Thứ sáu,  09/12/2022

Hào hùng tình hữu nghị Việt Nam – Cuba trên những nẻo Trường Sơn

Nhân chuyến thăm của Đoàn đại biểu Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam đến Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh, Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh đã chia sẻ nhiều ký ức hào hùng, xúc động về tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Cuba trên những nẻo đường kháng chiến năm xưa.

Hào hùng tình hữu nghị Việt Nam - Cuba trên những nẻo Trường Sơn

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera (áo hồng) cùng Đoàn đại biểu Đại sứ quán Cuba tham quan Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh.

 

Trò chuyện với Đoàn đại biểu Đại sứ quán Cuba do Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera làm Trưởng Đoàn trong không khí thân mật, ấm cúng tình hữu nghị tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh sáng nay, 19-11, Thiếu tướng Võ Sở chia sẻ: Nhờ sự ủng hộ chí tình, chí nghĩa của Chính phủ và nhân dân Cuba anh em, bộ đội Trường Sơn đã lập nhiều kỳ tích, góp phần vào bản hùng ca chiến thắng năm 1975.

“Chúng tôi không thể nào quên, ngày 16-9-1973, khi cuộc kháng chiến đang trong giai đoạn quyết liệt, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị. Đứng trên cao điểm 241 tại Tân Lâm vẫn còn khét mùi thuốc súng, ông đã khẳng định: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến cả máu của mình”, đồng chí Võ Sở nói.

Thiếu tướng Võ Sở kể lại: Khi biết tới những khó khăn, thiếu thốn của bộ đội Trường Sơn khi xây dựng Đường Trường Sơn, đồng chí Fidel Castro đã thay mặt nhân dân Cuba tặng nhân dân Việt Nam một dàn xe, máy làm đường hiện đại trị giá sáu triệu USD. Đây không chỉ là món quà rất quý giá trong thời điểm đó, mà còn thể hiện tình cảm đặc biệt từ nhân dân Cuba.

Không chỉ đón một đoàn cán bộ, kỹ sư bộ đội Trường Sơn sang Cuba để học tập kỹ thuật xây dựng, vận hành dàn thiết bị mới ấy, Chính phủ Cuba còn cử đoàn chuyên gia sang nước ta sát cánh cùng các chiến sĩ công binh xây dựng Đường Trường Sơn.

“Nghĩa cử ấy đến giờ vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí những người lính công binh đã xây dựng Đường Hồ Chí Minh đoạn Đak Rông (Quảng Trị) đến A Lưới (TT-Huế) hay đoạn từ Bến Tắt đến Cam Lộ”, đồng chí Võ Sở hồi tưởng.

Ngay sau khi hoàn thành đoạn Đak Rông – A Lưới vào năm 1975, bộ đội Trường Sơn đã dựng bia di tích tại phía nam cầu Đak Rông để ghi nhớ tình cảm đặc biệt này. “Do tấm bia nay đã xuống cấp, hư hỏng, cho nên chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp, để tấm bia mãi mãi vững bền như tình hữu nghị Việt Nam – Cuba”, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh cho biết.

Giọng nói xúc động, đồng chí Võ Sở nhớ lại: “Ngày ấy, khi các chiến sĩ triển khai san lấp hố bom gần Quốc lộ 1, có một nữ đồng chí mới 17 tuổi tên là Nguyễn Thị Hương trúng bom bị thương rất nặng, ngất bên vệ đường. Đúng lúc đó, xe của đồng chí Fidel Castro từ đầu cầu Hiền Lương vừa tới”.

“Đồng chí Fidel lập tức cho dừng xe, cùng các y sĩ trong đoàn sơ cứu, đưa nữ chiến sĩ trẻ vào bệnh viện Vĩnh Linh cứu chữa. Nhờ đó, nữ chiến sĩ Nguyễn Thị Hương đã được cứu khỏi tay tử thần. Đến nay, cô đã lên chức bà, nhưng vẫn luôn khắc ghi ơn cứu mạng của đồng chí Fidel Castro”, đồng chí Võ Sở nói.

“Nhân dân Việt Nam nói chung, các cựu chiến sĩ Trường Sơn nói riêng luôn ghi nhớ những người bạn, người đồng chí Cuba đã động viên, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần trong những ngày gian khổ, ác liệt nhất của cuộc kháng chiến giải phóng miền nam, thống nhất đất nước”, Thiếu tướng Võ Sở xúc động chia sẻ.

Theo Nhandan