Thứ tư,  07/12/2022

Hội thảo khoa học “Đồng chí Hoàng Văn Thụ – Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn”

LSO-Sáng nay (3/11), tại tỉnh Lạng Sơn, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Lạng Sơn, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội thảo khoa học “Đồng chí Hoàng Văn Thụ – Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn”.


Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,
Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn phát biểu chào mừng khai mạc hội thảo

Đồng chủ trì hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận trung ương; Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn; Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Tham dự hội thảo về phía trung ương có các đại biểu là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố – nơi đồng chí Hoàng Văn Thụ từng hoạt động cách mạng; lãnh đạo các cấp vụ, cục, đơn vị chức năng của Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Hội đồng Lý luận trung ương, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo các vụ, viện Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.


Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,
Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày tham luận “Đồng chí Hoàng Văn Thụ
với phong trào cách mạng tỉnh Lạng Sơn”

Về phía tỉnh Lạng Sơn có các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của tỉnh qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, mặt trận tổ quốc, tổ chức chính trị xã hội; đại diện thường trực cấp ủy và ban tuyên giáo, tuyên huấn các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng; đại diện dòng họ, gia đình đồng chí Hoàng Văn Thụ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn khẳng định: Cuộc đời và những cống hiến của đồng chí Hoàng Văn Thụ đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc gắn liền với một thời kỳ vô cùng khó khăn, gian khổ của cách mạng Việt Nam – thời kỳ gây dựng thành lập Đảng, phát triển tổ chức đảng, thúc đẩy phong trào giải phóng dân tộc; luôn thu hút sự quan tâm, tìm hiểu của các nhà khoa học, các nhà lịch sử, của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn. Bởi lẽ, đồng chí Hoàng Văn Thụ luôn có vị trí, vai trò và công lao đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ và phong trào cách mạng tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn nhấn mạnh: Hội thảo khoa học là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ.

Các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu, các đại biểu đã có những tham luận, tập hợp nhiều tư liệu sống động, làm phong phú, sâu sắc thêm những thông tin về cuộc đời hoạt động cách mạng, những cống hiến to lớn của đồng chí Hoàng Văn Thụ đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Đây là những dữ liệu lịch sử hết sức quan trọng, quý báu của Đảng ta và các địa phương – nơi đồng chí Hoàng Văn Thụ từng hoạt động, công tác, góp phần khơi dậy truyền thống yêu nước cách mạng và trách nhiệm của mỗi con người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau trong việc kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống quý báu đó trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam.

Hội thảo khoa học đã nhận được 43 báo cáo, tham luận của các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, nguyên lãnh đạo, lãnh đạo các tỉnh, ban tuyên giáo, lãnh đạo các ngành, đoàn thể.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe 7 ý kiến tham luận, trong đó tỉnh Lạng Sơn có 2 tham luận của đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện con cháu, dòng họ của đồng chí Hoàng Văn Thụ (xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng)…

Các tham luận đều khẳng định vai trò của đồng chí Hoàng Văn Thụ trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; ảnh hưởng của truyền thống quê hương, gia đình đối với tư tưởng yêu nước, cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Thụ…


Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện
Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương
trình bày phát biểu đề dẫn tại hội thảo

Phát biểu bế mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng khẳng định hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo các nhà khoa học tham gia nghiên cứu, các tham luận đã khai thác các góc độ khác nhau để phản ánh, phác họa nên chân dung đồng chí Hoàng Văn Thụ với những đóng góp trên các lĩnh vực, các địa bàn hoạt động cách mạng trong và ngoài nước.

Với gần 20 năm hoạt động cách mạng, trên mọi cương vị công tác, đồng chí đã thể hiện rõ tài năng, trí tuệ, uy tín của một nhà lãnh đạo mẫu mực, luôn đề cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, nhân dân; có những công lao đóng góp to lớn cho sự nghiệp của Đảng, cách mạng Việt Nam. Đồng chí là tấm gương tiêu biểu của người chiến sĩ cộng sản kiên cường, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đối với quê hương Lạng Sơn, đồng chí Hoàng Văn Thụ là tấm gương sáng ngời của người thanh niên dân tộc ưu tú về lựa chọn lý tưởng; đã có công lao to lớn trong gây dựng và phát triển phong trào cách mạng tỉnh Lạng Sơn, là người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn rất đỗi tự hào và đã tiếp nối xứng đáng sự nghiệp vẻ vang của người chiến sĩ cộng sản Hoàng Văn Thụ, ra sức học tập, làm theo tấm gương đạo đức cách mạng cao quý của đồng chí Hoàng Văn Thụ.


Các đại biểu dự hội thảo tham quan trưng bày
các sự kiện quan trọng của tỉnh Lạng Sơn

Thành công của hội thảo không chỉ góp phần làm sâu sắc, sáng rõ hơn cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, phẩm chất cách mạng kiên cường và tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực và sáng trong như ngọc của đồng chí Hoàng Văn Thụ mà còn thể hiện niềm thành kính, tri ân những cống hiến của đồng chí Hoàng Văn Thụ đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và quê hương Lạng Sơn.

Đồng thời qua đó đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hôm nay; góp phần động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân ta hăng hái thi đua ái quốc, thiết thực đóng góp vào vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

THANH HUYỀN