Chủ nhật,  28/05/2023

Việt Nam và Haiti tăng cường quan hệ song phương

LSO-Tại buổi tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Haiti, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Haiti vừa qua đã tổ chức thành công cuộc tuyển cử và tái lập ổn định chính trị.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Haiti Youri Latortue đang ở thăm chính thức Việt Nam. 

Chiều 20/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Haiti Youri Latortue đang ở thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch nước nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Thượng viện Youri Latortue và Đoàn đại biểu cấp cao Thượng viện Cộng hòa Haiti sang thăm chính thức Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; chúc mừng Haiti vừa qua đã tổ chức thành công cuộc tuyển cử và tái lập ổn định chính trị.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam không bao giờ quên tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ quý báu của các dân tộc trên thế giới, trong đó có nhân dân Haiti, dành cho nhân dân Việt Nam từ trước tới nay, cả trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Chủ tịch nước chia sẻ và bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Haiti về những thiệt hại to lớn về người và của do thiên tai liên tiếp gây ra tại Haiti những năm qua, đồng thời tin tưởng lãnh đạo và nhân dân Haiti sẽ sớm vượt qua khó khăn, tiếp tục giành những thành tựu mới trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày càng thịnh vượng.

Bày tỏ hoan nghênh kết quả hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Youri Latortue, cũng như kết quả các cuộc gặp, làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao Thượng viện Cộng hòa Haiti với lãnh đạo cấp cao và các bộ, ngành của Việt Nam trong chuyến thăm này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe, trong đó có Haiti.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ song phương Việt Nam-Haiti những năm gần đây trên tất cả các lĩnh vực, trong đó nổi bật là dự án đầu tư Natcom của Tập đoàn viễn thông Viettel tại Haiti – một hình mẫu thành công trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Haiti nói riêng và với cả khu vực Mỹ Latinh-Caribe nói chung. Trên nền tảng thành công này, Chủ tịch nước đề nghị hai nước cần tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho hoạt động của Natcom, cũng như các dự án hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư khác nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của hai bên, nhất là trên các lĩnh vực viễn thông, sản xuất và chế biến nông nghiệp-thủy sản, xây dựng hạ tầng cơ sở, sản xuất máy móc thiết bị nông nghiệp, hàng tiêu dùng…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn sự ủng hộ của Haiti đối với Việt Nam tại các tổ chức quốc tế, diễn đàn đa phương; đề nghị Haiti ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam trở thành Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021. Cùng đó hai nước tăng cường hơn nữa sự hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại LHQ, WTO và Phong trào không liên kết.

Nhân dịp này, qua Chủ tịch Thượng viện Youri Latortue, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chuyển lời thăm hỏi, lời chúc sức khỏe đến Tổng thống Haiti Jovenel Moïse, trân trọng mời Tổng thống Haiti sang thăm chính thức Việt Nam.

Về phần mình, Chủ tịch Thượng viện Youri Latortue chuyển tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang lời chào trân trọng của Tổng thống Haiti Jovenel Moïse; khẳng định mong muốn củng cố và tăng cường truyền thống hợp tác giữa Haiti với Việt Nam để thực hiện mục tiêu hiện đại hóa đất nước.

Chủ tịch Thượng viện Youri Latortue nhấn mạnh, Haiti và Việt Nam có nhiều nét tương đồng, gần gũi trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đoàn đại biểu cấp cao Thượng viện Cộng hòa Haiti sang thăm chính thức Việt Nam với mục tiêu chính là tăng cường quan hệ song phương, củng cố những thành quả hợp tác kinh tế đã có, đồng thời tìm kiếm khả năng hợp tác trong những lĩnh vực mới.

Haiti mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường hơn nữa hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Haiti; đề nghị Việt Nam hỗ trợ, giúp đỡ về kỹ thuật để Haiti có thể thực hiện được mục tiêu tự chủ về lương thực.

Theo baochinhphu.vn