Chủ nhật,  26/03/2023

Algeria mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam

Đại sứ Phạm Quốc Trụ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác chặt chẽ nhiều mặt với Algeria, mong muốn phát triển mối quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Salah Goudjil (bên phải) tiếp Đại sứ Phạm Quốc Trụ tại thủ đô Algiers ngày 14/10. (Ảnh: Tấn Đạt/TTXVN/)

Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Salah Goudjil (bên phải) tiếp Đại sứ Phạm Quốc Trụ tại thủ đô Algiers ngày 14/10. 

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 14/10, tại thủ đô Algiers, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia (Thượng viện) Salah Goudjil (nhân vật số 2 chỉ sau tổng thống tạm quyền Abdelkader Bensalah) đã tiếp Đại sứ Phạm Quốc Trụ đến chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Algeria.

Tại đây, Chủ tịch Salah Goudjil chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong nhiệm kỳ công tác; bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với cuộc đấu tranh anh dũng giành và bảo vệ độc lập dân tộc cũng như những thành tựu trong xây dựng và phát triển đất nước của nhân dân Việt Nam; cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam dành cho cuộc đấu tranh giải phóng và xây dựng đất nước của nhân dân Algeria; đặc biệt, ca ngợi mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Tuy nhiên, ông Salah Goudjil cũng cho rằng mấy năm gần đây hai bên ít trao đổi các đoàn thăm lẫn nhau, hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực hiện vẫn còn khiêm tốn, đặc biệt là hợp tác kinh tế-thương mại vẫn chưa xứng tầm với mối quan hệ chính trị hữu nghị truyền thống tốt đẹp và tiềm năng của hai nước.

Ông Salah Goudjil nói thêm rằng ông sẽ đề nghị Chính phủ Algeria tích cực nghiên cứu và triển khai các biện pháp để cùng với Chính phủ Việt Nam thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các mặt, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại.

Nhân dịp này, ông cũng gửi lời chào trân trọng đến các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, mong muốn hai nước cùng nỗ lực củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và phát triển hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên nhiều mặt.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với Chính phủ và Nhân dân Algeria cũng như cá nhân Chủ tịch Salah Goudjil về những tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu  dành cho Việt Nam trong sự nghiệp độc lập dân tộc và phát triển đất nước; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác chặt chẽ nhiều mặt với Algeria, mong muốn phát triển mối quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Đại sứ cũng đánh giá cao các nỗ lực và thành tựu mà Algeria đã đạt được trong quá trình tái thiết hòa bình, ổn định và phát triển đất nước, đặc biệt là các nỗ lực và biện pháp khôn khéo, sáng suốt nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay trong  khuôn khổ Hiếp pháp và đáp ứng nguyện vọng của nhân dân Algeria; mong muốn Algeria sẽ sớm vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn này; khẳng định Việt Nam luôn bên cạnh ủng hộ Algeria.

Kể từ hôm 22/2 đến nay, đất nước Algeria đã trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân xuống đường biểu tình 2 lần/tuần (Thứ 3 và Thứ 6), với số lượng người biểu tình lớn chưa từng có, có lúc lên đến cả triệu người tại thủ đô Algiers.

Người biểu tình yêu cầu cải cách thay đổi Algeria và “sự ra đi của hệ thống chính trị cũ,” những người được cho là thân cận với cựu tổng thống Abdelaziz Bouteflika./.

Theo Vietnamplus