Chủ nhật,  11/04/2021

Chuyến thăm đạt hiệu quả thực chất, thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân và Ðoàn đại biểu cấp cao QH nước ta vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga và CH Bê-la-rút. Ðồng chí NGUYỄN VĂN GIÀU, Ủy viên T.Ư Ðảng, Chủ nhiệm Ủy ban Ðối ngoại của QH đã trả lời phỏng vấn báo chí về các kết quả nổi bật của chuyến thăm. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc nội dung trả lời phỏng vấn.

Chuyến thăm đạt hiệu quả thực chất, thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Ðồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên T.Ư Ðảng, Chủ nhiệm Ủy ban Ðối ngoại của Quốc hội.

 

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết những kết quả quan trọng đạt được trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đến LB Nga lần này?

Ðồng chí Nguyễn Văn Giàu: Trong chuyến thăm chính thức LB Nga, qua các hoạt động quan trọng của Chủ tịch QH, các nhà lãnh đạo LB Nga nhấn mạnh, chuyến thăm này có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ hai nước. Mục đích của chuyến thăm là thúc đẩy quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga. Các cuộc hội đàm, hội kiến và gặp gỡ của các nhà lãnh đạo hai nước đã mang lại nhiều kết quả.

Các nhà lãnh đạo bạn luôn khẳng định, hai nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, đặc biệt nước Nga trong thành phần Liên bang Xô-viết trước đây, là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào tháng 1-1950. Trong suốt chặng đường gần 70 năm qua, quan hệ hợp tác phát triển giữa hai nước không ngừng được củng cố và tăng cường vì sự phồn vinh của mỗi nước. Quan hệ chính trị giữa hai nước phát triển tốt đẹp, thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao rất thành công, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác hai nước trong tất cả các lĩnh vực.

Phía bạn khẳng định, độ tin cậy chính trị cao mở đường cho hợp tác trong những lĩnh vực khác, rõ nét nhất trong hợp tác kinh tế. Quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước có bước chuyển biến tích cực kể từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu chính thức có hiệu lực. Thương mại hai chiều tăng nhanh. Hợp tác năng lượng, dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng.

Năm 2020, tại hai nước có nhiều sự kiện kỷ niệm lớn: Nga kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát-xít; Việt Nam kỷ niệm 75 năm thành lập nước, 45 năm giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước. Ðặc biệt, trong tháng 1-2020 hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Các nhà lãnh đạo hai nước mong muốn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, qua đây tăng cường mối quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện, đồng thời là cơ hội để tuyên truyền về mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Trong chuyến thăm chính thức LB Nga, Chủ tịch QH Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân vinh dự được Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) LB Nga mời phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội đồng. Có thể nói, đây là điều hiếm có ở Hội đồng Liên bang. Bài phát biểu của Chủ tịch QH đề cập nhiều vấn đề bạn đánh giá cao. Chủ tịch QH nhắc lại về sự ủng hộ mạnh mẽ, hỗ trợ quý báu của nhân dân Liên Xô (trước đây) và nhân dân Nga dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước những năm gần đây. Chủ tịch QH nhấn mạnh, người Việt Nam dành tình cảm sâu đậm với nước Nga, tình cảm đó xuất phát không chỉ từ sự ủng hộ và hợp tác, mà còn từ sự đồng điệu trong tâm hồn, thể hiện qua giao lưu, kết nối văn hóa giữa nhân dân hai nước…

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Ðu-ma quốc gia (Hạ viện) LB Nga V.Vô-lô-đin đồng chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa QH Việt Nam và Ðu-ma quốc gia LB Nga. Ðây là cơ chế hợp tác nghị viện cao nhất và là lần đầu QH Việt Nam thiết lập với nghị viện các nước. Tại phiên họp lần thứ nhất, hai bên tập trung thảo luận về hợp tác hai nước tại các diễn đàn đa phương; đánh giá việc thực thi các điều ước quốc tế mà hai nước ký kết; trao đổi về hợp tác khoa học – công nghệ, quốc phòng – an ninh…

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ cùng một số bộ liên quan có cuộc làm việc với Phó Thủ tướng bạn, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí, lĩnh vực năng lượng; hai bên trao đổi một số vấn đề hai bên cần tiếp tục xử lý.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng dành thời gian tiếp đồng chí Chủ tịch Ðảng Cộng sản Nga; gặp các đại diện hội hữu nghị, các đại biểu từng tham gia chiến đấu tại Việt Nam. Những cuộc gặp này cho thấy, các bạn Nga dành tình cảm rất đặc biệt, hữu nghị, thủy chung với nhân dân Việt Nam. Chủ tịch QH cũng dành một ngày thăm CH Ta-ta-xtan thuộc LB Nga, địa phương có tiềm năng khai thác và chế biến dầu hàng đầu ở Nga và nhiều ngành công nghiệp phát triển mà các địa phương Việt Nam có thể hợp tác.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết những hoạt động nổi bật của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Ðoàn đại biểu cấp cao QH nước ta trong chuyến thăm chính thức CH Bê-la-rút?

Ðồng chí Nguyễn Văn Giàu: Chủ tịch QH Việt Nam thăm chính thức CH Bê-la-rút lần này trong bối cảnh đặc biệt, khi bạn vừa hoàn tất bầu cử Thượng viện và Hạ viện. Dù bận rộn, bạn đón tiếp rất chu đáo và trọng thị, tổ chức các cuộc làm việc của Chủ tịch QH Việt Nam với các nhà lãnh đạo cao nhất của Bê-la-rút, như hội kiến Tổng thống, Thủ tướng; hội đàm với Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện. Phía bạn đánh giá, chuyến thăm của Chủ tịch QH nước ta tạo động lực mới, nâng tầm quan hệ hai nước.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh, hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, hợp tác hiệu quả, thiết thực trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại giữa hai nước chưa tương xứng tiềm năng và mong muốn của cả hai bên, vì thế cần tìm phương hướng hợp tác mới để thúc đẩy quan hệ kinh tế. Hai bên thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm đưa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển hơn nữa, trước hết là phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu. Phía bạn cũng quan tâm thúc đẩy hợp tác nghị viện. Theo gợi ý của Chủ tịch QH Việt Nam, hai bên sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp giao lưu. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Bê-la-rút hợp tác đầu tư, kinh doanh hiệu quả, ổn định lâu dài tại Việt Nam.

Trong các cuộc tiếp xúc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề cập những diễn biến mới trên Biển Ðông và khẳng định, Việt Nam hoan nghênh nỗ lực của tất cả các nước đóng góp tích cực vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, vì hợp tác và phát triển trong khu vực; mong muốn Bê-la-rút ủng hộ lập trường, nguyên tắc của Việt Nam và ASEAN là giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC), góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

Có thể nói, trong chuyến thăm, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và các nhà lãnh đạo hai nước đã bàn thảo về hợp tác giữa Việt Nam với hai nước một cách sâu rộng và toàn diện, từ quan hệ chính trị, đến hợp tác kinh tế cùng nhiều lĩnh vực khác và các bên đều đạt thống nhất cao. Những vấn đề lớn chúng ta đề cập, trong đó có quan điểm về vấn đề Biển Ðông, đều được các bạn ủng hộ. Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Ðoàn đại biểu QH nước ta tại LB Nga và CH Bê-la-rút đã thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các nước bạn.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Theo Nhandan