Chủ nhật,  11/04/2021

Đại hội lần thứ 15 Hội người Việt Nam tại Pháp

Ngày 15-12, tại thành phố Ivry-sur-Seine ở ngoại ô Paris, diễn ra Đại hội lần thứ 15 Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF). Đại hội lần này đánh dấu sự chuyển giao thế hệ với những gương mặt trẻ trong ban lãnh đạo mới, gồm những người sinh trưởng tại Pháp và từ Việt Nam sang, tạo động lực cho một giai đoạn phát triển mới của hội đoàn người Việt lớn nhất tại Pháp, có truyền thống và bề dày lịch sử suốt 100 năm qua.

Đại hội lần thứ 15 Hội người Việt Nam tại Pháp

Ban Chấp hành mới của Hội người Việt Nam tại Pháp.

 

Tham dự có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài Trần Duy Hải, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp, đại diện các hội đoàn Pháp – Việt và đông đảo đại biểu thuộc nhiều thế hệ người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Pháp.

Đại hội lần thứ 15 của Hội người Việt Nam tại Pháp là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong đời sống cộng đồng người Việt tại Pháp và diễn ra đúng vào năm kỷ niệm 100 năm phong trào Việt kiều. Trong suốt chặng đường một thế kỷ qua, Hội người Việt Nam tại Pháp, với tiền thân là Nhóm người yêu nước An Nam, đã đồng hành cùng đất nước trong những thời khắc khó khăn của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Sau khi hòa bình lập lại, tiếp nối truyền thống của phong trào yêu nước, Hội tiếp tục cũng đã có những đóng góp quan trọng cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt – Pháp, tăng cường đoàn kết, tương trợ, hỗ trợ lẫn nhau, phát huy vai trò cộng đồng trong đời sống chính trị, xã hội Pháp.

Phát biểu tại đại hội, ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài đánh giá cao các hoạt động của Hội trong thời gian qua, nhất là hoạt động tương trợ cộng đồng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác – hữu nghị giữa hai nước. Ông Trần Duy Hải bày tỏ tin tưởng, Ban Chấp hành mới sẽ tiếp tục pháp huy những thành quả của thế hệ trước, thực hiện mục tiêu vì một cộng đồng gương mẫu và đóng góp thiết thực cho xã hội sở tại, đồng thời có thêm nhiều hoạt động hướng về quê hương.

Báo cáo tổng kết của nhiệm kỳ 2016-2019 do Chủ tịch Hội, Ngô Kim Hùng nêu bật những hoạt động hiệu quả của Hội, hướng về cộng đồng, về Việt Nam và phát triển quy mô – cơ cấu của hội với sự tham gia của lực lượng trẻ. Đáng chú ý là việc duy trì sinh hoạt truyền thống như Tết Nguyên đán, Trung thu, trại hè, dạy tiếng Việt… để giữ gìn và phát huy bản sắc Việt trên đất Pháp. Tiếp đó là các hoạt động về nguồn thông qua các dự án hỗ trợ đồng bào trong nước có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, chất độc da cam…

Một trong những dấu ấn hoạt động của nhiệm kỳ vừa qua là đợt kỷ niệm 100 năm Phong trào Việt kiều, tôn vinh các thế hệ Việt kiều có nhiều đóng góp, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, luôn một lòng hướng về Tổ quốc theo lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Truyền thống yêu nước của cộng đồng người Việt tại Pháp là một di sản vô cùng quý báu luôn được phát huy qua mỗi kỳ đại hội. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã đào tạo được một đội ngũ tiếp nối gồm các hội viên trẻ, tích cực và có kinh nghiệm hoạt động hội đoàn, đồng thời củng cố cơ cấu tổ chức, đáp ứng yêu cầu hiện nay của cộng đồng.

Trong ba năm qua, uy tín của Hội tiếp tục được nâng cao trong cộng đồng, với nước sở tại và được Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất lần 2. Về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, Hội sẽ tập trung vào việc đẩy mạnh liên kết với các hội đoàn khác, điều chỉnh phương thức hoạt động để phù hợp gian đoạn hiện nay, đồng thời hỗ trợ các chi hội địa phương chủ động hơn trong công tác cộng đồng và hương về đất nước.

