Thứ năm,  24/06/2021

Phát huy truyền thống 70 năm Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ

(LSO) – Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ, tiền thân là Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn được thành lập ngày 20/11/1949, tại thôn Nà Dài, xã Tân Văn, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Ra đời trong những ngày gian khổ của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, trải qua các thời kỳ lịch sử hào hùng, nhà trường đã không ngừng lớn mạnh cùng với sự phát triển của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn. Với bề dày lịch sử và những thành tích vẻ vang của một trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của tỉnh Lạng Sơn, ngày 3/11/1998, Trường Chính trị tỉnh Lạng Sơn vinh dự được Tỉnh ủy Lạng Sơn ban hành Quyết định số 316-QĐ/TU, kể từ ngày 4/11/1998 đến nay, nhà trường được mang tên đồng chí Hoàng Văn Thụ – người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tiền bồi tiêu biểu của Đảng, người con ưu tú của nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn.

Các học viên tham quan Phòng truyền thống Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ. Ảnh: LA TUYẾT MAI

Là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tỉnh uỷ, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp và thường xuyên là Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ có chức năng, nhiệm vụ là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo của Đảng, chính quyền, đoàn thể nhân dân cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn và các đơn vị tương đương); trưởng, phó phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện và tương đương; trưởng, phó phòng của sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và tương đương; cán bộ dự nguồn các chức danh trên; cán bộ, công chức cấp cơ sở và một số đối tượng khác về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; về đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, kiến thức và chuyên môn nghiệp vụ về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội, kiến thức về pháp luật, quản lý nhà nước…

Cơ sở vật chất của nhà trường đã được tỉnh quan tâm đầu tư khang trang, hiện đại, đáp ứng thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Hiện nay, trường có tổng diện tích 9.902 m2. Các công trình hiện có gồm: khu nhà hành chính, ký túc xá học viên 4 tầng, nhà giảng đường 4 tầng (đang trong thời gian nâng cấp, sửa chữa), nhà giảng đường mới 4 tầng, hội trường lớn, nhà bếp và nhà ăn, nhà luyện tập thể thao. Đây là những điều kiện thuận lợi để nhà trường tiếp tục vươn lên, khẳng định vị trí là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của tỉnh nhà.

Học viên Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ đọc sách, tìm tài liệu tại thư viện nhà trường.  Ảnh: LA TUYẾT MAI

Hiện nay, nhà trường có tổng số 53 cán bộ, viên chức và người lao động, có 46 đồng chí có trình độ đại học trở lên, trong đó 1 tiến sĩ, 32 thạc sĩ, 3 đồng chí đang học chương trình cao học. Đội ngũ cán bộ giảng dạy gồm 38 đồng chí, trong đó có 1 chuyên viên cao cấp, 10 giảng viên chính và tương đương, 27 giảng viên. Giảng viên của nhà trường không ngừng tăng lên về số lượng mà còn được nâng cao về chất lượng, đã đảm nhận toàn bộ các chương trình đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường… Từ năm 2015 đến nay, nhà trường đã đào tạo được 59 lớp đào tạo với tổng số 4.483 học viên (5 lớp cao cấp lý luận chính trị, 54 lớp trung cấp lý luận chính trị – hành chính) tổ chức và phối hợp tổ chức được 186 lớp bồi dưỡng (ngạch chuyên viên chính, ngạch chuyên viên, lãnh đạo cấp phòng, cán bộ công chức cấp xã…) với 17.677 học viên.

Song song với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng, nhà trường rất chú trọng đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy cho đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường. Từ năm 2015 đến nay, nhà trường đã triển khai thực hiện 24 đề tài nghiên cứu khoa học cấp khoa, cấp trường. Tổ chức thành công 8 cuộc hội thảo khoa học cấp trường với gần 250 bài viết đăng kỷ yếu, 64 bài tham luận tại hội thảo; các khoa, phòng tổ chức trên 20 cuộc hội thảo, tọa đàm khoa học… Bên cạnh đó, nhà trường còn phối hợp với Viện Triết học (thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức 2 cuộc hội thảo thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ; năm 2019, nhà trường tích cực, chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy tham mưu cho Tỉnh ủy phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức thành công hội thảo khoa học cấp bộ nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/11/2019) với chủ đề: “Đồng chí Hoàng Văn Thụ – Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn”. Đồng thời, nhà trường tích cực tham gia hội thảo khoa học do Cụm thi đua số 2 các Trường Chính trị tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc tổ chức tại tỉnh Lào Cai với chủ đề: “Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tế tại các trường chính trị tỉnh”.

