Thứ hai,  28/11/2022

Hữu Lũng: Xây dựng “cầu nối” thông tin vững chắc tới nhân dân

(LSO) – Thời gian qua, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên huyện Hữu Lũng được cấp trên đánh giá hoạt động hiệu quả, thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình, phát huy vai trò “cầu nối” thông tin vững chắc đến người dân.

Xác định vai trò quan trọng của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, Ban Tuyên giáo đã chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy kiện toàn, bổ sung đội ngũ này đủ số lượng và đảm bảo chất lượng, phù hợp với đặc điểm từng cơ quan, đơn vị. Hiện nay, đội ngũ báo cáo viên cấp huyện gồm 23 người,  tuyên truyền viên cơ sở có 174 người. Các đồng chí đều có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn công việc được giao.

Ông Phạm Công Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết: Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên từ huyện đến cơ sở đã tích cực đổi mới, vận dụng linh hoạt nhiều hình thức phù hợp với tình hình địa phương, đơn vị để tuyên truyền hiệu quả như: tổ chức hội nghị chuyên đề, tuyên truyền lồng ghép vào các hoạt động văn nghệ, sinh hoạt các câu lạc bộ… Nội dung tuyên truyền đa dạng, phong phú, bám sát chỉ đạo của cấp ủy, vừa đảm bảo tính thời sự vừa gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng của địa phương.

Đảng ủy xã Hồ Sơn triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019

Từ đầu năm 2019 đến nay, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp đã tổ chức được khoảng 1.000 buổi tuyên truyền cho khoảng 80 nghìn lượt người nghe. Thông qua hoạt động tuyên truyền miệng, đội ngũ này đã cung cấp cho nhân dân những thông tin đầy đủ, chính xác về tình hình thời sự trong tỉnh, trong nước và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Bà Trương Thị Tâm, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hồ Sơn cho biết: Hiện xã có 11 tuyên truyền viên, các đồng chí thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và kĩ năng tuyên truyền. Mỗi khi xã triển khai hoạt động, đội ngũ này đã tích cực tham gia tuyên truyền, vận động bà con ủng hộ các chủ trương chung. Điển hình như thời gian qua, để xây dựng dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, các cán bộ tuyên truyền của xã đã tổ chức các hội nghị, đồng thời liên tục xuống nhà dân giải thích, vận động mọi người chấp hành. Qua đó, 159 hộ đều nhất trí bàn giao mặt bằng.

Với vai trò là “cầu nối”, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp đã tích cực tuyên truyền, đưa thông tin đến người dân. Ngược lại, từ việc bám sát cơ sở, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên đã nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời phản ánh và tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Từ việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nhiều nhiệm vụ của huyện đã hoàn thành và được cấp trên đánh giá cao như: công tác giải phóng mặt bằng, huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới… Điển hình như việc giải phóng mặt bằng để xây dựng đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn. Dự án này có 22,8 km qua địa bàn huyện, ảnh hưởng đến khoảng 1.000 hộ dân. Qua triển khai, các hộ đều nhất trí với chủ trương chung, những vướng mắc liên quan đến dự án đều được bà con kiến nghị theo đúng pháp luật, không tổ chức biểu tình, hình thành những điểm nóng gây mất an ninh, trật tự. Hay như trong phong trào xây dựng nông thôn mới, hiện nay, huyện đã có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 4 khu dân cư kiểu mẫu.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, huyện tiếp tục quan tâm kiện toàn, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Bên cạnh đó, huyện cũng kịp thời biểu dương, khen thưởng những báo cáo viên, tuyên truyền viên làm tốt công tác tuyên truyền miệng, góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân.

THANH MAI - PHƯƠNG DUNG