Để tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống, di sản 100 năm của phong trào Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp, Đại sứ Nguyễn Thiệp mong rằng, với thế hệ lãnh đạo mới, Hội sẽ vẫn luôn là một chỗ dựa tin cậy trong việc triển khai đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, thực hiện đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc, vì lợi ích của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Để kế thừa truyền thống của các thế hệ đi trước, Đại sứ Nguyễn Thiệp cho rằng Ban Chấp hành mới ban lãnh đạo mới được kỳ vọng sẽ tổ chức được các hoạt động có ý nghĩa cho bà con cộng đồng; thu hút, quy tụ bà con cộng đồng thuộc mọi thành phần, mọi tầng lớp, đặc biệt là thu hút thế hệ trẻ, tầng lớp trí thức và doanh nhân trẻ, dù là thế hệ thứ 2, thứ 3 sinh trưởng tại Pháp hay là tầng lớp trí thức trẻ mới từ trong nước sang định cư tại nước sở tại.

Bên cạnh các hoạt động văn hóa, giảng dạy tiếng Việt… nhằm gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc trong đời sống cộng đồng, Ban Chấp hành mới cũng được kỳ vọng sẽ liên kết chặt chẽ hơn các hội đoàn khác, cùng tìm ra những biện pháp nhằm thích ứng yêu cầu mới của tình hình cộng đồng, nâng cao vị thế và phát huy tính lan tỏa của Hội trong đời sống cộng đồng; đồng thời tiếp tục là cầu nối giữa cộng đồng với đất nước, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa hai dân tộc và nâng cao vị thế của Hội cũng như cộng đồng người Việt ở Pháp.

Hơn 150 đại biểu tham dự Đại hội đã bầu Ban Chấp hành mới gồm 16 thành viên và 9 thành viên cho Ban Cố vấn. Ông Vương Hữu Nhân, một Việt kiều sinh trưởng tại Pháp, được bầu làm Chủ tịch nhiệm kỳ mới. Đại hội cũng thông qua Nghị quyết, nhấn mạnh yêu cầu phát huy tiềm năng của cộng đồng người Việt tại Pháp để phát triển cộng đồng và đóng góp hiệu quả hơn cho công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Thay mặt Ban Chấp hành mới, Chủ tịch Vương Hữu Nhân khẳng định quyết tâm duy trì truyền thống của Hội, thực hiện những thay đổi trong công tác tổ chức, cách thức vận hành, phù hợp yêu cầu hoạt động hiện nay cũng như nhu cầu của nhiều thành phần Việt kiều tại Pháp.

Theo đó, trong thời gian tới Hội sẽ tập trung vào ba hướng hoạt động: phát triển và đa dạng hóa các hình thức hoạt động văn hóa và xã hội, thúc đẩy tiềm năng của cộng đồng; tăng tường các hoạt động tương trợ hướng về đất nước thông qua huy động sự tham gia của cả người Việt sinh trưởng tại Pháp và từ Việt Nam sang học tập và làm việc tại Pháp; làm tốt hơn nữa công tác hòa nhập cộng đồng về các mặt: kinh tế, chính trị và xã hội tại Pháp.

Ông Vương Hữu Nhân khẳng định, chúng ta đang sống trong một thế giới phát triển và thay đổi nhanh chóng. Lợi ích cá nhân được đặt cao hơn lợi ích chung vì vậy sức mạnh của Hội người Việt Nam tại Pháp chính là sự đoàn kết, chia sẻ và tinh thần kết nối của nhiều thế hệ. Đó là những giá trị rất quý báu mà cộng đồng người Việt tại Pháp cần gìn giữ. Với sự ủng hộ của các thế hệ đi trước, tin tưởng rằng sự năng động, sáng tạo của các thành viên trong Ban Chấp hành mới sẽ thực hiện nhiều dự án mới vì sự lớn mạnh của cộng đồng người tại Pháp và vì sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Các thế hệ Việt kiều bỏ phiếu với kỳ vọng Ban Chấp hành mới sẽ phát trí tuệ và sự năng động của thế hệ trẻ.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp phát biểu tại Đại hội.

Ông Ngô Kim Hùng trình bày báo cáo nhiệm kỳ 2016-2019.

Ông Vương Hữu Nhân giới thiệu phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ mới.

Theo Nhandan