Thứ ba,  18/05/2021

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm hỏi, tặng quà đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ ở tỉnh Sơn La

Trong 2 ngày 18, 19/8, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới thăm và làm việc với tỉnh Sơn La nhằm nắm bắt tình hình và công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện Mường La.


Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thị sát trung tâm vùng lũ Mường La, tỉnh Sơn La. 

Theo đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La, đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn huyện Mường La đã làm 12 người chết, mất tích 3 người, bị thương 15 người, 416 nhà bị cuốn trôi, hư hỏng, ước tính thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và cơ sở hạ tầng trên 700 tỷ đồng.

Thường trực Tỉnh uỷ Sơn La đã kịp thời chỉ đạo các phương án ứng cứu, khắc phục, di dời người và tài sản an toàn, đảm bảo thực phẩm thiết yếu, huy động tìm kiếm người mất tích. Tỉnh cũng đã bố trí các hộ có nhà bị cuốn trôi hoàn toàn ở tạm tại Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện, vận động các hộ gia đình đến mời hộ mất nhà về ở cùng nên đã sớm ổn định tình hình và kịp thời hỗ trợ cho gia đình có người chết, người bị thương, nhà bị cuốn trôi phải di dời với tổng số tiền gần 3,2 tỷ đồng.

Đến ngày 18/8, tỉnh đã vận động nhân dân hiến 57,3 ha để làm đường, trường học, bố trí bản mới; tuyến đường tỉnh lộ 109 đã thông đoạn từ bản Huổi Nặm đến bản Piệng bị lũ cuốn trôi, hoàn thành xong 41/416 nền nhà bị lũ cuốn trôi, hư hỏng…Tỉnh cũng đã có phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp.

Thay mặt Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi lời thăm hỏi, chia sẻ với những mất mát, tổn thất bởi lũ ống và sạt lở đất những ngày vừa qua trên địa bàn huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Đồng thời thông tin, trước những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa lũ gây ra với đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” đồng bào cả nước đã cùng chung tay với bà con vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai. Đến nay, quỹ Cứu trợ Trung ương – Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận hơn 5,2 tỷ đồng từ hơn 20 bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các địa phương, tập đoàn kinh tế trên cả nước ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của Đảng bộ, chính quyền nhân dân tỉnh Sơn La trong việc kịp thời cứu hộ, khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống và sản xuất của người dân sau mưa lũ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị tỉnh Sơn La trong thời gian tới cần tiếp tục quan tâm đến vấn đề quy hoạch dân cư theo hướng thay đổi thói quen, tập quán sinh hoạt để chủ động phòng tránh lũ ống, lũ quét, bên cạnh đó quan tâm đến việc tái định cư cho người dân đảm bảo đầy đủ điện, đường, trường, trạm.


Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao tiền hỗ trợ làm nhà cho người dân huyện Mường La

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục tiếp nhận hỗ trợ để có thêm nguồn lực hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống; đồng thời đề nghị Uỷ ban MTTQ tỉnh Sơn La tiếp tục theo dõi nắm chắc tình hình thiệt hại mưa lũ kịp thời phản ánh với cấp uỷ, chính quyền và Trung ương MTTQ Việt Nam để tiếp tục có những sự hỗ trợ kịp thời đối với người dân vùng lũ. Bên cạnh đó, Uỷ ban MTTQ tỉnh cần quản lý sử dụng nguồn quỹ cứu trợ đảm bảo công khai minh bạch, đúng đối tượng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao số tiền ủng hộ 1 tỷ đồng từ Quỹ cứu trợ Trung ương đến người dân huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Trong ngày 19/8, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã trực tiếp đến trung tâm vùng lũ Mường La, tỉnh Sơn La để thăm hỏi động viên nhân dân vùng lũ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đây là đoàn công tác đầu tiên đi vào vùng tâm lũ sau khi tỉnh Sơn La đã thông được tuyến đường tỉnh lộ 109 đoạn từ bản Huổi Nặm đến bản Piệng của huyện Mường La.


Mường La tan hoang sau lũ

Cụ thể, đồng chí Trần Thanh Mẫn đã làm việc với sở chỉ huy, thăm, động viên 2 hộ gia đình và 5 cháu sinh viên của xã Chiềng San và thị trấn Ít Ong, thị sát tình hình vùng lũ tại xã Nặm Păm, thăm và tặng quà 1 hộ gia đình và 6 sinh viên xã Nặm Păm, động viên các cán bộ chiến sĩ công an, bộ đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thay mặt Đoàn Công tác, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi lời thăm hỏi, chia sẻ với những mất mát, khó khăn của người dân Mường La phải đối mặt trong trận lũ lịch sử vừa qua. Đồng thời đề nghị lãnh đạo huyện Mường La, tỉnh Sơn La cần quan tâm không để nhân dân bị đói, khát, các em học sinh phải bỏ học. Bên cạnh đó cần có các giải pháp để khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất, đảm bảo ổn định cuộc sống, giữ vệ sinh môi trường, không để xảy ra dịch bệnh; đảm bảo an ninh trật tự, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động gây mất an ninh trật tự ở địa phương…/.

Theo Dangcongsan