Thứ sáu,  18/06/2021

Hội Cựu chiến binh thị trấn Thất Khê phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”

(LSO) – Thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Đình luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện hiệu quả phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu”; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng tổ chức hội trong sạch vững mạnh.

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, công tác xây dựng tổ chức hội luôn được Hội CCB thị trấn Thất Khê chú trọng. Hội tích cực kiện toàn tổ chức về số lượng và chất lượng. Theo đó, từ năm 2016 đến nay, hội đã kết nạp 30 hội viên mới, nâng tổng số hội viên hiện có trên 200 người, đạt tỷ lệ thu hút CCB vào tổ chức hội là 92%.

Ông Hoàng Văn Vượng, Chủ tịch Hội CCB thị trấn Thất Khê cho biết: Hội luôn xác định nhiệm vụ hàng đầu là đoàn kết, tập hợp, vận động các thế hệ CCB giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; tích cực xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN; nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu “diễn biến hoà bình” và các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Công nhân hợp tác xã chế biến lâm sản 1-5 chế biến gỗ

Trong phát triển kinh tế – xã hội, Hội CCB thị trấn chủ động phối hợp với cơ quan chức năng mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp hội viên chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh. Qua đó, xuất hiện, duy trì 3 mô hình kinh tế doanh nghiệp và hợp tác xã (HTX) hoạt động có hiệu quả, tạo việc làm thường xuyên cho người lao động với thu nhập ổn định từ 5 – 6 triệu đồng/người/tháng. Điển hình như mô hình HTX Chế biến lâm sản 1-5 do hội viên Nguyễn Xuân Phúc ở khu 2, thị trấn Thất Khê làm giám đốc. Sản phẩm của HTX làm ra không những phục vụ nhu cầu xây dựng trên địa bàn huyện mà còn phân phối đến các huyện khác và xuất khẩu sang Trung Quốc;  thu lãi hơn 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho một số lao động tại chỗ với thu nhập trên 6 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với đó, hội tích cực vận động hội viên phát triển kinh tế hộ gia đình, khuyến khích đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh các loại hình dịch vụ, làm giàu chính đáng. Trong đó có hội viên Hà Văn Mão ở khu 1, thị trấn Thất Khê với mô hình sản xuất chế biến thạch đen, sản xuất bánh khảo, tạo việc làm cho 7 lao động với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm được phân phối đến các tỉnh thành miền Bắc và miền Trung như: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị…, thu lãi từ 400 – 600 triệu đồng/năm. Để hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, hội đã đứng ra nhận uỷ thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn, với dự nợ đến nay đạt trên 1,3 tỷ đồng, cho 31 hộ vay. Ngoài ra, để có thêm kinh phí hoạt động, hội đã vận động hội viên đóng góp xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội” với tổng số tiền hơn 88 triệu đồng, bình quân đạt 420 nghìn đồng/hội viên. Số quỹ trên được sử dụng cho hội viên vay với lãi suất thấp hoặc không tính lãi để phát triển kinh tế gia đình và bảo đảm kinh phí cho hoạt động thường xuyên của hội như thăm hỏi ốm đau, tặng quà nhân dịp lễ, tết, tặng sổ tiết kiệm cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng thuộc gia đình chính sách. Từ nguồn quỹ trên, hội đã hỗ trợ 61 lượt hội viên vay không tính lãi. Qua đó, tạo điều kiện cho nhiều gia đình hội viên thoát nghèo, nếu như năm 2016, toàn hội có 14 hộ nghèo, thì đến  đến năm 2019 chỉ còn 6 hộ nghèo.

Với những kết quả trong hoạt động, năm 2017 – 2018, Hội CCB thị trấn Thất Khê được Hội CCB tỉnh tặng 2 bằng khen; năm 2019 được Chủ tịch UBND huyện Tràng Định tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

NÔNG ĐÌNH QUANG