Thứ hai,  28/11/2022

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Hà Nội

Sáng 17-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc liên địa bàn dân cư phường Điện Biên, quận Ba Đình (Hà Nội) nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2019).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Hà Nội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà tặng các địa bàn dân cư nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Điện Biên 

Cùng dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, cơ quan T.Ư, thành phố Hà Nội; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

MTTQ phường Điện Biên cho biết, cộng đồng các địa bàn dân cư đã có nhiều chuyển biến, tiến bộ sau một năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tổ dân phố có người ốm đau được động viên quan tâm chia sẻ, khi có người qua đời, tổ chức tiễn đưa chu đáo, bà con luôn giúp đỡ lẫn nhau, thể hiện tình cảm ấm áp, không gây to tiếng mất đoàn kết. Trong mỗi gia đình đã xây dựng chuẩn mực văn hóa ứng xử, giao tiếp và nếp sống gia phong.

Cộng đồng dân cư luôn phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, tinh thần tương thân tương ái, tổ chức tặng quà, trợ cấp khó khăn đột xuất cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trợ cấp đỡ đầu trẻ em vượt khó vươn lên trong học tập. Tổ chức chu đáo cho các cháu học sinh tham gia sinh hoạt vui chơi trong dịp hè.

Hiện nay, trên 11 địa bàn dân cư của phường có một số hộ gia đình thương binh, vợ thương binh, liệt sĩ, nạn nhân chất độc hóa học có đời sống khó khăn hơn so các hộ trong phường, vẫn luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền, các tổ chức đoàn thể và bà con nhân dân trên địa bàn…

Phát biểu ý kiến tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ bày tỏ vui mừng năm nào cũng được chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với bà con; nêu rõ, sự kiện này có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh mới. Chỉ có sức mạnh đại đoàn kết mới chiến thắng được ngoại xâm, vượt qua những thiên tai, biến cố.

Thủ tướng nêu một số nguy cơ đối với sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, như: mặt trái của kinh tế thị trường, tạo ra khoảng cách giàu nghèo; các thế lực phản động chống phá và một bộ phận cán bộ quan liêu, xa dân. Do đó, đây là một dịp cán bộ lắng nghe ý kiến nhân dân vì Đảng gắn với dân, phục vụ nhân dân. Sự kiện này có ý nghĩa rất lớn trong giáo dục truyền thống đất nước, truyền thống gia đình, giữ gìn văn hóa dân tộc, của Thủ đô vì hòa bình, nhất là đối với phường Điện Biên – phường trung tâm, nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan trọng yếu của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng nêu rõ, nguồn lực phát triển đất nước không phải là “rừng vàng, biển bạc” mà chính là gần 100 triệu người đoàn kết, trên dưới một lòng, quyết tâm xây dựng Tổ quốc. Sức mạnh của chúng ta trong đấu tranh giải phóng dân tộc, giữ gìn bờ cõi non sông là sức mạnh cùng một ý chí, cùng một quyết tâm với tinh thần “đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, đại thành công”. Nhắc đến tinh thần ấy, Thủ tướng mong muốn bà con cùng thắp lên ngọn lửa yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, tự lực, tự cường vượt qua mọi thách thức, khó khăn. Chúng ta giữ gìn sự đoàn kết vì đất nước, hiện đang trong giai đoạn tiếp tục phát triển, tăng trưởng mạnh mẽ; giương cao ngọn cờ đoàn kết dân tộc để Tổ quốc ta, nhân dân ta đến bến bờ thành công, thịnh vượng, để mọi người dân đều ấm no, hạnh phúc.

Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng trước các bước tiến của Thủ đô, nhất là đời sống nhân dân được cải thiện rõ nét; tỷ lệ hộ nghèo của thành phố ở mức rất thấp. Đây là điều đáng mừng, tránh tình trạng người thu nhập quá cao, người quá giàu nhưng có người quá nghèo. Thủ tướng cũng chia sẻ, mấy năm trước, tại Ngày hội Đại đoàn kết của phường thì luôn có hộ nghèo lên nhận quà nhưng năm nay, không còn hộ nghèo. Phường luôn giữ đoàn kết, trên dưới một lòng, mọi việc đều bàn bạc thống nhất, hành động quyết liệt để thực hiện chủ trương mà thành phố, quận đề ra. Vai trò lãnh đạo của Đảng, sự đoàn kết thống nhất đã lan tỏa trong nhân dân. Cán bộ lãnh đạo phường có uy tín với nhân dân. Theo Thủ tướng, đây mới là điều đáng mừng vì phường là cấp cơ sở làm việc, liên quan trực tiếp người dân. Chính quyền cơ sở mạnh thì thành phố mới mạnh, T.Ư mới mạnh.

Đặt ra một câu hỏi lớn là, chúng ta phải làm gì để xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân, của Đảng đối với cấp cơ sở? Thủ tướng đề nghị cán bộ, đảng viên trên địa bàn phường tiếp tục nêu gương để nhân dân tin yêu, tín nhiệm hơn. Cần quan tâm tổ chức tốt đại hội đảng cấp cơ sở vào năm 2020, để có phong trào tốt, lựa chọn cán bộ tốt. Đặc biệt, cần tiếp tục quy tụ, đoàn kết nhân dân; quan tâm chăm lo tới mọi tầng lớp người dân, người già, người trẻ, nỗ lực để thanh niên trên địa bàn phường không sa đà vào các tệ nạn.

Thủ tướng mong muốn các tổ chức chính trị ở phường Điện Biên tiếp tục có những việc làm thiết thực để gia đình văn hóa nhiều hơn, tình làng nghĩa xóm đậm đà hơn.

* Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, lãnh đạo các bộ, ngành và UBND thành phố Hà Nội đã trân trọng trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn so các hộ trong phường, các cụ cao niên trên địa bàn, các cháu học giỏi, gia đình văn hóa tiêu biểu.

* Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Bến Tre

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân (áo xanh) trao bảng tượng trưng hỗ trợ địa phương xây nhà “Đại đoàn kết” 

 

Ngày 17-11, Ban Công tác mặt trận ấp Phú Mỹ, xã Phú Túc, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930-18-11-2019).

Tham dự có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Phan Văn Mãi, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam; lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bến Tre và đông đảo người dân ấp Phú Mỹ.

Tại chương trình, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Phú Mỹ Trần Minh Thơ đã báo cáo tóm tắt một năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với nhiều kết quả khả quan, các tầng lớp nhân dân đồng thuận, nhiệt tình hưởng ứng. Trong năm qua, Ban vận động ấp đã vận động nhân dân hiến 970 m2 đất xây dựng giao thông nông thôn, đóng góp 111 triệu đồng, 151 ngày công lao động để xây dựng đường giao thông; ấp có 695/731 hộ dân có đời sống kinh tế đạt mức trung bình trở lên. Ban vận động thường xuyên vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm tặng học bổng, học phẩm cho học sinh nghèo; xây dựng năm căn nhà tình thương, hai căn nhà tình nghĩa, một căn nhà nghĩa tình đồng đội với số tiền 92 triệu đồng. Công tác xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực được, chăm lo sức khỏe nhân dân, phát huy truyền thồng đền ơn đáp nghĩa được chú trọng …

