Thứ sáu,  09/12/2022

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Nghị viện bang Hét-xen, CHLB Đức

Chiều 12-11, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp ông B.Rên, Chủ tịch Nghị viện bang Hét-xen, CHLB Đức đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Nghị viện bang Hét-xen, CHLB Đức

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn coi CHLB Đức là đối tác quan trọng; QH Việt Nam luôn ủng hộ việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và CHLB Đức, cũng như quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước. Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác với các bang của Đức, trong đó có Hét-xen, coi đây là mối quan hệ hợp tác kiểu mới, hiệu quả cần được thúc đẩy trong thời gian tới. Chủ tịch QH đánh giá cao vị trí, tiềm lực của bang Hét-xen, một trong những trung tâm kinh tế, tài chính và giáo dục hàng đầu của Đức và châu Âu; cho rằng hai bên còn nhiều tiềm năng, lợi thế để có thể tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác hiệu quả hơn nữa; khẳng định Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp của bang Hét-xen sang đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và bang có thế mạnh. Nhấn mạnh việc QH Việt Nam đã ban hành hệ thống pháp luật tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Đức, Chủ tịch QH đề nghị Chủ tịch Nghị viện bang Hét-xen và chính quyền bang tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại bang.

Chủ tịch Nghị viện bang Hét-xen nhấn mạnh, mối quan hệ giữa Việt Nam và CHLB Đức nói chung, Việt Nam và bang Hét-xen nói riêng cần được gìn giữ và phát triển. Với việc năm 2020 Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và Đức đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Liên hiệp châu Âu (EU), đây sẽ là cơ hội để hai nước tăng cường hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa. Chủ tịch Nghị viện bang Hét-xen bày tỏ hy vọng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ sớm được phê chuẩn. Đánh giá cao tốc độ cải cách, nhất là cải cách kinh tế của Việt Nam, Chủ tịch Nghị viện bang Hét-xen khẳng định, Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng của Đức. Bang Hét-xen mong muốn tiếp tục hỗ trợ Trường đại học Việt – Đức, coi đây là cầu nối giữa Việt Nam và Đức cũng như với bang Hét-xen. Cùng với đó, bang mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp ông B.Rên, Chủ tịch Nghị viện bang Hét-xen, CHLB Đức.

Chủ tịch Nghị viện bang Hét-xen gửi lời chia buồn tới Chính phủ và người dân Việt Nam về vụ việc 39 người chết tại Anh. Chủ tịch Nghị viện bang Hét-xen khẳng định, nhìn lại mối quan hệ giữa bang Hét-xen với Việt Nam phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực thời gian qua, hai bên càng tin tưởng vào quan hệ rất tốt đẹp hiện nay. Việc năm 2020 Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Đức là Chủ tịch luân phiên của Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ tạo động lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược của hai nước. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã được ký kết và hai bên cùng mong đợi Hiệp định được phê chuẩn, làm cho khoảng cách thị trường hai nước xích lại gần nhau hơn. Chủ tịch Nghị viện bang Hét-xen cũng thông tin về dự án Trường đại học Việt – Đức mà ông đã rất tâm huyết khi còn là Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật của bang; đồng thời khẳng định sẽ cố gắng xây dựng dự án trở thành một biểu tượng của mối quan hệ Việt Nam và CHLB Đức.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ tin tưởng ông B.Rên sẽ có nhiều đóng góp thiết thực vào việc triển khai quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Đức trong thời gian tới; nêu rõ, bang Hét-xen đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế – thương mại hai nước, khi kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và bang Hét-xen đạt khoảng một tỷ USD (chiếm một phần tám kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Đức); đề nghị ông B.Rên cũng như chính quyền bang tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động hiệu quả tại bang Hét-xen. Đánh giá cao những đóng góp của ông B.Rên đối với dự án Trường đại học Việt – Đức, hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Phó Thủ tướng mong Chủ tịch Nghị viện và các nghị sĩ bang Hét-xen tiếp tục tăng cường hợp tác với Chính phủ Việt Nam, có tiếng nói ủng hộ EU sớm phê chuẩn EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA). Phó Thủ tướng cũng đề nghị chính quyền bang tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt sinh sống, làm ăn ổn định và hòa nhập tốt ở Đức.

Theo Nhandan