Chủ nhật,  24/10/2021

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ tri ân người có công tỉnh Thanh Hóa

Không có sự tri ân nào có ý nghĩa hơn việc các thế hệ hôm nay và mai sau ra sức bảo vệ và phát triển những thành quả mà các thế hệ đi trước đã giành được.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu và các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: VGP/Hải Minh

Sáng 25/7, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu và các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Thanh Hóa nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017).

Tham dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng 170 đại biểu là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công của tỉnh…

Phát biểu tại hội nghị, với tình cảm chân thành, lòng biết ơn sâu sắc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời thăm hỏi, tri ân đến các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và các gia đình có công với cách mạng của tỉnh Thanh Hóa.

Với lòng thành kính, biết ơn vô hạn, chúng ta kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ cha ông, các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh vì nền độc lập, tự do, vì chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, và vì hạnh phúc của nhân dân.

Trong suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã đoàn kết một lòng, không quản gian khổ, hi sinh, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trong tiến trình lịch sử hào hùng đó, nhân dân Thanh Hóa cùng với nhân dân cả nước đã viết nên những trang sử vàng chói lọi, hun đúc truyền thống yêu nước và tinh thần cách mạng quật cường, góp phần tạo nên một vùng đất và người “địa linh-nhân kiệt”.

Phó Thủ tướng ân cần thăm hỏi cụ Đào Thị Lan, bà mẹ Việt Nam anh hùng (trú tại phường Trường Thi, TP. Thanh Hóa) có hai con là liệt sĩ. Ảnh: VGP/Hải Minh

Đặc biệt, trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa đã phát huy truyền thống tốt đẹp, đóng góp nhiều sức người, sức của cho sự nghiệp cách mạng. Nhiều địa danh đã gắn liền với những chiến công hiển hách của quân và dân Thanh Hóa như Yên Trường, Lò cao kháng chiến Hải Vân-hang Đồng Mười, Lạch Trường, Hàm Rồng-Nam Ngạn…

Nhiều người con của Thanh Hóa cũng đã ghi danh vào lịch sử dân tộc và trở thành huyền thoại như Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân-liệt sĩ Nguyễn Văn Sáu, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…

Cũng trong hai cuộc kháng chiến, tỉnh Thanh Hóa có 329.824 người có công, trong đó có: 4.424 Mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 56.000 liệt sĩ, 46.000 thương binh, hơn 16.000 bệnh binh, 2.000 cán bộ lão thành cách mạng, gần 600 cán bộ tiền khởi nghĩa, gần 300 ân nhân cách mạng, gần 1.500 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, có trên 203.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế.

70 năm qua, nhất là trong hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Đảng, Nhà nước ta đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi đối với người có công đã được ban hành, thể hiện sự trân trọng, biết ơn, chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Phó Thủ tướng hoan nghênh và biểu dương cấp ủy, chính quyền tỉnh Thanh Hóa, các tổ chức và cá nhân của tỉnh đã có nhiều đóng góp thiết thực và hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, cũng như trong việc thực hiện chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”.

Phó Thủ tướng cho rằng, với ý chí tự lực, tự cường và tinh thần “Bộ đội Cụ Hồ”, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc đang là những công dân mẫu mực, chỗ dựa vững chắc của gia đình, đóng góp tích cực cho hoạt cộng đồng ở địa phương. 

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đã có nhiều tấm gương tiêu biểu, những câu chuyện rất xúc động về sự phấn đấu bền bỉ, sáng tạo và ý chí, nghị lực rất đáng khâm phục của các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng đã vươn lên thành công trên nhiều lĩnh vực; nuôi dạy con em tiếp bước cha anh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng đến thăm ông Hoàng Xuân Bảo, thương binh 1/4, phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa. Ảnh: VGP/Hải Minh

Đến nay, toàn tỉnh đã có 98% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn dân cư nơi cư trú. Nhiều doanh nghiệp thương binh tiêu biểu đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động là con em của đồng đội, của các gia đình chính sách, không chỉ bảo đảm đời sống người lao động mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội, đóng góp không nhỏ vào ngân sách nhà nước. Thành công của các đồng chí là nguồn động viên, khích lệ đồng đội, góp phần chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng và toàn xã hội. 

Để xứng đáng với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh, Phó Thủ tướng cho rằng không có sự tri ân nào có ý nghĩa hơn việc các thế hệ hôm nay và mai sau ra sức bảo vệ và phát triển những thành quả mà các thế hệ đi trước đã giành được.

Do đó, tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục nỗ lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, từ đó nâng cao đời sống, đem lại ấm no, phồn vinh và hạnh phúc cho mỗi người dân, mỗi gia đình trên địa bàn tỉnh, trong đó có các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần tiếp tục thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng trong thời gian tới, trong đó có việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng.

Chú trọng và tăng cường công tác giáo dục trong thế hệ trẻ, nhất là đối với thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, để thế hệ trẻ ngày nay có nhận thức sâu sắc, trân trọng và biết ơn công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ và người có công đã cống hiến cho đất nước.

Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công mãi mãi khắc ghi trong trái tim chúng ta, là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để chúng ta thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu đưa Thanh Hóa ngày càng phát triển, đưa Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu như lời Bác Hồ đã căn dặn.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao tặng 170 suất quà; tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 25 tập thể và 170 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc, phụng dưỡng người có công; vượt khó vươn lên làm giàu của thương binh, bệnh binh, vợ liệt sĩ và bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/Hải Minh

* Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã dâng hương tại Đền thờ các bà mẹ Việt Nam anh hùng và Nghĩa trang Liệt sĩ Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa; thăm và tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Thanh Hóa, nơi hiện đang nuôi dưỡng 207 người có công và thân nhân người có công có thương tật, bệnh tật và hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện về an dưỡng tại gia đình và địa phương. 

Phó Thủ tướng cũng đã đến thăm và tặng quà bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Du, sinh năm 1920, có hai con là liệt sĩ tại phường Ngọc Trạo, TP. Thanh Hóa; bà mẹ Việt Nam anh hùng Đào Thị Lan, có hai con liệt sĩ, trú tại phường Trường Thi, TP. Thanh Hóa, và ông Hoàng Xuân Bảo, thương binh 1/4, trú tại phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa.

Theo baochinhphu