Thứ bảy,  09/12/2023

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Italy

Chiều 10/11, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italy Cecilia Piccioni.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Italy Cecilia Piccioni. Ảnh: VGP/Hải Minh

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng bà Đại sứ đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Italy trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự phát triển tích cực của quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Italy. Hai nước đã và đang có sự phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên nhiều diễn đàn đa phương và các tổ chức quốc tế. Hiện Italy là đối tác thương mại lớn của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU), kim ngạch thương mại tăng nhanh trong 2 năm qua, đạt 4,3 tỷ USD năm 2015 và đang phấn đấu đạt mốc 5 tỷ USD như cam kết của lãnh đạo hai nước.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ tin tưởng trong nhiệm kỳ này, bà Đại sứ sẽ góp phần tích cực, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của Việt Nam để triển khai mạnh mẽ hợp tác giữa Việt Nam và Italy cũng như góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và EU. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn sự chuẩn bị tích cực của các cơ quan Italy đối với chuyến thăm cấp Nhà nước tới Italy của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp để chuyến thăm thành công.

Đại sứ Cecilia Piccioni khẳng định Italy luôn coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam, mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy, triển khai các cơ chế hợp tác nhằm tạo động lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược tiếp tục đi vào chiều sâu. Đại sứ Cecilia Piccioni cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy làm sâu sắc hơn nữa hợp tác Việt Nam-Italy và sẽ làm hết sức mình để tăng cường quan hệ hữu nghị hai nước cũng như quan hệ giữa Việt Nam và EU trong nhiệm kỳ của mình. 

Đồng thời, Đại sứ Cecilia Piccioni bày tỏ phía Italy rất vui mừng đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang thăm Italy và khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để chuyến thăm thành công tốt đẹp.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã bày tỏ chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Italy về những thiệt hại về người và tài sản do các trận động đất diễn ra liên tục gần đây tại khu vực miền Trung Italy và tin tưởng Chính phủ Italy sẽ sớm ổn định cuộc sống của người dân tại các khu vực bị nạn.

Theo baochinhphu.vn