Thứ hai,  04/12/2023

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm bà con kiều bào tại Campuchia

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, chiều 24/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã tới thăm hỏi, nói chuyện với nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và đại diện cộng đồng người Việt Nam, lưu học sinh, doanh nghiệp Việt Nam đang học tập, đầu tư tại Campuchia.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi bà con Việt kiều tại Campuchia. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi gặp gỡ, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia cho biết, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong đời sống, công việc và sinh hoạt nhưng bà con không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và tri thức. Bà con Việt Nam tại Campuchia cũng bày tỏ mong muốn được Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm, hỗ trợ trong việc tổ chức các lớp dạy tiếng Việt, hỗ trợ học bổng cho con em có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng trường học, cơ sở giáo dục giúp các thế hệ người Việt tại Campuchia duy trì gắn bó, đoàn kết, hội nhập sâu rộng, nâng cao trình độ để hòa nhập tốt với đời sống tại nước sở tại.

Bày tỏ vui mừng gặp đông đảo bà con, Thủ tướng cho rằng ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của Đại sứ quán, cộng đồng người Việt, các nhà đầu tư tại Campuchia rất cần thiết đối với các cơ quan của Chính phủ vì liên quan đến nhiều lĩnh vực như dạy tiếng Việt, chính sách đầu tư, đặc biệt là vấn đề pháp lý đối với bà con Việt kiều…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện bà con người Việt tại Campuchia. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Campuchia là mối quan hệ đặc biệt, láng giềng, gắn bó. “Chúng ta cùng chung dòng sông, cùng giúp đỡ nhau trong kháng chiến và trong thời bình”, Thủ tướng nói. “Thời gian qua, quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ toàn diện và ngày càng đi vào chiều sâu trên tinh thần đối tác chiến lược. Đó là dấu hiệu đáng mừng, đáng phấn khởi để chúng ta luôn trân trọng, giữ gìn mối quan hệ đó”.

Cho biết sáng nay, cùng với Thủ tướng Campuchia Hun Sen cắt băng khánh thành cầu Long Bình-Chrey Thom (nối giữa tỉnh An Giang và Kandai, Campuchia), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, cây cầu trở thành tuyến đường ngắn nhất nối thủ đô Phnom Penh, Campuchia tới biên giới Việt Nam. Công trình này sẽ góp phần đẩy mạnh và tạo điều kiện giao lưu, thông thương giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các em học sinh, sinh viên người Việt tại Campuchia. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ghi nhận và đánh giá cao thành tích của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán cần xúc tiến nhiều hơn nữa các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của Việt Nam vào Campuchia và ngược lại nhằm đưa kim ngạch thương mại song phương hai nước tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Ân cần hỏi thăm đời sống của bà con người Việt Nam tại Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với những khó khăn, vất vả của bà con, “trái tim chúng ta nhói lại” khi còn có bà con thiếu thốn về nơi ăn, chốn ở hay địa vị pháp lý… Thủ tướng chia sẻ và cho biết đây cũng là điều mà Thủ tướng luôn đau đáu.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ bà con yên tâm lao động, sản xuất. Thủ tướng mong muốn bà con Việt kiều tại Campuchia cần tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết, nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn; mở rộng việc dạy và học Tiếng Việt trong cộng đồng; nỗ lực duy trì, xây dựng và vun đắp cho mối quan hệ giữa hai dân tộc, hai nước ngày càng bền chặt.

Theo baochinhphu