Thứ tư,  07/12/2022

Theo sát tình hình diễn biến tại Hong Kong

Chiều 21/11, tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã làm rõ một số thông tin liên quan tới bảo hộ công dân tại Hong Kong (Trung Quốc) cũng như trong vụ việc 39 người Việt Nam thiệt mạng tại Anh và các vụ việc người Việt thiệt mạng tại Hàn Quốc.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin tới báo chí. 

 

Người Phát ngôn cho biết: Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau trong những ngày qua luôn theo sát tình hình diễn biến tại Hong Kong và chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam đã thiết lập đường dây nóng trong trường hợp cần thiết công dân Việt Nam có thể liên hệ thông tin và giữ liên hệ chặt chẽ với các đầu mối sinh viên và cộng đồng người Việt tại Hong Kong.

Và theo yêu cầu, Tổng lãnh sự quán đã hỗ trợ và phối hợp với các cơ quan chức năng của Hong Kong và Việt Nam để 40 sinh viên, thạc sỹ, nghiên cứu sinh của Việt Nam đang học tập tại Hong Kong về nước an toàn.

Cho đến nay, đường dây nóng chưa nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến thiệt hại về người cũng như về tài sản của sinh viên cũng như công dân Việt Nam tại Hong Kong.

Tổng lãnh sự quán vẫn đang tiếp tục cập nhật thông tin liên quan đến công dân và sinh viên Việt Nam tại Hong Kong và sẵn sàng hỗ trợ và triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết và được yêu cầu.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo người dân Việt Nam khi đến Hong Kong cần thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại, hạn chế đến các khu vực tụ tập đông người để tránh xảy ra rủi ro đáng tiếc.

Để nhận được hỗ trợ trong trường hợp cần thiết, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong đã cung cấp đường dây nóng: +85225914510 hoặc liên hệ tới đường dây nóng bảo hộ công dân tại Việt Nam: +84981848484.

Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị chính quyền Hong Kong có những biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam học tập, sinh sống, làm việc và du lịch tại Hong Kong.
* Khi được hỏi về những diễn biến gần đây trong vụ việc 39 người Việt thiệt mạng trong container tại Anh, bà Hằng cho biết: Hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực phối hợp với phía Anh hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vấn đề hậu sự trên tinh thần nhân đạo theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế, các luật và tập quán của Việt Nam và Anh.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh đang tích cực phối hợp để trong thời gian sớm nhất hoàn tất các vấn đề về hậu sự và sẽ sớm thông tin về các vấn đề cụ thể trong thời gian tới.

* Cập nhật thông tin về vụ việc liên quan tới 6 thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ cháy tàu tại đảo Jeju, Hàn Quốc, Người Phát ngôn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng phía Hàn Quốc để cập nhật thông tin và đề nghị phía Hàn Quốc tích cực triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

Qua trao đổi, phía Hàn Quốc cũng khẳng định là Chính phủ Hàn Quốc rất quan tâm và đã chỉ đạo, huy động các nguồn lực cao nhất cho công tác tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân mất tích và khẳng định sẽ phối hợp với phía Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đại diện các doanh nghiệp phái cử lao động tại Hàn Quốc để cập nhật tình hình, thông báo cho gia đình người lao động và sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.  “Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này”, bà Hằng cho biết thêm.

Liên quan tới việc cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc sát hại, Người Phát ngôn cho biết thêm: Thông tin từ đồn cảnh sát Yangju ở tỉnh Gyeonggi, đã bắt giữ ông Shin Yong Seok với cáo buộc sát hại vợ là công dân Việt Nam Nguyễn Bình An. Cho đến nay, cảnh sát khu vực và cảnh sát địa phương vấn đang tiến hành điều tra vụ việc.  Theo quy định của sở tại, họ chưa cung cấp thông tin.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã liên hệ ngay với các cơ quan chức năng sở tại xác minh thông tin, liên hệ với đại diện gia đình và trao đổi về các vấn đề liên quan.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn giữ liên hệ với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc, đề nghị sớm thông tin về kết quả điều tra, xử lý nghiêm minh theo pháp luật và đồng thời hỗ trợ gia đình nạn nhân các thủ tục giải quyết hậu sự và sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Theo Chinhphu