Thứ tư,  08/02/2023

Tổng thống CH Pháp kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam

Chiều 7-9, Tổng thống CH Pháp Ph.Ô-lăng-đơ đã rời TP Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

* Trước đó, trưa 7-9, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng các lãnh đạo thành phố đã tiếp Tổng thống CH Pháp Ph.Ô-lăng-đơ. Đồng chí Đinh La Thăng cho biết, quan hệ Việt Nam – Pháp đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, nhất là từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược vào năm 2013. Hiện, hợp tác giữa các địa phương hai nước là một nét đặc thù trong quan hệ song phương, trong đó, Vùng Ô-véc-nhơ Ron-nơ An-pơ và TP Li-ông là những địa phương tiêu biểu có quan hệ hợp tác hiệu quả với TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, có rất nhiều doanh nghiệp Pháp đầu tư tại TP Hồ Chí Minh thuộc các lĩnh vực kinh tế, phát triển hạ tầng, y tế, giáo dục – đào tạo và giao lưu văn hóa… Đồng chí Đinh La Thăng mong muốn, Pháp tiếp tục duy trì nguồn tài trợ ODA, trong đó chú trọng các dự án về cơ sở hạ tầng, tăng cường giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo; nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh sẵn sàng cùng Pháp thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư, tạo thuận lợi cho hàng hóa mỗi bên tiếp cận thị trường của nhau; tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh.

Tổng thống Pháp Ph.Ô-lăng-đơ đánh giá cao sự tăng trưởng của Việt Nam trong những năm qua, trong đó có đóng góp to lớn của TP Hồ Chí Minh; khẳng định, mối quan hệ đối tác chiến lược Pháp và Việt Nam đã có nhiều dự án hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như môi trường, y tế; nhấn mạnh, trong quá trình phát triển của Việt Nam, Pháp sẵn sàng hỗ trợ, giới thiệu cho Việt Nam các ngành công nghệ tốt nhất của Pháp; tin tưởng sau chuyến thăm lần này sẽ mở ra cơ hội hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, trong đó có các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục.

* Cùng ngày, Tổng thống Ph.Ô-lăng-đơ đã có cuộc nói chuyện với cộng đồng doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam; thăm và làm việc tại Viện Tim TP Hồ Chí Minh, một biểu tượng cho sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực y tế.

Theo Nhandan