Thứ ba,  06/06/2023

Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2016

Sáng 31/5, tại Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tổ chức lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2016 (tác phẩm báo chí và sách)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao giải Nhất cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dự buổi lễ có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Đây là lần thứ 3 giải thưởng được tổ chức, nhằm ghi nhận và tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại; tạo động lực cho phóng viên, cơ quan báo chí, cơ quan xuất bản tích cực tham gia tuyên truyền đối ngoại; tăng cường sự kết nối giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Ban Tổ chức đã nhận được 893 tác phẩm dự giải, tăng hơn 21% so với năm 2015. Năm nay có thêm 2 loại hình mới là sách và ảnh phong cảnh. Loại hình báo in có 349 tác phẩm, báo điện tử có 204 tác phẩm, phát thanh có 61 tác phẩm, truyền hình có 112 tác phẩm, ảnh có 106 tác phẩm, sách có 61 tác phẩm.

Các tác phẩm tham dự giải được thể hiện bằng 17 thứ tiếng: Việt, Anh, Pháp, Đức, Nga, Slovakia, Tây Ban Nha, Bungary, Hungary, Ba Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Lào, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Ba Tư (thêm 6 ngôn ngữ so với năm trước).

Đối tượng tham dự giải đa dạng, bao gồm: Các nhà báo, cộng tác viên của các cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài; các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhiếp ảnh gia; nhà xuất bản; đại sứ Việt Nam ở nước ngoài; đại sứ nước ngoài ở Việt Nam. Ngoài những cây bút chuyên nghiệp, rất nhiều kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế đã nhiệt tình tham gia giải thưởng.

Sau hai vòng chấm (sơ khảo và chung khảo), Ban Tổ chức đã chọn 69 tác phẩm để trao các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích theo các loại hình, thể loại báo in tiếng Việt; báo điện tử tiếng Việt; báo in, báo điện tử tiếng nước ngoài; phát thanh; truyền hình; ảnh; sách.

Tại giải lần này, Ban Tổ chức đã trao 6 giải Nhất, 15 giải Nhì, 18 giải Ba và 30 giải Khuyến khích cho các tác giả và nhóm tác giả.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải nhì cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá: Chất lượng của các tác phẩm tham dự giải năm nay tốt hơn những năm trước. Nội dung các tác phẩm phong phú, đề cập toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa trong nước, cũng như đời sống cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; những sự kiện lớn, các vấn đề thời sự được dư luận quan tâm trong năm 2016; quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam.

Các tác phẩm cũng thông tin chính xác, kịp thời và sinh động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; quan điểm và lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực; đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam.

Thành công của giải thưởng cho thấy uy tín của giải ngày càng được nâng cao và khẳng định vai trò quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại hiện nay.

Sau khi phân tích bối cảnh tình hình trong nước, khu vực và quốc tế, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Công tác thông tin đối ngoại đang có nhiều cơ hội, thuận lợi, đồng thời cũng đứng trước nhiều khó khăn thách thức. Trong thời gian tới, công tác thông tin đối ngoại cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chủ động, tích cực triển khai theo hướng hiệu quả, thiết thực. Tăng cường nguồn lực, đổi mới nội dung, phương thức, mở rộng phạm vi, đối tượng, địa bàn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để giữ gìn hòa bình, ổn định, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế để phát triển đất nước.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương, đồng chí Võ Văn Thưởng cũng đề nghị lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức và biện pháp nhằm tiếp tục triển khai các hoạt động thông tin đối ngoại đến các đối tượng và địa bàn khác nhau.

Theo baochinhphu