Thứ hai,  05/06/2023

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Hoàng hậu Hà Lan

Chiều 1/6 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Hoàng hậu Hà Lan Maxima, Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ tới thăm, làm việc tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Hoàng hậu Hà Lan Maxima, Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ tới thăm, làm việc tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Thành Chung

Chuyến thăm của Hoàng hậu Hà Lan tại Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước, đồng thời chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về thúc đẩy tài chính bao trùm, toàn diện đối với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi được tiếp và làm việc với Hoàng hậu Hà Lan, khẳng định đây là dịp để hai bên chia sẻ sứ mệnh và tầm nhìn chiến lược đối với việc ban hành, thực thi các chính sách tài chính, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam và Hà Lan.

Hoàng hậu Hà Lan Maxima đánh giá cao các thành tựu quan trọng mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế, thực hiện chính sách giảm nghèo, là những bài học cho các quốc gia khác trên thế giới.

Hoàng hậu Hà Lan cho biết, qua chuyến thăm này, bà và các cơ quan liên quan của Việt Nam đã thảo luận các vấn đề chiến lược về tài chính bao trùm với khả năng thanh toán mạnh mẽ, hiệu quả, phù hợp với khả năng chi trả của người dân và nền kinh tế-xã hội. Trong đó, chính sách này tập trung vào chính sách tín dụng vi mô, hỗ trợ cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa – nguồn lực rất lớn cho tăng trưởng và việc làm.

Ngoài ra, theo Hoàng hậu Maxima, nội hàm của chủ đề này rất đa dạng, không chỉ có chính sách tín dụng mà còn bàn tới các lĩnh vực về tiết kiệm, bảo hiểm giúp người dân phòng tránh được rủi ro trong sản xuất, kinh doanh.

Một trong những điều kiện thuận lợi để thực hiện chính sách tài chính bao trùm là tỷ lệ điện thoại di động/số dân rất cao tại Việt Nam, tạo ra một giải pháp công nghệ để tăng cường khả năng thực thi và tiếp cận tài chính bao trùm.

Ảnh: VGP/Thành Chung

Đồng tình với những nhận xét, đánh giá của Hoàng hậu Maxima về Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam nhận thức rõ 3 trụ cột của tăng trưởng là sự bền vững của kinh tế, xã hội và môi trường. Nội hàm tăng trưởng toàn diện đã được Việt Nam thông qua, đưa vào chương trình nghị sự cấp Bộ trưởng của các nước thành viên APEC-2017.

Thực tế những năm qua, Việt Nam đã thực hiện nhiều chính sách liên quan tới chính sách tài chính bao trùm, toàn diện với các công cụ tài chính vi mô, tín dụng nông nghiệp, nông thôn, bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, người nghèo, tín dụng việc làm và tín dụng cho học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng chia sẻ với Hoàng hậu Maxima rằng Việt Nam cần có chiến lược với các chính sách tài chính bao trùm, đồng thời thực hiện giáo dục truyền thông cho người thực thi và đối tượng thụ hưởng để nhận thức đầy đủ hơn quyền và nghĩa vụ tài chính của mình.

Vẫn theo lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, việc thực hiện chính sách tài chính toàn diện phải bảo đảm nguyên tắc thị trường và vai trò của Nhà nước phải theo đúng sự phân công của thị trường.

Phó Thủ tướng đề nghị Hoàng hậu, với tư cách đại diện cho Hà Lan và là Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về tài chính toàn diện, giúp huy động các nguồn lực tài chính và kỹ thuật từ LHQ và các tổ chức quốc tế khác để hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả tài chính bao trùm.

Theo baochinhphu