Thứ tư,  08/02/2023

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ khai giảng năm học 2016-2017

Ngày 5/9, trong không khí phấn khởi của Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến chung vui, cùng dự lễ khai giảng năm học 2016 - 2017 cùng các em học sinh trong cả nước.

* Tại trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Trương Hòa Bình đã đánh trống khai giảng năm học mới 2016-2017 và phát động An toàn giao thông trong trường học.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thân ái gửi lời thăm hỏi thân thiết và chúc mừng các thế hệ thầy, cô giáo, cán bộ, nhân viên và học sinh trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Trãi; biểu dương thầy và trò nhà trường đã nỗ lực không ngừng, từng bước khắc phục khó khăn, xây dựng trường thành một trong những cơ sở giáo dục trung học phổ thông chuyên trọng điểm của khu vực và quốc gia. Phó Thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng ngành giáo giục nói chung và trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Trãi nói riêng sẽ tiếp tục phát huy truyền thống theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện” nhằm đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Hải Dương cũng như của cả nước.

Phó Thủ tướng yêu cầu các nhà trường bên cạnh việc giáo dục kiến thức pháp luật nói chung cần tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông và kỹ năng tham gia an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên, góp phần hình thành văn hóa giao thông tại Việt Nam. Các nhà trường cùng với phụ huynh học sinh cần thường xuyên nhắc nhở con em tuân thủ quy tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện để giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên.

Tại buổi lễ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã tặng 20 suất quà cho các em học sinh có người thân bị tai nạn giao thông; Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tặng 1.500 mũ bảo hiểm cho các em học sinh trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Trãi.

* Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tới dự Lễ khai giảng năm học mới tại trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và các đại biểu trồng cây lưu niệm tại khuôn viên 
Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi, thành phố Sơn La. Ảnh: Mai Công Luật/TTXVN

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng gửi lời chúc mừng tới toàn thể thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục và học sinh trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi nói riêng và toàn tỉnh Sơn La nói chung nhân dịp khai giảng năm học mới 2016-2017. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ sự vui mừng vì trong điều kiện kinh tế – xã hội còn gặp nhiều khó khăn, song tỉnh đã rất quan tâm đến việc đầu tư cho giáo dục và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Điển hình khi nói đến nền giáo dục tỉnh Sơn La, cả nước đều biết đến học sinh Ngô Phi Long, đạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2012.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng mong muốn, các thầy giáo, cô giáo và cán bộ quản lý của trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi cũng như ngành giáo dục tỉnh Sơn La luôn đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, tăng cường học hỏi, bồi dưỡng thêm nghiệp vụ để nâng cao trình độ và năng lực quản lý. Đồng thời, yêu cầu tỉnh Sơn La quan tâm chăm lo và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho nền giáo dục; tạo điều kiện tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc học tập của học sinh, đặc biệt là học sinh vùng căn cứ cách mạng, các xã vùng cao xung yếu, các xã biên giới để học sinh đều được đến trường.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao quà cho nhà trường và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cố gắng vươn lên trong học tập; trồng cây lưu niệm tại khuôn viên nhà trường.

* Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã dự lễ khai giảng năm học mới tại trường Trung học phổ thông Chuyên Phan Bội Châu (thành phố Vinh); trường THPT Nguyễn Duy Trinh (huyện Nghi Lộc), tỉnh Nghệ An.

Trường Trung học phổ thông Chuyên Phan Bội Châu là ngôi trường có truyền thống hơn 50 năm thành lập. Liên tục trong nhiều năm qua, trường là lá cờ đầu trong ngành giáo dục Nghệ An và toàn quốc với hàng nghìn lượt học sinh đoạt giải thưởng ở các Kỳ thi Olympic quốc tế, khu vực và quốc gia. Năm 2014, trường Trung học phổ thông Chuyên Phan Bội Châu đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Trong năm học 2015 – 2016, trường có 106 học sinh đạt giải tại Cuộc thi học sinh giỏi quốc gia.

Kỷ niệm 150 năm ngày sinh của danh sỹ Phan Bội Châu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn thầy và trò nhà trường sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa, kiên trì và sáng tạo trong đổi mới phương pháp dạy và học; tiếp tục duy trì, phát triển mô hình đào tạo chất lượng cao ở bậc trung học phổ thông và là hình mẫu để nhân rộng trong tỉnh và cả nước.

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh tặng trường Trung học phổ thông Chuyên Phan Bội Châu tủ sách danh nhân; Tập đoàn tôn Hoa Sen tặng 5 tỷ đồng và Viễn thông Nghệ An tặng 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng) cho học sinh có thành tích cao trong học tập.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến dự lễ khai giảng năm học mới tại trường Trung học phổ thông Nguyễn Duy Trinh, huyện Nghi Lộc.

* Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến dự và đánh trống khai giảng năm học mới tại trường Trung học phổ thông chuyên quốc học Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Cùng với trường Trung học Phổ thông chuyên quốc học Huế, các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2016 – 2017 với sự tham gia của trên 290 nghìn học sinh. Lễ khai giảng diễn ra ngắn gọn nhưng trang trọng và ý nghĩa, học sinh đã thực sự trở thành “trung tâm” của ngày khai giảng. Sau phần lễ, các trường tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể, lành mạnh, ấn tượng để ngày khai trường là một ngày trọng đại và thiêng liêng đối với tất cả học sinh.

Chuẩn bị năm học mới 2016-2017, nhiều địa phương trong tỉnh còn gặp khó khăn sau sự cố môi trường biển. Ngành giáo dục Thừa Thiên – Huế kêu gọi cán bộ, giáo viên trong toàn ngành quyên góp sách vở, áo quần và các điều kiện học tập khác nhằm chia sẻ khó khăn với những học sinh ở các địa phương nói trên. Ngành cũng phối hợp với các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ học bổng, tặng quà cho học sinh; đồng thời phối hợp với các ban, ngành liên quan rà soát để tham mưu cho UBND tỉnh có chính sách miễn, giảm học phí cho học sinh ở các địa phương gặp khó khăn, không để học sinh không được đến trường do gia đình gặp khó khăn vì ảnh hưởng sự cố môi trường biển…/.

Theo Dangcongsan