Để các chương trình đào tạo, bồi dưỡng gắn với điều kiện thực tế của tỉnh, nhà trường thường xuyên tổ chức biên soạn, bổ sung, chỉnh sửa các chương trình đào tạo, bồi dưỡng như: tập bài giảng tình hình và nhiệm vụ của tỉnh Lạng Sơn, tài liệu bồi dưỡng ngạch chuyên viên, chuyên viên chính, biên soạn tài liệu bồi dưỡng trưởng thôn theo yêu cầu của Bộ Nội vụ.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, nhà trường vẫn còn có những hạn chế nhất định: công tác phối hợp giữa nhà trường với các cấp, các ngành liên quan về thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng chưa thực sự chặt chẽ. Một số đề tài nghiên cứu khoa học tính ứng dụng chưa cao; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập chưa được bổ sung kịp thời, ảnh hưởng đến công tác giảng dạy và học tập.

Phát huy truyền thống vẻ vang và những thành tích đã đạt được, khắc phục những khó khăn, hạn chế, toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên nhà trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua, quyết tâm xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh, góp phần tô đậm truyền thống vẻ vang 70 năm của Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ.

N.Đ.Q


Tự hào dưới mái trường Đảng

(LSO) – Là các thế hệ cán bộ lãnh đạo, giảng viên, học viên được công tác, học tập tại Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ, ai cũng tự hào với bề dày truyền thống của nhà trường. Họ luôn nỗ lực phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục nói chung, nâng cao chất lượng đào tạo, học tập tại trường nói riêng.

Thạc sĩ Dương Thị Hồng Vân, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường: “Phát huy truyền thống 70 năm, nhà trường tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu thực tiễn”.

Phát huy truyền thống 70 năm, nhà trường tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy chế quản lý đào tạo; tập trung nâng cao chất lượng giảng viên của trường, đội ngũ giảng viên kiêm chức; tạo điều kiện cho giảng viên nhà trường tham gia đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tham gia các lớp bồi dưỡng, nghiên cứu thực tế tại cơ sở nhằm gắn lý luận với thực tiễn.

Cùng với đó, quan tâm, tạo điều kiện cho các cá nhân, tập thể đăng ký nghiên cứu khoa học cấp khoa, cấp trường, cấp tỉnh; chú trọng tổ chức hội thi dạy giỏi các cấp; ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, giảng dạy; tăng cường tuyên truyền về hoạt động chuyên môn trong bản tin thông tin lý luận và thực tiễn cũng như trang thông tin điện tử của nhà trường… Qua đó nhằm góp phần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu thực tiễn hiện nay.

Thạc sĩ Vũ Thị Hậu, giảng viên Phòng Quản lý Đào tạo và Nghiên cứu khoa học: “Luôn tự hào và nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo của trường”.

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thái Nguyên, năm 2008, tôi về công tác tại trường, đảm nhận giảng dạy môn Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hơn 10 năm công tác tại trường, tôi được ban giám hiệu, các thầy cô tận tình giúp đỡ, tạo điều kiện để tôi được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Nhiều năm liền, tôi được công nhận là giảng viên dạy giỏi cấp trường; năm 2014 được công nhận giảng viên dạy giỏi toàn quốc; nhiều năm liền được Hiệu trưởng nhà trường tặng giấy khen.

Với bề dày truyền thống 70 năm của trường, thế hệ giảng viên trẻ như chúng tôi rất tự hào và để tiếp nối truyền thống ấy, tôi luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân, tự rèn luyện nâng cao trình độ nghiệp vụ, hiểu biết kiến thức, kỹ năng sư phạm, tăng cường kiến thức từ thực tiễn để phục vụ công tác giảng dạy ngày càng tốt hơn.

Học viên Vi Thị Lan Anh, Lớp Trung cấp Lý luận chính trị hành chính Khóa 13: “Nỗ lực học tập để xứng đáng là học viên của Trường Chính trị mang tên anh Hoàng Văn Thụ”.

Được học tập, rèn luyện dưới mái trường Đảng mang tên đồng chí Hoàng Văn Thụ, đó là niềm vui, niềm tự hào và càng vinh dự hơn khi tôi và các học viên khác được dự ngày lễ truyền thống kỷ niệm 70 năm của nhà trường. Càng tự hào, tôi càng nhận thức rõ hơn trách nhiệm và nhiệm vụ của mình. Bởi được học tập tại trường chính là cơ hội lớn để chúng tôi nâng cao trình độ, năng lực công tác, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tu dưỡng lý tưởng cách mạng.

Tôi luôn xác định phải học tập nghiêm túc với tinh thần say mê, trách nhiệm cao; thực hiện tốt phương châm gắn lý luận với thực tiễn, học đi đôi với hành; tăng cường tự học, tự nghiên cứu; tích cực rèn luyện tư duy, phương pháp luận và cách tiếp cận giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra.

THANH HUYỀN