Chủ nhật,  05/02/2023

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng năm học mới 2016-2017

Sáng 5/9, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam vinh dự được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến dự và đánh trống khai giảng năm học mới.

Phát biểu trong Lễ khai giảng năm học mới, trong không khí tưng bừng của ngày hội khai trường, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thân ái gửi tới các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh, học sinh tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận định: Năm học 2015 – 2016, toàn ngành Giáo dục đã có nhiều nỗ lực đổi mới và đạt được những kết quả tích cực. Quy mô giáo dục, mạng lưới giáo dục tiếp tục phát triển; chất lượng giáo dục các cấp học và trình độ đào tạo có tiến bộ; công tác quản lý giáo dục chuyển biến tích cực. Việc đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, trong giảng dạy và học tập được chú trọng. Giáo dục mầm non, giáo dục vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa tiếp tục được quan tâm. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục phát triển cả về số lượng và chất lượng. Nhiều học sinh, sinh viên chăm ngoan, học giỏi, đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Hoạt động xã hội hóa phục vụ giáo dục có nhiều kết quả. Các phong trào thi đua của Ngành đi vào chiều sâu với nhiều tấm gương điển hình tiến tiến. Trong những thành tựu chung của ngành Giáo dục, có sự đóng góp xứng đáng của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng năm học mới. Ảnh: VA

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, năm học mới 2016 – 2017 có ý nghĩa quan trọng nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2020. Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam cần xác định rõ trách nhiệm xây dựng nhà trường là trung tâm giáo dục chất lượng cao của Thủ đô và của cả nước, thực sự là nơi giáo dục, chăm lo thế hệ trẻ phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất và thẩm mỹ, vươn lên để hòa nhập với các trường tiên tiến trong khu vực.

Giao nhiệm vụ cụ thể cho thầy trò Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Chủ tịch nước yêu cầu, đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục toàn diện cho học sinh, chú trọng giáo dục đạo đức, lý tưởng sống, kỹ năng sống, ý chí vươn lên. Thực hiện tốt phương châm “Xây dựng nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch”. Phát động và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua học tập, rèn luyện, giữ gìn nếp sống văn minh, văn hóa, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, tạo chuyển biến rõ nét, sâu sắc trong công tác giáo dục tri thức và đạo đức.

Cùng với đó, quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy; Chú trọng khai thác, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất hiện đại, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy học và công tác quản lý. Mở rộng các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế với các trường tiên tiến trên thế giới để chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm dạy và học, phát triển năng lực học tập của học sinh, năng lực chuyên môn của giáo viên.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao thưởng cho các học sinh và giáo viên đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Oympic quốc tế năm 2016. Ảnh: VA

Ngoài ra, Chủ tịch nước nhắn gửi riêng cho các học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam cần thể hiện rõ niềm vinh dự, tự hào là học sinh của một trường trung học phổ thông nổi tiếng được cả thế giới biết đến như phát biểu của một giáo sư người Mỹ khi đến thăm trường vào năm 2003. Tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, truyền thống “Dạy tốt – Học tốt”, nỗ lực phấn đấu, thi đua học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy giáo, cô giáo, thương yêu, giúp đỡ bạn bè; không ngừng học hỏi, khám phá, sáng tạo, tích lũy kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ ngoại ngữ, thử nghiệm những điều mới mẻ, nuôi dưỡng khát vọng xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và xã hội, vượt lên chính mình để đạt được nhiều kết quả, thành tích hơn nữa, mai sau thực hiện thành công những ước mơ, hoài bão của mình, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triến kinh tế – xã hội của Thủ đô và của đất nước.

Đồng thời, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, gia đình và xã hội tiếp tục quan tâm, chăm lo, đồng hành cùng ngành Giáo dục, tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con em chúng ta, để sau này các em tiếp bước cha anh, xây dựng Tổ quốc ta ngày càng hùng cường, đất nước ta ngày càng giàu mạnh, nhân dân ta ngày càng hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu, như sinh thời Bác Hồ kính yêu mong muốn.

Học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tưng bừng chào mừng khai giảng năm học mới. Ảnh: VA

Là trường xuất sắc của Hà Nội, luôn dẫn đầu toàn quốc về học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đang khẳng định vị thế tiên phong trong đổi mới giáo dục Việt Nam. Nhà trường đã bước đi vững chắc, đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông trong nước và quốc tế.

Năm học 2015-2016 mang dấu ấn đặc biệt của 30 năm trưởng thành với chặng đường đầy vất vả, vinh quang và sự cống hiến cho đất nước nhiều thế hệ công dân tài năng, bản lĩnh và sáng tạo. Thành tựu đáng tự hào của một năm học là 33 giải thưởng quốc tế và 79 giải thưởng quốc gia đã khẳng định rõ hơn chất lượng và sản phẩm giáo dục ngang tầm quốc tế. 10 Huy chương Vàng tại các kỳ thi khoa học trẻ và Olympic quốc tế Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học là con số mơ ước và khó đạt tới của bất kỳ trường phổ thông Việt Nam nào. 23/24 học sinh đạt giải Toán học quốc tế bậc THCS làm thế giới ngạc nhiên và thán phục. Huy chương Vàng ấn tượng của Nguyễn Mạnh Quân lớp 7A, bề dày thành tích đáng ngưỡng mộ của các em Đào Vũ Quang 12T, Phạm Quang Minh 12L, Lê Thị hồng Hoa 12Sh, Phạm Đức Minh 11H với những huy chương quốc tế là những tấm gương học sinh tiêu biểu luôn bền bỉ, kiên trì học tập. Các em tự hào là những học sinh Việt Nam mẫu mực bước lên bục vinh quang, nhận những Giải thưởng quốc tế danh dự trước sự thán phục của bạn bè quốc tế.

Ngoài thành tích ấn tượng về học tập, nghiên cứu khoa học, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam tham gia vào nhiều các hoạt động thiện nguyện, công tác đoàn thể và xã hội. Chương trình nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ các tỉnh vùng sâu, đảo xa, vùng chịu thiên tai luôn được các em tự nguyện triển khai ngày càng sâu và rộng hơn./.

Theo Dangcongsan