÊN