Thứ ba,  06/06/2023

Tọa đàm quốc tế thúc đẩy quyền của phụ nữ ven biển trong bối cảnh BĐKH

Phụ nữ ven biển là nhân tố góp phần thay đổi nhận thức và chính sách trong biến đổi khí hậu (BĐKH), do đó cần tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong ứng phó thiên tai và BĐKH, đặc biệt là tại các cộng đồng ven biển
Việt Nam chủ trì tọa đàm quốc tế về “Bảo đảm và thúc đẩy quyền của phụ nữ ven biển trong bối cảnh BĐKH”

Ngày 12/6, bên lề khóa họp thường kỳ lần thứ 35 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (HĐNQ LHQ) tổ chức tại Thụy Sĩ từ 6-23/6, Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneve phối hợp với Phái đoàn Australia, Đức, Madagascar và Fiji tổ chức tọa đàm quốc tế về “Bảo đảm và thúc đẩy quyền của phụ nữ ven biển trong bối cảnh BĐKH”.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneve nhấn mạnh, trên thực tế, phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ven biển nằm trong số các nhóm dễ bị tổn thương nhất bởi sự gia tăng BĐKH và thiên tai.

Mục đích của tọa đàm này là thảo luận về những thách thức, cũng như chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các biện pháp nhằm bảo đảm tốt hơn quyền của phụ nữ ven biển, tăng cường vai trò thiết thực của phụ nữ ven biển vào nỗ lực ứng phó với BĐKH, phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và Hiệp định Paris về BĐKH.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Hồng Lan cho biết, là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới ký và phê chuẩn Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ (CEDAW), Việt Nam đã và đang nỗ lực hết sức trong việc bảo đảm và thúc đẩy bình đẳng giới và quyền phụ nữ. Là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ BĐKH, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong bảo vệ và thúc đẩy quyền của phụ nữ ven biển.

Thứ trưởng nhấn mạnh ý nghĩa của các chính sách như hỗ trợ tín dụng, chăm sóc y tế đối với phụ nữ ven biển, tăng cường nhận thức và trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết cho phụ nữ ven biển cũng như thúc đẩy vai trò lãnh đạo và việc tham gia hoạch định chính sách của phụ nữ trong vấn đề này; cho rằng các nước cần tăng cường thể chế hóa sự lãnh đạo của phụ nữ ven biển trong chính sách về ứng phó BĐKH, thiên tai.

Các đại biểu tham dự tọa đàm đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam và các nước trong việc tổ chức tọa đàm về chủ đề cấp thiết này. Các diễn giả đến từ Phái đoàn Fiji, Madagascar chia sẻ kinh nghiệm của các nước hải đảo trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền phụ nữ ven biển trong ứng phó BĐKH. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hài hòa chính sách quốc gia và khu vực trong vấn đề này; kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế nhằm ứng phó BĐKH.

Diễn giả đền từ Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ cho biết, bảo đảm quyền của nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ trong bối cảnh BĐKH là nội dung được chú trọng trong chương trình nghị sự của HĐNQ và các diễn đàn của Công ước Khung của LHQ về BĐKH (UNFCCC), nhưng các bên liên quan cần hiện thực hóa các cam kết quốc tế về bảo vệ phụ nữ trong bối cảnh BĐKH.

Đại diện các Phái đoàn Australia và Đức cho rằng phụ nữ ven biển là nhân tố góp phần thay đổi nhận thức và chính sách trong BĐKH, do đó cần tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong ứng phó thiên tai và BĐKH, đặc biệt là tại các cộng đồng ven biển.

Đại diện Phái đoàn Nicaragua hoan nghênh sáng kiến tổ chức tọa đàm, đề xuất việc tiếp tục thảo luận về vấn đề này tại HĐNQ và gửi các nội dung, khuyến nghị của tọa đàm tới Báo cáo viên đặc biệt về môi trường của HĐNQ.

Đại diện tổ chức Hope International chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động nhân đạo giảm nhẹ thiên tai và ứng phó Nicaragua tại Madagascar và nhất trí với sự cần thiết trao quyền quyết định cho phụ nữ với tư cách những người thích hợp nhất trong việc bảo vệ và chăm sóc gia đình và thế hệ tương lai trong bối cảnh Nicaragoa.

Buổi tọa đàm thể hiện sự tiếp nối các sáng kiến của Việt Nam tại HĐNQ khi còn là thành viên nhiệm kỳ 2014-2016, trong bối cảnh vấn đề ứng phó BĐKH và bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương là hai nội dung thuộc ưu tiên cao của Việt Nam hiện nay.

Theo baochinhphu