Thứ bảy,  24/02/2024

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhận Huân chương Công trạng của Italy

Đây là Huân chương cấp cao nhất trao tặng những cá nhân là người nước ngoài có nhiều đóng góp đặc biệt quan trọng cho sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước nói chung và cho Italy nói riêng.

Chu tich UBND thanh pho Ha Noi nhan Huan chuong Cong trang cua Italy hinh anh 1
Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro trao Huân chương Công trạng của Italy tặng Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chiều 23/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Italy tại Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức sự kiện Quảng trường Italy 2019 – Piazza Italy 2019 lần thứ 3 và Tuần lễ Ẩm thực Italy trên toàn thế giới lần thứ 4 tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nhân dịp này, được sự ủy quyền của Tổng thống Cộng hòa Italy, Đại sứ Cộng hòa Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro đã trao Huân chương Công trạng của Italy tặng Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Đây là Huân chương cấp cao nhất trao tặng những cá nhân là người nước ngoài có nhiều đóng góp đặc biệt quan trọng cho sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước nói chung và cho Italy nói riêng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tiếp theo thành công của sự kiện “Quảng trường Italy” năm 2018, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Italy tại Việt Nam tổ chức Chương trình “Quảng trường Italy 2019” nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Thủ đô Hà Nội với Đại sứ quán Italy tại Việt Nam nói riêng cũng như quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam-Italy nói chung.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, đất nước Italyđược coi là nơi khởi nguồn của nền văn minh châu Âu, có chiều dài lịch sử với nền văn hóa đồ sộ, cổ kính và lâu đời, đã để lại cho nhân loại nhiều biểu tượng, công trình và các tác phẩm văn hóa, kiến trúc, hội họa, điêu khắc, ẩm thực, thời trang. Hai nền văn hóa Việt Nam-Italy có nhiều điểm tương đồng. Hai nước đều là những quốc gia có nhiều di sản văn hóa nổi tiếng trên thế giới.

Vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Italy đang trên đà phát triển hết sức tốt đẹp, được củng cố, mở rộng trên nhiều lĩnh vực, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh, sự phát triển bền vững này dựa trên nền tảng hợp tác sau 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 6 năm thiết lập Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết Quảng trường Italy 2019 đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên, tiếp tục đưa đến cho công chúng Thủ đô những kiệt tác của Italy tại Hà Nội về thiết kế, thời trang, ẩm thực, âm nhạc, điện ảnh, thể thao; như một lần nữa khẳng định mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với nhiều thành quả giữa Việt Nam và Italy nói chung, Thủ đô Hà Nội với Đại sứ quán Italy tại Việt Nam nói riêng.

Đây cũng là cơ hội để người dân Hà Nội và du khách sẽ được thấy một hình ảnh nước Italy trong lòng Hà Nội, được trải nghiệm và biết đến những tinh hoa của quốc gia có nền văn minh lâu đời tại châu Âu, đúng như phương châm “Sống như cách của người Italy.”

Đại sứ Cộng hòa Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết Tuần lễ ẩm thực Italy lần thứ 4 được tổ chức trên toàn thế giới từ 18-24/11 với chủ đề “Giáo dục ẩm thực lành mạnh: văn hóa vị giác.”

Chuỗi sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ Ẩm thực Italy tại Việt Nam tạo cơ hội cho công chúng khám phá không chỉ nét đặc trưng trong ẩm thực Italy mà còn tìm hiểu sáng kiến giáo dục ẩm thực do chính quốc gia này khởi xướng và trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực thức tỉnh vị giác của người dân Italy.

Đặc biệt, từ 10 giờ ngày 23/11, sự kiện đặc biệt mang tên “Đêm trắng” đã xuất hiện tại Pizza Italy 2019 và kéo dài đến 23 giờ ngày 24/11 với nhiều chương trình giải trí và trình diễn hấp dẫn như chiêm ngưỡng những màn trình diễn nấu ăn tài tình từ chiến lược gia ẩm thực – đầu bếp Stefania Corrado, thưởng thức các trận bóng đá được truyền hình trực tiếp của Serie A Italy và trải nghiệm các chương trình nghệ thuật mang đậm chất Italy./.

Theo Vietnamplus