Phát biểu tại Ngày hội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã ôn lại truyền thống ngày MTTQ Việt Nam. Trong suốt quá trình đã qua, nhân dân ta đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc để chiến thắng hai đế quốc hùng mạnh là Pháp và Mỹ. Đến nay, trong xây dựng, phát triển kinh tế chúng ta đã đoàn kết lại để xây dựng nông thôn mới, thành lập các hợp tác xã (HTX) sản xuất, chăn nuôi. Hiện tại, ấp Phú Mỹ có 170 ha bưởi da xanh đã được thành lập HTX, còn lại bà con nuôi cá, trồng dừa, nuôi dê chỉ mới thành lập tổ hợp tác nên trong thời gian tới, chúng ta cần thành lập HTX để hướng dẫn nông dân về giống, kỹ thuật và tạo đầu ra sản phẩm. Từ đây đến Đại hội Đảng bộ huyện Châu Thành cần nhanh chóng thành lập các HTX để giúp người dân phát triển kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn, việc đoàn kết không chỉ trong ấp, xã, huyện, tỉnh mà cần kết nối, đoàn kết với các tỉnh khác. Gần đây, 13 tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp, liên kết để phát triển du lịch. Trong thời gian tới cần liên kết với Thành phố Hồ Chí Minh để phát triển giao thông; kết nối, phát triển ngành chế biến nông sản. Đặc biệt, Bến Tre và Trà Vinh có diện tích dừa nhiều nhất cả nước cần có sự liên kết để phát triển ngành dừa, vận động doanh nghiệp xây dựng nhà máy chế biến dừa…

Dịp này, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đã thăm, tặng quà cho ba gia đình chính sách; trao tặng 150 phần quà cho bà con nhân dân tại xã Phú Túc. Đồng thời, quỹ “Vì người nghèo Trung ương” hỗ trợ địa phương xây dựng 10 căn nhà “Đại đoàn kết” với tổng giá trị 500 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Thanh Hóa

Đồng chí Nguyễn Văn Bình (thứ hai từ phải sang) tặng quà nhân dân thôn Đồng Minh 

 

Chiều 17-11, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư về dự, chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân thôn Đồng Minh, xã Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Cùng dự có lãnh đạo UBT.Ư MTTQ Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa.

Thôn Đồng Minh hiện có 268 hộ, 940 nhân khẩu chung sống với hoạt động kinh tế chủ đạo là sản xuất nông nghiệp. Nhằm khai thác hiệu quả hơn 50ha đất nông nghiệp, Chi ủy, chính quyền thôn động viên nhân dân thực hiện đổi điền, dồn thửa, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; cải tạo vườn tạp, trồng cây hàng hóa; phát triển đa dạng ngành nghề, dịch vụ.

Lao động trong thôn có việc làm thường xuyên đạt tỷ lệ 98,5% tổng số lao động trong độ tuổi; thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/người/năm và tỷ lệ hộ nghèo còn 2,6%. Nhân dân xác định rõ vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, tự giác hiến đất, đóng góp chỉnh trang, đổ bê-tông đường làng, ngõ xóm, xây dựng nhà văn hóa, mở rộng khuôn viên dành cho sinh hoạt của cộng đồng; duy trì, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa – thể thao.

Nổi bật, nhân dân thôn Đồng Minh luôn chú trọng nhân rộng, nâng cao chất lượng hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; quan tâm giúp đỡ người nghèo, chăm sóc người cao tuổi; tích cực bảo vệ môi trường, thường xuyên ra quân làm vệ sinh môi trường khu dân cư, nơi ở. Thôn Đồng Minh vừa được bình xét, công nhận đạt khu dân cư an toàn về an ninh trật tự.

Vui dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân thôn Đồng Minh, xã Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Văn Bình biểu dương cấp ủy, nhân dân trong thôn đã nêu cao truyền thống đoàn kết, đồng thuận phát triển kinh tế – xã hội và cần tiếp tục chăm lo xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, phấn đấu sớm đạt thôn kiểu mẫu.

Đồng chí Bí Nguyễn Văn Bình lưu ý, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục chăm lo cho công tác mặt trận, lắng nghe ý kiến của nhân dân, đề cao tinh thần tự lực, tự cường, phát huy nội lực và sức mạnh đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt các cuộc vận động, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, giúp nhau vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Bình và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng quà cho nhân dân thôn Đồng Minh, các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Nhandan